Thuật toán giúp phát hiện ung thư chỉ trong 2 ngày

14:15, Thứ Hai, 12/10/2015 (GMT+7)

Bệnh nhân ung thư càng được chẩn đoán sớm, cơ hội sống sót sẽ càng cao.

Đối với bệnh ung thư, việc kiểm tra và phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Đây chính là vấn đề có thế quyết định đến sự sống chết của bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu ở Đan Mạch đã thông báo về một thuật toán máy tính mới có khả năng chẩn đoán và xác định một số loại bệnh ung thư chỉ trong 2 ngày.

Hiện nay, các bác sĩ có thể cùng một lúc chẩn đoán được chính xác một số loại ung thư và vị trí của khối u. Chính vì thế, họ có thể biết được nguy cơ khối ung thư có thể di căn và tác động đến những bộ phận nào khác của cơ thể như phổi, não từ rất sớm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt tỷ lệ 1/20 bệnh nhân – các bác sĩ phải thuyên chuyển bệnh nhân đi nơi khác trước khi khối ung thư hình thành. Điều này dẫn đến việc trì hoãn kéo dài trước khi các phương pháp chữa trị có thể được tiến hành.

Tế bào ung thư. Nguồn: Ed Uthman/Flickr
Tế bào ung thư. Nguồn: Ed Uthman/Flickr

Phương pháp chẩn đoán mới này được phát triển bởi các nhà nghiên cứu ở Đại học Công Nghệ Đan Mạch, nhằm hỗ trợ cho tỷ lệ 5% bệnh nhân đặc biệt được đề cập ở trên. Thực tế, có một số loại bệnh ung thư đặc biệt mà công nghệ hiện nay vẫn khó có thể chẩn đoán và xác định hoàn toàn chính xác. Vì thế, bệnh nhân sẽ phải điều trị bởi một hỗn hợp các loại thuốc và hóa trị tổng hợp, không có những tác động hiệu quả lên tế bào ung thư.

Chương trình máy tính giúp chẩn đoán này có tỷ lệ chính xác hơn 85%, và các nhà khoa học hiện đang tiếp tục cải tiến hơn nữa độ chính xác cũng như thời gian cần thiết để chương trình phân tích cho ra kết quả. Các bộ thuật toán của chương trình hoạt động dựa trên kết quả phân tích DNA của tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân. Chương trình này là một hệ thống tự động học hỏi và cập nhật. Bằng cách so sánh giữa hàng ngàn mẫu tế bào khác nhau, chương trình có thể xác định được vị trí tập trung chủ yếu của khối ung thư.

Việc xác định đúng loại bệnh ung thư và tìm ra vị trí chính xác của khối u không những giúp cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân, mà còn giúp các bác sĩ tìm ra các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả và ít đau đớn hơn.

Những thuật toán mới giúp xác định nhanh hơn rất nhiều những trường hợp bệnh ung thư khó chẩn đoán và là một phương tiện hỗ trợ đắc lực trong việc chẩn đoán những trường hợp chưa thể xác định. Theo lời của Giáo sư Aaron Eklund thuộc Đại học Công nghệ Đan Mạch. Hiện nay, với công nghệ mới này, các bác sĩ sẽ có được kết quả sinh thiết tế bào ung thư sau 2 ngày làm phân tích. Nhưng chúng tôi đang cố gắng làm giảm thời gian chờ đợi này càng nhiều càng tốt, nhằm nhanh chóng thực hiện những bước chữa trị tiếp theo.

Phương pháp này thật sự rất hứa hẹn và đầy tiềm năng. Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa muốn dừng lại ở đây. Họ muốn phát triển một hệ thống mới có thể nhận ra mầm bệnh ung thư chỉ cần thông qua việc kiểm tra mẫu máu. Điều này sẽ tránh được nguy cơ làm kích thích tế bào ung thư ở những bệnh nhân nhạy cảm và thời gian cần để chẩn đoán sẽ cực kỳ nhanh chóng.

Theo khampha.vn
Tin Gốc