Người dùng sẽ phải từ bỏ Aperture kể từ sau macOS Mojave 10.14

14:11, 02/05/2019

Suốt hơn 1 thập kỷ từ ngày ra đời lần đầu vào năm 2005, Aperture luôn được các nhiếp ảnh gia coi là công cụ chuẩn mực cho việc biên tập hình ảnh trên nền tảng máy tính Mac. Tuy nhiên, điều này sẽ sớm thay đổi.

Suốt hơn 1 thập kỷ từ ngày ra đời lần đầu vào năm 2005, Aperture luôn được các nhiếp ảnh gia coi là công cụ chuẩn mực cho việc biên tập hình ảnh trên nền tảng máy tính Mac. Tuy nhiên, điều này sẽ sớm thay đổi.

ADVERTISEMENT

Cụ thể, trong thông báo vừa đăng tải trên trang hỗ trợ người dùng, “Táo” cho biết Aperture sẽ không thể chạy kể từ sau phiên bản macOS hiện hành là 10.14 (Mojave). Thông tin này không gây sốc, bởi thực tế Apple đã tuyên bố ngừng hỗ trợ Aperture kể từ năm 2014, thậm chí không cập nhật Aperture trong suốt 5 năm qua và không cung cấp bản tải xuống từ 4 năm trước. Sau động thái này, hai ứng dụng Aperture (biên tập ảnh) và iPhoto (quản lý ảnh) đã được “sáp nhập” vào công cụ đa năng Photos mới.

Vào lúc này, những người dùng vẫn trung thành với Aperture những năm qua nên ngay lập tức tính tới các phương án thay thế. Để truy xuất thư viện ảnh của Aperture sau này, người dùng chỉ có hai lựa chọn: phải nhập chúng vào ứng dụng Photos (tích hợp sẵn trong macOS) hoặc Lightroom Classic của Adobe.

 

Việc chuyển đổi đương nhiên sẽ vấp phải một số vấn đề tương thích nhỏ. Theo những thử nghiệm tới nay, các album, nhãn ảnh và bản thân hình ảnh sẽ được chuyển sang cơ sở dữ liệu mới khá chính xác, nhưng các từ khóa và tag có thể sẽ bị sai lệch chút ít.

Bên cạnh đó, cơ chế biên tập ảnh không vĩnh viễn (vẫn đảm bảo giữ nguyên vẹn ảnh gốc) của Aperture cũng sẽ tạo ra rắc rối nhất định. Sau khi chuyển đổi, ứng dụng Photos sẽ bảo lưu những chỉnh sửa mà người dùng đã thực hiện, nhưng không cho phép khôi phục lại ảnh gốc.

Với những người dùng muốn có công cụ biên tập ảnh chuyên nghiệp hơn Photos, gói Creative Cloud Photography là một lựa chọn đáng cân nhắc. Bao gồm cả Lightroom và Lightroom Classic, Photoshop, đây là lựa chọn toàn diện và là chuẩn mực công nghiệp cho nhu cầu xử lý ảnh vào lúc này, dĩ nhiên là có thu phí thuê bao theo tháng.

Theo VnMedia