Apple Pay, Google Pay và Samsung Pay - nên chọn giải pháp nào?

16:59, 23/08/2019

Apple Pay, Google Pay và Samsung Pay là ba hệ thống thanh toán di động phổ biến nhất hiện nay. Mỗi hệ thống có ưu và nhược điểm riêng. Hãy tìm giải pháp mà bạn cho là tiện dụng nhất trong điều kiện (smartphone, máy tính) của bạn.

Apple Pay, Google Pay và Samsung Pay là ba hệ thống thanh toán di động phổ biến nhất hiện nay. Mỗi hệ thống có ưu và nhược điểm riêng. Hãy tìm giải pháp mà bạn cho là tiện dụng nhất trong điều kiện (smartphone, máy tính) của bạn.

ADVERTISEMENT

1. Công nghệ và tính khả dụng

Apple Pay và Google Pay sử dụng NFC dành cho thanh toán không tiếp xúc. Chỉ cần đặt điện thoại của bạn lên một thiết bị đầu cuối tương thích và giao dịch đã hoàn tất. Samsung Pay cũng sử dụng NFC và một công nghệ gọi tên là truyền từ tính an toàn (MST) sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị đầu cuối thanh toán. Thanh toán ngoại tuyến cũng được hỗ trợ trên cả ba nền tảng, do đó bạn có thể thực hiện một số lượng giao dịch hạn chế nếu bạn không có tín hiệu điện thoại di động hoặc Wifi.

Liên quan đến tính khả dụng, khi bạn liên kết thẻ tín dụng của mình vào một trong những ví điện tử này, bạn sẽ có thể sử dụng chúng ở các quốc gia khác nhau, miễn là cửa hàng có thiết bị đầu cuối không tiếp xúc. Tuy nhiên, Apple Pay hiện có sẵn ở nhiều quốc gia hơn hai giải pháp còn lại (55 so với 24 đối với Samsung Pay và 29 đối với Google Pay).

2. Độ bảo mật

 

Các hệ thống thanh toán di động sử dụng phương thức mã thông báo để bảo mật dữ liệu thẻ. Khi bạn kết nối thêm thẻ vào ứng dụng, nó sẽ tạo ra một tài khoản ảo để số thẻ thực tế của bạn không bao giờ được gửi cho người bán. Khi bạn nhấn vào điện thoại của mình để thanh toán, nó sẽ gửi số ảo và mã hoạt động như một mật khẩu. Hệ thống mạng quản lí thẻ sau đó sẽ kiểm tra và xử lý giao dịch.

Apple yêu cầu bạn xác thực bằng TouchID (dấu vân tay), FaceID (nhận diện khuôn mặt) hoặc mã PIN trước khi thanh toán. Samsung Pay cần quét mống mắt, dấu vân tay hoặc mã PIN. Google Pay chỉ yêu cầu điện thoại của bạn được mở khóa bằng dấu vân tay, mật khẩu, mẫu hoặc mã PIN trước khi giao dịch có thể được hoàn thành. Nếu bạn mất điện thoại, cả ba hệ thống này đều cho phép bạn đặt lại ứng dụng từ xa để xóa dữ liệu thẻ tín dụng của bạn. Tuy nhiên, Apple tin cậy hơn nhờ hệ thống nhận diện khuôn mặt an toàn hơn so với hai đối thủ.

 

3. Các tùy chọn thanh toán khác

Apple Pay có sẵn cho thanh toán trình duyệt trong Safari và bạn sẽ cần xác thực bằng dấu vân tay hoặc FaceID của mình. Bạn có thể thực hiện giao dịch từ iPhone hoặc iPad, MacBook Pro với đầu đọc dấu vân tay hoặc máy Mac (nhưng bạn phải xác thực bằng iPhone hoặc Apple Watch).

Google Pay cũng cung cấp thanh toán trình duyệt trong Chrome, Safari và Firefox, nhưng hiện tại có rất ít cửa hàng trực tuyến đang sử dụng phương thức thanh toán này. Samsung Pay và Google Pay hoạt động trên 340.000 trang web sử dụng Visa Checkout nếu bạn mua sắm từ điện thoại của mình.

4. Chuyển tiền cho bạn bè

Apple Pay và Google Pay là hai dịch vụ cho phép bạn gửi tiền tới bạn bè của mình. Với Apple Pay Cash, bạn có thể gửi tiền đến danh bạ qua iMessage. Thật không may, điều này có nghĩa là bạn sẽ không chuyển được cho những người không sở hữu thiết bị Apple. Tiền có thể được lưu trên thẻ ảo của bạn trong ứng dụng Wallet hoặc bạn có thể rút tiền từ tài khoản ngân hàng của mình. Cuối cùng, lưu ý rằng Apple Pay Cash chỉ khả dụng tại Mỹ tại thời điểm này. Bạn có thể trả tiền cho bất kỳ số điện thoại hoặc địa chỉ email nào từ ứng dụng Google Pay trên Android, iOS hoặc từ giao diện máy tính để bàn. Nhưng, một lần nữa, tùy chọn này chỉ có sẵn ở Mỹ.

Kết luận

Phải thừa nhận rằng ba giải pháp thanh toán này đều rất tiện dụng. Tuy nhiên, với Apple Pay, thanh toán trong ứng dụng minh bạch hơn, nhiều trang web được hỗ trợ trên máy tính hơn, giải pháp có sẵn ở nhiều quốc gia hơn. Đó là lý do tại sao Apple Pay là giải pháp tuyệt vời nhất tại thời điểm này.

Theo VnMedia