Sherlock Holmes

Thám tử Sherlock Holmes

Cập nhật lúc 11:27, 10/02/2010 (GMT+7)

Đạo diễn: Guy Ritchie

Diễn viên: Robert Downey Jr, Jude Law, Rachel McAdams

Nhà sản xuất: Lions Gate Films

Năm sản xuất: 2009

Quốc gia: Mỹ

Nội dung:

Lần này, chàng thám tử tài ba của chúng ta cùng với người cộng sự đắc lực bác sĩ Watson phải đối mặt với một kẻ thù mới, cùng nhau vạch trần một âm mưu cực kỳ tàn bạo có thể hủy diệt cả quốc gia.

Phiên bản điện ảnh mới nhất về nhân vật thám tử lừng danh Sherlock Holmes dựa theo tiểu thuyết nổi tiếng của tác giả Conan Doyle do Hollywood dàn dựng. Hóa thân vào thám tử lừng danh chính là Robert Downey Jr và vai bác sĩ Watson do chàng diễn viên điển trai Jude Law đảm nhận ngoài ra còn sự góp mặt của nữ diễn viên xinh đẹp Rachel McAdams.

Phản hồi

Thông Nguyễn, 12:52, 27/01/2010

Bất cứ công trình nào (nghệ thuật hoặc khoa học) khi đưa ra trước công chúng đều phải chấp nhận những bình luận từ cả 2 chiều. Nếu lấy lý lẽ "Những người chê này chắc là làm gì cũng sẽ thuộc hàng xuất chúng." hay "Phủ nhận thành công của người khác là cách chứng tỏ sự bất lực của bản thân." để phản bác lại những ý kiến chỉ trích, thì bạn đã phạm phải 2 điều.
+ Thứ nhất, những ý kiến kiểu "Chê người khác thì dễ, chê mình mới khó, ông có làm được như người ta không mà chê?" đều thuộc về một chiến thuật cổ điển và dễ gặp nhất trong tranh luận: đánh lạc hướng vấn đề và chỉ trích cá nhân (personal attack). Nên nhớ chủ thể được bàn đến ở đây là bộ phim, không phải người phê bình. Một ông béo bụng phệ hoàn toàn có quyền phàn nàn về số đo của các cô người mẫu chưa đạt tầm lý tưởng.
+ Thứ hai, những ý kiến phê bình, dẫu đúng hay sai, cũng xứng đáng được tiếp nhận để rút kinh nghiệm hoặc phản bác lại. Đã phê bình thì phần lớn đều khó nghe, ngay đến những nhà chuyên môn giàu kinh nghiệm, không phải ai cũng có thể khiến mọi người vui vẻ chấp nhận các chỉ trích của mình. Biết tiếp nhận lời chê mới có thể phát triển và hoàn thiện bản thân cũng như các sản phẩm mình tạo ra.

Nãy giờ toàn nói về chủ đề không liên quan đến bộ phim này lắm, kẻo các bạn biên tập nội dung không cho đăng lên mất :D Thôi thì quay về với Sherlock Holmes 2009:
+ Về điểm dở của bộ phim này, như mình đã nói ở comment trước, là kịch bản hoàn toàn không phải viết bởi Conan Doyle, nên hình tượng nhân vật chính bị bóp méo nhiều so với nguyên bản. Sherlock Holmes trong Conan Doyle, ngoài xuất chúng về suy luận và tính toán, còn rất tinh tế trong lối sống hằng ngày. Nhưng trong phiên bản của Guy Ritchie, Holmes trở nên đôi chút ngờ nghệch. Dĩ nhiên điều này khiến nhiều khán giả thích thú vì nó không ảnh hưởng nhiều đến tiến trình phá án, mà còn khiến nhân vật gần gũi hơn cùng với lối diễn xuất khá đạt của Robert Downey Jr. Tuy nhiên, đối với những độc giả trung thành với tác phẩm của Conan Doyle, đây giống như sự bóp méo hình tượng nhân vật lý tưởng của họ, hoặc thâm chí, là sự mượn thương hiệu Sherlock Holmes để gây chú ý một tác phẩm hoàn toàn khác.
+ Tuy vậy, phim vẫn có những điểm sáng đáng chú ý. Trước tiên phải kể đến sự diễn xuất của hai ngôi sao Hollywood Robert Downey Jr (vốn nổi tiếng với Iron man) và Jude Law (Giải Oscar cho nam chính xuất sắc nhất trong Cold Mountain). Sau đến là diễn biến tâm trạng của 2 nhân vật chính, Holmes và Watson, đã viết lên một câu chuyện về tình bạn đẹp, điểm mới so với tác phẩm Sherlock Holmes trong nguyên bản.

Kts.SyQuang, 23:36, 26/01/2010

Mình thấy những người chê thì có vẻ viết hay ho hơn những người khen. Những người chê này chắc là làm gì cũng sẽ thuộc hàng xuất chúng. Mình rất thích câu : Phủ nhận thành công của người khác là cách chứng tỏ sự bất lực của bản thân.

Thông Nguyễn, 16:33, 25/01/2010

Ngoài cái mặt của diễn viên nam chính có tý lừa tình :)) còn đâu khá nhạt nhẽo. Cố gắng dùng các tên các chất hoá học phức tạp để khán giả bối rối, nhưng tư duy logic hay âm mưu tình tiết không có gì đặc biệt. Mà mình thấy bác sĩ Watson còn giỏi hơn Sherlock Homes là sao nhỉ :))

@ Quang Pham: Conan Doyle không viết ra cái nào thế này đâu :))

Dao Van Hoang, 20:09, 24/01/2010

Minh thich bo phim nay that, hihihi. Cam on da cho tui xem bo phim nay. Cchuc moi nguoi moi dieu tot lanh!

K9Pro, 01:20, 24/01/2010

@Huang LH: Tôi không hiểu bạn đã đọc hết tác phẩm chưa nhưng xin thưa rằng bộ phim này có logic hoàn toàn không như bạn nói. Tôi nghĩ bạn nên suy nghĩ lại.

Phuong TQ, 23:33, 23/01/2010

Mình là fan của Thám tử Sherlock Holmes, mình thấy phim này nội dung quá bình thường, diễn viên diễn xuất cũng không hay lắm.

Nguyễn Quang Vũ, 16:54, 23/01/2010

Bộ phim này rất hay, hy vọng là sớm có phần tiếp theo để xem. Cảm ơn MegaFun rất nhiều!

Quang Phạm, 13:31, 23/01/2010

Bạn Hoang LH nói vậy chưa đúng, phim này nhìn tiêu đề là đã biết làm từ truyện của Conan Doyle rồi mà. Sao lại nói là đạo truyện được. Nếu vậy chẳng lẽ các phim như là BOF, Goemon (một truyền thuyết có thật) cũng là đạo truyện à. Cái đó là người ta làm phim dựa theo nội dung truyện.

Cảm ơn MegaFun đã đưa các bộ phim hay này lên.

Phạm Văn Tuân, 22:41, 22/01/2010

Phim cũng bình thường! 6 điểm

Hoang LH, 22:40, 22/01/2010

Một bộ phim mượn tên nhân vật của Conan Doyle nhưng Phá huỷ đặc trưng nhân vật, đặc biệt là nhân vật bác sỹ Watson. Nội dung thiếu logic. Hai từ thích hợp nhất để nói về bộ phim này: đạo truyện.

Trọng Nghĩa, 21:20, 21/01/2010

Một kết thúc mở. Không biết khi nào sẽ có phần 2 đây nhỉ? Hồi hộp quá! Cảm ơn rất nhiều tới ban quản trị đã đưa bộ phim lên, i like that!

Các tin khác