Hacker Việt Nam có thực sự tấn công được Anonymous?

08:59, Thứ Sáu, 20/11/2015 (GMT+7)

Góc nhìn từ những chuyên gia bảo mật cho thấy, việc hacker trẻ phá hoại kênh tấn gẫu của Anonymous không nguy hiểm, dễ thực hiện và là hành vi thường thấy.

Hôm 18/11, tài khoản #OpParis, một trang Twitter phụ của nhóm Anonymous được lập ra nhằm lên án vụ khủng bố tại Paris, thông báo kênh chat của nhóm tại webirc không truy cập được. Tài khoản này cũng khuyên các thành viên nên ra ngoài đi dạo thay vì ngồi nhà để tán gẫu như mọi khi.  

Hacker Việt Nam có thực sự tấn công được Anonymous?
 

Vài giờ sau, một tài khoản tên "Phisher", có liên quan đến nhóm Anonymous, xác định thủ phạm phá hoại kênh chat của nhóm là  5 hacker trẻ tuổi đến từ Việt Nam. Để cảnh cáo, Phisher đã truy tìm và công bố những thông tin cá nhân của nhóm hacker này như tài khoản Facebook, Youtube, tên và những hoạt động trực tuyến gần đây. Đồng thời yêu cầu nhóm này chấm dứt hoạt động phá hoại.

Hacker Việt Nam có "hack" được gì của Anonymous?

Trao đổi với Zing.vn, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch mảng An ninh mạng của Bkav cho rằng, hành động gây hấn với Anonymous của nhóm hacker này không gây nguy hiểm và dễ thực hiện. "Những thông tin hướng dẫn về cách làm này dễ dàng được tìm thấy trên mạng và người dùng cũng không cần quá nhiều am hiểu về bảo mật để có thể làm được", ông Tuấn Anh chia sẻ. 

Cụ thể, kênh chat của nhóm Anonymous trên webirc thực chất là một website dựa trên phương thức IRC. Đây là công nghệ lâu đời và có trước cả những phầm mềm chat "cổ xưa" như IM, Yahoo! Messenger, MSN,.. Sở dĩ giới hacker vẫn thích trao đổi thông tin qua IRC bởi giao thức này không yêu cầu người dùng phải đăng ký, đăng nhập, mà chỉ cần điền tên và kênh bất kỳ là đã có thể vào tán gẫu với nhau.

Để phá hoại kênh chat này, nhóm hacker trẻ đã tự lập trình ra những "con bot", một loại phần mềm đơn giản có khả năng tự động tạo ra hàng trăm nickname khác nhau, vào kênh chat IRC của anonymous và đăng tải những nội dung vô nghĩa, không liên quan (SPAM), khiến kênh chat này bị quá tải, tắc nghẽn, dẫn đến ngừng hoạt động trong một thời gian.

"Đây là một trò phá hoại ở mức độ cơ bản, bản thân Anonymous không thể phòng bị được vì webchat IRC là công cụ dùng chung được làm thô sơ, không bảo mật và ít ai nghĩ đến việc phá nó", Nguyễn H. Tran, thành viên một diễn đàn bảo mật ở Việt Nam cho biết. Thành viên này cho rằng việc các hacker trẻ tuổi có xu hướng tấn công vào những mục tiêu lớn như Anonymous chỉ đơn thuần là một hành động mang tính cọ xát, gây sự chú ý hoặc để khoe chiến tích, dù chỉ là những hành động phá hoại ở mức độ thấp. Tuy vậy, đây là hành vi không được giới hacker khuyến khích.

Với giao diện chỉ có nền đen, chữ trắng và các khung gõ văn bản, IRC cho người dùng cảm giác như một hacker thật sự trong các bộ phim của Hollywood. Công cụ này ra đời trước cả Yahoo! Messenger, MSN,... dễ tổn thương trước các hành vi phá hoại và không được bảo mật.  

"Việc nhiều người tỏ ra 'tự hào' vì Việt Nam có nhóm hacker tấn công được Anonymous là một điều không đáng. Có thể họ chưa hiểu rõ được bản chất vấn đề. IRC là một công cụ có từ lâu và là một sân chơi chung cho tất cả người dùng Internet, trong đó có giới hacker. Việc nhóm người trẻ phá hoại kênh chat này khó có thể xem là hack, bởi nó chỉ giống như phá hoại một tài sản chung, hay quấy rối trên Internet. Nhóm Anonymous thật sự có rất nhiều kênh khác bảo mật hơn để trao đổi", một hacker có tiếng đang sinh sống tại TP HCM chia sẻ. Người này cũng có rằng những xung đột vô cớ qua lại giữa các hacker trên thế giới ảo là chuyện bình thường, và đôi khi chỉ mang tính tập dợt, "chào hỏi làm quen".

Theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc trung tâm đào tạo an ninh mạng Athena, việc những người trẻ có kiến thức về bảo mật tấn công khiêu khích những tổ chức lớn như IS, Anonymous là điều không nên. Anonymous có mạng lưới tại nhiều nơi, có thể sẵn sàng tấn công trả đũa gây ra những hậu quả khó lường.​

Đây không phải lần đầu hacker tại Việt Nam gây hấn với các nhóm tin tặc nước ngoài. Cuối 2014, nhóm tin tặc tự nhận là Anonymous Malaysia đã tấn công hơn 50 website của Việt Nam. Sự việc này được cho là hệ quả từ việc một nhóm hacker Việt Nam tấn công vào website Liên đoàn bóng đá Malaysia để chỉ trích việc các cổ động viên nước này hành hung nhóm người Việt trên sân Shah Alam. Tại thời điểm đó, giới an ninh mạng Việt Nam cũng đã kêu gọi các hacker trong nước giữ bình tĩnh và ngừng các hành động đáp trả, tránh xung đột tăng cao. 

Theo Duy Tín
Tri thức trực tuyến