.
 • A Thousand Years - Yêu em hơn cả nghìn năm
  Bài hát A thousand years dưới giọng hát ngọt ngào của Christina cất lên trên nền nhạc ghita nồng nàn và chất chứa yêu thương.
 • Thì thầm 408: Người đặc biệt duy nhất không thể quên…
  Có những thứ tình cảm không nhất thiết cứ phải là tình yêu mới đẹp, mà chỉ cần đặc biệt theo cách nào đó trong mắt nhau cũng đủ để nhớ đến suốt đời rồi.
 • Phải qua bao nhiêu lời hứa ta mới đủ tin yêu
  Có bao nhiêu người đã hứa rồi quên? Và bao nhiêu sự hứa hẹn được tạo ra nhưng rồi người hứa lại tìm mọi kẽ hở để lách qua?
 • Đợi một người ở Sân bay
  Cô gái ấy, về sau, đã luôn đứng chờ tôi với nụ cười ấm áp chỉ dành cho riêng tôi ở sân bay. Dù có đến đâu, tôi cũng luôn biết mình phải trở về vì nơi ấy, có cô ấy, luôn chờ tôi…
 • Cái áo của thỏ con- Ba ba tìm nhà
  Trong khu rừng nọ có một chú Thỏ mắt hồng trong rất xinh. Thỏ mẹ may cho Thỏ con một cái áo bông trắng giống như áo của tất cả các chú Thỏ khác. Thỏ con không thích cái áo bông trắng, Thỏ con đòi mẹ phải may cho mình thật nhiều áo sặc sỡ khác.
 • Cafe yêu
  Điều em sẽ làm đầu tiên nếu anh nói yêu em là gì?
 • Thả tất cả về với gió
  Họ cãi nhau. Có lẽ là lần cãi nhau to nhất kể từ khi họ yêu nhau. Cô gái đã nhìn thấy chàng trai chở một cô gái khác. Tóc dài. Mặc váy hồng. Chàng trai thích những cô gái tóc dài. Ấn tượng với những ai mặc váy hồng. Và cô gái thì tóc ngắn. Không thích mặc váy.
 • Truyền thuyết về lễ Halloween
  Halloween là một ngày lễ hội truyền thống được tổ chức vào đêm ngày 31 tháng 10 hàng năm. Đặc biệt trong ngày này những đứa trẻ sẽ hoá trang trong những bộ trang phục quái lạ đi đến gõ cửa những ngôi nhà để xin bánh kẹo.
 • Chuyến xe kinh hoàng (Phần 2)
  Vy nhớ lại một lần Đạt có khoe về sợi dây này, nói rằng đó là món gia bảo, gia đình Đạt rất quý và truyền từ đời này sang đời khác.
 • Cung Hoàng Đạo nào lãng mạn nhất khi yêu?
  Bạn có biết "người ấy" hay chính bạn có tình yêu như thế nào không? Và cả độ lãng mạn nữa thì sao? Hãy cùng khám phá nhé!
Tác giả: O’Henry (Mỹ):
Món quà của các đạo sĩ
Xuất bản: 16:47, Thứ Sáu, 12/06/2009
.
.

 

Tác giả: O’Henri; Người dịch: Ngô Vĩnh Viễn; Người đọc: Kim Thanh.

Noel sắp đến, Della muốn tặng cho Jim, chồng nàng, một món quà thật ý nghĩa. Nhưng nàng không có tiền. Cuối cùng, nàng nghĩ ra một cách. Della có một mái tóc tuyệt đẹp và nàng quyết định bán mái tóc đó đi để lấy tiền mua quà cho chồng. 

Jim sở hữu một chiếc đồng hồ bằng vàng do cha và ông để lại, và không gì ý nghĩa hơn khi Della quyết định tặng chàng sợi dây đeo đồng hồ bằng bạch kim.

Buổi tối, Della đón chồng về trong tâm trạng hồi hộp và chút lo lắng. Trước cái nhìn lạ hoắc của Jim, Della không thể dấu việc nàng đi bán tóc để mua quà tặng chàng.

Mon qua cua cac dao si

Đón nhận hộp quà từ tay Jim, Della hạnh phúc cười trong nước mắt. Trong chiếc hộp kia là bộ lược tuyệt đẹp mà nàng đã say mê từ lâu. Và nàng sẽ bất ngờ lắm khi biết được rằng, để mua bộ lược đó, Jim đã phải bán đi chiếc đồng hồ bằng vàng của mình.

Câu chuyện được nhà văn O’Henry kể thật giản dị, xúc tích và đầy ý nghĩa. Trong tình yêu, điều quan trọng không phải nằm ở món quà đắt tiền, mà đơn giản là ý nghĩa của món quà, là cách người ta quan tâm, yêu thương và hy sinh cho nhau.

Không quá bất ngờ như nhiều truyện ngắn khác của O’Henry, nhưng kết thúc của Món quà của các đạo sĩ cũng khiến bạn không thể không mỉm cười vì tình yêu và sự hy sinh của đôi vợ chồng trẻ Della và Jim dành cho nhau.

Trích Món quà của các đạo sĩ

"... Như các bạn đều biết, các vị đạo sĩ là những con người khôn ngoan, khôn ngoan tuyệt vời, đã mang quà đến tặng đức chúa hài đồng nằm trong máng lừa. Các vị ấy đã phát minh ra nghệ thuật tặng quà Nôen. Các vị ấy là những con người khôn ngoan, cho nên nhất định là quà của các vị ấy cũng khôn ngoan, đem sao chép lại còn có thể có ưu điểm là đổi chác được. Ở đây tôi đã kể lại một cách vụng về cho các bạn nghe câu chuyện không có gì là ly kỳ về hai đứa trẻ ngốc nghếch sống trong một căn buồng nhỏ, đã hy sinh cho nhau một cách chẳng khôn ngoan tí nào những của cải quý giá nhất trong nhà. Nhưng để nói một lời chót với những kẻ khôn ngoan thời buổi ngày nay, ta hãy khẳng định rằng trong số tất cả những người tặng quà thì hai người ấy là những người khôn ngoan nhất. Trong số tất cả những người tặng và người nhận quà những người như họ cũng là khôn ngoan nhất. Ở bất cứ đâu họ cũng là những người khôn ngoan nhất. Chính họ là những đạo sĩ."

 Để tải truyện ngắn này về máy di động, soạn tin: AUB 43 gửi 8599

.
.
.
.