Google thử nghiệm đăng nhập không cần mật khẩu

21:01, Thứ Tư, 23/12/2015 (GMT+7)

Google tiếp tục kế hoạch loại bỏ hoàn toàn mật khẩu với việc thử nghiệm phương pháp đăng nhập tài khoản chỉ dùng điện thoại di động.

Rohit Paul - thành viên diễn đàn Reddit - vừa đăng tải một số bức ảnh chụp màn hình mô tả các bước đăng nhập tài khoản Google mà không cần dùng mật khẩu. Ông là một trong những người được Google mời thử nghiệm tính năng này.

Sau khi người dùng xác nhận thiết bị với Google, mỗi khi họ gõ địa chỉ email để đăng nhập trên máy tính, hệ thống sẽ gửi thông báo đến smartphone. Người dùng chỉ việc mở khóa màn hình smartphone để đồng ý hoặc từ chối đăng nhập.

Song song với cách này, phương pháp đăng nhập bằng mật khẩu vẫn có thể được sử dụng. Google cũng cung cấp công cụ cho người dùng khóa thiết bị chứng thực trong trường hợp mất máy, hoặc thêm thiết bị khác trong trường hợp người dùng đổi điện thoại mới.

Quy trình đăng nhập Google không cần mật khẩu do Rohit Paul cung cấp.
Quy trình đăng nhập Google không cần mật khẩu do Rohit Paul cung cấp.

“Chúng tôi đã mời một nhóm nhỏ người dùng trải nghiệm tính năng mới này”, một phát ngôn viên của Google xác nhận với trang The Verge.

Bên cạnh việc giảm thiểu các nguy cơ với mật khẩu thường thấy, Google cho rằng công cụ này sẽ tạo ra một hàng rào phòng thủ mới trước những nhóm hacker chuyên đánh cắp tài khoản.

Thử nghiệm này nằm trong chuỗi hoạt động tăng cường bảo mật của Google, tiếp sau dịch vụ bảo mật hai lớp hiện đã được rất nhiều người sử dụng. Họ cũng sở hữu ứng dụng xác tín Authenticator, cho phép tạo ra mã số riêng trên thiết bị đi động để xác nhận danh tính khi người dùng đăng nhập Google và các trang web của bên thứ ba trên máy tính. Vào tháng 4, Google tung ra phần bổ trợ Password Alert Chrome, công cụ thông báo người dùng khi họ nhập mật khẩu vào một trang web giả Google.

Ý tưởng đăng nhập không mật khẩu thực tế được Google mượn lại từ Yahoo. Công cụ Yahoo Account Key được giới thiệu vào tháng 10, khi Yahoo Mail được thiết kế lại, kết nối thiết bị di động với tài khoản Yahoo nhằm cảnh báo bằng tin nhắn khi bạn đăng nhập trên thiết bị lạ. Yahoo trước đó đã chuyển từ mật khẩu tài khoản sang mã SMS và Key được chờ đợi sẽ xóa bỏ hoàn toàn mật khẩu. Và giờ Google đang theo chân họ, thử nghiệm nhỏ hiện tại có thể nhanh chóng được áp dụng ở quy mô lớn hơn.

Theo Lê Phát
Tri thức trực tuyến