.
 • A Thousand Years - Yêu em hơn cả nghìn năm
  Bài hát A thousand years dưới giọng hát ngọt ngào của Christina cất lên trên nền nhạc ghita nồng nàn và chất chứa yêu thương.
 • Thì thầm 408: Người đặc biệt duy nhất không thể quên…
  Có những thứ tình cảm không nhất thiết cứ phải là tình yêu mới đẹp, mà chỉ cần đặc biệt theo cách nào đó trong mắt nhau cũng đủ để nhớ đến suốt đời rồi.
 • Phải qua bao nhiêu lời hứa ta mới đủ tin yêu
  Có bao nhiêu người đã hứa rồi quên? Và bao nhiêu sự hứa hẹn được tạo ra nhưng rồi người hứa lại tìm mọi kẽ hở để lách qua?
 • Đợi một người ở Sân bay
  Cô gái ấy, về sau, đã luôn đứng chờ tôi với nụ cười ấm áp chỉ dành cho riêng tôi ở sân bay. Dù có đến đâu, tôi cũng luôn biết mình phải trở về vì nơi ấy, có cô ấy, luôn chờ tôi…
 • Cái áo của thỏ con- Ba ba tìm nhà
  Trong khu rừng nọ có một chú Thỏ mắt hồng trong rất xinh. Thỏ mẹ may cho Thỏ con một cái áo bông trắng giống như áo của tất cả các chú Thỏ khác. Thỏ con không thích cái áo bông trắng, Thỏ con đòi mẹ phải may cho mình thật nhiều áo sặc sỡ khác.
 • Cafe yêu
  Điều em sẽ làm đầu tiên nếu anh nói yêu em là gì?
 • Thả tất cả về với gió
  Họ cãi nhau. Có lẽ là lần cãi nhau to nhất kể từ khi họ yêu nhau. Cô gái đã nhìn thấy chàng trai chở một cô gái khác. Tóc dài. Mặc váy hồng. Chàng trai thích những cô gái tóc dài. Ấn tượng với những ai mặc váy hồng. Và cô gái thì tóc ngắn. Không thích mặc váy.
 • Truyền thuyết về lễ Halloween
  Halloween là một ngày lễ hội truyền thống được tổ chức vào đêm ngày 31 tháng 10 hàng năm. Đặc biệt trong ngày này những đứa trẻ sẽ hoá trang trong những bộ trang phục quái lạ đi đến gõ cửa những ngôi nhà để xin bánh kẹo.
 • Chuyến xe kinh hoàng (Phần 2)
  Vy nhớ lại một lần Đạt có khoe về sợi dây này, nói rằng đó là món gia bảo, gia đình Đạt rất quý và truyền từ đời này sang đời khác.
 • Cung Hoàng Đạo nào lãng mạn nhất khi yêu?
  Bạn có biết "người ấy" hay chính bạn có tình yêu như thế nào không? Và cả độ lãng mạn nữa thì sao? Hãy cùng khám phá nhé!
Tác giả: M.Xantycov - Sedrin (Nga):
Con tép anh minh
Xuất bản: 16:03, Thứ Ba, 30/06/2009
.
.

 

 

Tác giả: M.Xantycov - Sedrin (Nga) - Người dịch: Vũ Nho - Người đọc: Kim Thanh

“Nếu con muốn sống cả đời sung sướng, thì phải hết sức cẩn thận”. Đó là lời tép cha dặn con tép trước khi hấp hối. Nhớ lời dặn của cha, tiếp thu bài học xương máu của tép già, tép con thấy cái gì cũng nguy hiểm tới tính mạng. Nó hiểu phải sống ở đời thế nào và bắt đầu sống theo ý mình.

Nó đắp cho mình cái hang mà ngoài nó ra, không ai chui nổi. Ban ngày nó cố thủ trong hang và run. Ban trưa, khi muôn loài no nê, nó sẽ tranh thủ ra khỏi hang một lát, còn không nó sẽ nhịn đói nằm trong hang và run. Vì thà không ăn, không uống còn hơn căng bụng để mà toi mạng.

Với triết lý sống như thế, tép con càng ngày càng cố thủ trong hang với nỗi lo sợ luôn thường trực. Nó sống một trăm năm có lẻ nhưng cô độc một mình, không bạn bè, không người thân, không đến chơi với ai và cũng chẳng ai đến chơi với nó.

Rồi đến khi hấp hối, con tép mới nhận ra nếu ai cũng sống như nó thì:

Nếu vậy chắc họ nhà tép đã tuyệt diệt ráo từ lâu rồi. Bởi để họ nhà tép được đời tiếp đời thì cần có gia đình mà gia đình nó chẳng có. Không chỉ vậy, để họ nhà tép vững bền thịnh vượng, để mọi tép linh hoạt khoẻ mạnh cũng cần phải có môi trường trong lành chứ không phải trong cái hang với ánh sáng nhập nhèm vĩnh cửu khiến tép thành như mù dở. Mọi tép cũng cần ăn đủ, không khép mình xa lánh, thăm thú tiếp đãi nhau, trao đổi học của nhau những tính tốt và bao phẩm chất tuyệt vời khác. Vì chỉ có cuộc sống như thế mới hoàn thiện được nòi giống tép không biến chúng thành lũ kém cỏi, thoái hoá như lũ cá dưa. Những ai đó nghĩ rằng chỉ các con tép chuyên sợ hãi phát rồ, suốt đời chui trong hang sâu và run rẩy mới là các công dân tép chân chính đều nhầm to cả. Không, chúng không phải là các công dân mà chỉ là lũ tép vô tích sự. Chúng không toả cho ai hơi ấm lạnh, không danh thơm, không tiếng xấu, vinh quang hay ô nhục. Chúng sống chiếm chỗ trên đời, ăn thức ăn một cách vô ích.”

 Để tải truyện ngắn này về máy di động, soạn tin: AUB 42 gửi 8599

.
.
.
.