10 quy tắc vàng giúp bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn

09:53, 20/02/2019

Lừa đảo, vi rút… là các mối nguy hiểm đang đe dọa máy tính của bạn. Đây là 10 cách để tránh chúng một cách hiệu quả.

Lừa đảo, vi rút… là các mối nguy hiểm đang đe dọa máy tính của bạn. Đây là 10 cách để tránh chúng một cách hiệu quả.

1 - Sao chép dữ liệu của bạn vào ổ cứng ngoài

Dù là cố định hay di động, máy tính gia đình thường chứa “cuộc sống” của bạn: âm nhạc, phim, ảnh... Muốn không bị mất những dữ liệu này, bạn nên mua một ổ cứng ngoài (khoảng 2 TB), sao chép tất cả các tệp, cất giữ nó cẩn thận và đừng quên cập nhật dữ liệu ba tháng một lần.

2 - Điều hướng riêng

Các trình duyệt cung cấp các cửa sổ duyệt web riêng. Ưu điểm: chúng không lưu các trang được truy cập, cookie, tìm kiếm hoặc các tệp tạm thời. Tuy nhiên, nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn sẽ luôn có thể biết lịch sử các trang mà bạn truy cập. Để ẩn lịch sử duyệt web, bạn cần tải xuống phần mềm loại Hide My IP hoặc Free Hide IP. Vấn đề duy nhất: một số trang web phát hiện ra rằng bạn sử dụng những phần mềm này và từ chối cho bạn truy cập.

3 - Tránh dùng cloud mất phí

Gói giải pháp cloud trả phí hấp dẫn người dùng về mặt lưu trữ dữ liệu. Nhưng hãy cẩn thận: nếu bạn muốn thay đổi nhà cung cấp dịch vụ cloud, bạn sẽ phải chuyển tất cả dữ liệu của mình và điều này khiến bạn tốn rất nhiều thời gian. Ngoài ra, bạn cũngcần tốc độ tuyệt vời để truy cập vào đám mây và sao chép hiệu quả các tệp của bạn trong điều kiện tốt (trong khi bạn vẫn tiếp tục làm việc và lướt web).

4 - Dùng một chương trình diệt vi-rút hiệu quả

Điều tốt nhất là tránh tất cả những đề nghị bạn tải xuống Chrome. Ngoài phần mềm diệt vi-rút thông thường, các giải pháp bảo mật loại ESET Internet Security cung cấp tính năng tăng cường bảo mật các dữ liệu ngân hàng, chống lừa đảo hoặc tăng cường sự kiểm soát của cha mẹ đối với con cái họ. Các giải pháp này tăng cường mã hóa dữ liệu ngân hàng để xác nhận các giao dịch.

5 - Cài đặt “cục tẩy”

Bạn có nghĩ đến việc xóa dữ liệu xóa tập tin? Đó là một sai lầm lớn. Các phần mềm như Recuva, PC Inspector File Recovery hoặc DiskDrill có thể khôi phục các tệp đã bị xóa ngay cả khi bạn đã dọn sạch chúng trong thùng rác của thiết bị. Những phần mềm này rất hữu ích trong trường hợp bạn vô tình xóa tập tin quan trọng hoặc lỗi thiết bị, nhưng có nhiều rủi ro trong trường hợp người lạ hoặc phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính của bạn. Để làm cho các tệp bị xóa không thể phục hồi, cần phải sử dụng phần mềm ghi đè loại Eraser, Hardwipe hoặc File Shredder.

 

6 - Chọn mật khẩu phức tạp

Bẻ khóa mật khẩu rất dễ dàng: phần mềm loại  Medusa, Brutus hay RainbowCrack có thể kiểm tra 2.000 mật khẩu mỗi phút. Để bảo mật mật khẩu, tránh lấy tên và ngày sinh của người thân, hãy trộn giữa chữ hoa và chữ thường và thêm các ký tự đặc biệt. Tuy nhiên, bạn phải nhớ đặt các mật khẩu khác nhau cho từng tình huống. Máy tính để bàn của bạn (chỉ chứa tài liệu và thư chuyên nghiệp) không yêu cầu mức độ bảo mật cao như đối với mật khẩu của mạng xã hội hoặc email cá nhân. Và đừng quên làm mới mật khẩu thường xuyên.

7 - Ngắt kết nối thường xuyên

Bạn có làm việc trong không gian mở ? Khóa hoặc đăng xuất mỗi khi bạn rời khỏi máy tính, yêu cầu mật khẩu khi thiết bị khởi động lại sau chế độ chờ.

8 - Dọn dẹp hệ điều hành

Cài đặt CCleaner: miễn phí, phần mềm hiệu quả này sẽ xóa trong nháy mắt lịch sử tải xuống và lịch sử duyệt web, cookie, rác ... Tuy nhiên, Google vẫn giữ lại mọi thứ. Và ngay cả khi bạn xóa lịch sử của máy tính hoặc điện thoại thông minh của mình, lịch sử tìm kiếm được liên kết với địa chỉ gmail của bạn sẽ vẫn giữ nguyên. Để xóa mọi thứ, hãy truy cập https:/ myactivity. google.com/delete-activity, sau đó chọn "Mọi lúc". Đồng thời chọn loại thiết bị: cục bộ (máy tính) hoặc Android (điện thoại thông minh và/hoặc máy tính bảng).

9 - “Phá hủy” máy tính

Máy tính của bạn sắp hết tuổi thọ hoặc sắp được thay thế. Trước khi chuyển giao nó, hãy «phá hủy» nó ! Theo nghĩa bóng, có 2 tùy chọn có sẵn cho bạn. Tính năng "xóa đĩa" của CCleaner, sẽ hoạt động như một trình dọn dẹp siêu tốc và sẽ không thể khôi phục dữ liệu bị xóa hoặc định dạng lại đĩa cứng. Hoạt động cuối cùng này sẽ liên quan đến việc cài lại hoàn toàn hệ thống. Trong "Cài đặt hệ thống", chọn "Đặt lại máy tính này", nhấp vào "Bắt đầu" và chọn "Xóa tất cả". Nửa giờ sau, máy tính của bạn đã trở về cấu hình như lúc vừa xuất xưởng.

10 - Thoát khỏi Facebook

Triệt để, nhưng hiệu quả, cách nào? Để bảo mật dữ liệu cho bạn, tốt nhất là đăng xuất khỏi tài khoản Facebook. Vì khi cài đặt trên điện thoại thông minh, ứng dụng Facebook sẽ phân tích thông tin liên lạc của bạn và có thể truy cập SMS của bạn ... để đề xuất tốt hơn cho bạn các quảng cáo liên quan đến nhu cầu và mối quan tâm hiện tại của bạn.

Theo VnMedia