Gã khổng lồ Huawei hứng thêm đòn trừng phạt mới?

17:20, 13/06/2020

Một nguồn tin trong nội bộ chính trị ở Anh mới đây khẳng định, không còn nghi ngờ gì nữa về việc chính phủ Anh sẽ từ bỏ kế hoạch cho phép gã khổng lồ công nghệ xứ Trung - Huawei tham gia vào dự án thiết lập mạng lưới 5G của nước này.

 

Huawei đang đối diện với khả năng mất thỏa thuận hợp tác với Anh
Huawei đang đối diện với khả năng mất thỏa thuận hợp tác với Anh

Chính phủ Anh sẽ đưa ra một thông báo chính thức trong vài tuần tới về kế hoạch “chấm dứt” sự tham gia của Huawei vào dự án phát triển mạng lưới 5G của Anh, ông Nile Gardiner – cố vấn một thời của cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và hiện là chủ tịch một trung tâm được đặt tên theo bà Thatcher thuộc tổ chức Heritage Foundation có trụ sở ở Washington, cho biết.

Thông tin về quyết định nói trên đã được rò rỉ ra cho báo chí Anh từ các nguồn tin ở Phố Downing. Theo ông Gardiner, những nguồn tin này thường chính xác.

Trong những tháng vừa qua, chính phủ Anh đã phải chịu áp lực mạnh mẽ từ Mỹ đòi nước này phải rút khỏi thỏa thuận với Huawei.

Mỹ đã thẳng thừng cảnh báo Anh sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson cho phép Huawei phát triển các phần “không phải cốt lõi” trong hệ thống 5G của Anh. Mỹ đã liên tục gia tăng sức ép để Anh phải xem xét lại. Mỹ cho rằng, công ty Huawei của Trung Quốc sẽ gây ra mối đe dọa về an ninh.

Các Thượng nghị sĩ của Mỹ đang tìm cách đưa ra một dự luật nhằm ngăn chặn không cho triển khai hai phi đội máy bay hàng đầu F-35A Lightning II đến Anh – một kế hoạch dự kiến sẽ được thực hiện vào năm tới. Lý do của việc này là vì quyết định của Anh trong việc cấp phép cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc tiếp cận với hệ thống 5G của Anh, tờ The Telegraph đưa tin.

Động thái trên được dẫn dắt bởi Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton của Arkansas. Ông Cotton đang tìm cách sửa đổi một dự luật để cho phép Mỹ cấm triển khai các chiến đấu cơ F-35 hàng đầu đến những nước nơi có các tập đoàn “có nguy cơ” như Huawei hoạt động.

Trước đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ kêu gọi Canada không sử dụng công nghệ 5G Huawei, nói rằng làm như vậy sẽ gây nguy hiểm cho việc chia sẻ thông tin tình báo với Washington và khiến thông tin của người Canada bị Trung Quốc chiếm dụng.

Tuy nhiên, không chỉ áp lực của Mỹ khiến Anh quay lưng với tập đoàn công nghệ số 1 của Trung Quốc. Theo ông Gardiner, những yếu tố trong nước cũng tác động không nhỏ đến quyết định của London trong việc từ bỏ thỏa thuận 5G với Huawei. Cụ thể, quyết định cho Huawei tham gia vào dự án phát triển mạng lưới 5G của chính phủ Thủ tướng Boris Johnson vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các thành viên cao cấp trong Đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh. Ngoài ra, sự “thất vọng” lan rộng của người dân Anh với Bắc Kinh gây ra từ đại dịch Covid-19 cũng góp phần thúc đẩy London thay đổi quyết định.

“Đang có sự chống đối ngày càng tăng đối với quyết định trước đó của Thủ tướng Boris Johnson” trong việc cho phép Huawei sở hữu 35% cổ phần trong mạng lưới viễn thông 5G của Anh, ông Gardiner cho biết.

Trong cuộc tranh luận trên Quốc hội về vấn đề nói trên hồi tháng Ba, cựu Lãnh đạo Đảng Bảo thủ - ông Iain Duncan Smith đã bày tỏ sự hoài nghi về quyết định của Thủ tướng Johnson và kêu gọi tiến hành một cuộc bỏ phiếu để sửa đổi Dự luật Hạ tầng Viễn thông của chính phủ Anh.

Ông Smith cáo buộc chính phủ Trung Quốc đã dành 20 năm để bỏ thầu thấp hơn các công ty công nghệ khác cho đến khi Huawei trở thành người chơi chính trên thị trường viễn thông. Ông Smith tin rằng, tiếp tục thúc đẩy dự án 5G với Huawei sẽ khiến Anh “trở thành quốc gia bị phụ thuộc vào Huawei”.

Ông Gardiner tiết lộ, lực lượng phản đối trong nội bộ đảng cầm quyền của Anh đã tập hợp đủ sự ủng hộ để buộc chính phủ của Thủ tướng Johnson phải sửa đổi dự luật về 5G nếu không muốn phải đối mặt với một thất bại khi vấn đề này được đưa ra bỏ phiếu vào mùa hè này.

Mặc dù ông Smith và các nghị sĩ khác của Anh đã cảnh báo về việc không để Bắc Kinh tham gia vào xã hội Anh từ nhiều năm nay nhưng sự thay đổi của công chúng Anh về Trung Quốc chỉ bắt đầu kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng nổ. “Cách Trung Quốc xử lý đại dịch Covid-19 đã khiến quan điểm của chính phủ và người dân Anh về Trung Quốc trở nên cứng rắn hơn”, ông Gardiner cho biết đồng thời thêm rằng những động thái gần đây của Bắc Kinh trong việc kiểm soát an ninh đối với Hồng Kông “cũng cực kỳ không có lợi” cho hình ảnh của Trung Quốc.

Giới phân tích còn dự đoán rằng việc cá nhân Thủ tướng Anh Johnson phải chiến đấu với virus corona đã góp phần khiến ông này thay đổi quan điểm về Trung Quốc. Bản thân ông Johnson suýt nữa đã mất mạng vì virus corona hồi tháng Tư.

Nếu Anh thực sự hủy bỏ quyết định hợp tác với Huawei về mạng 5G, đây sẽ là đòn giáng mới nhằm vào gã khổng lồ công nghệ xứ Trung trong bối cảnh hãng này trong thời gian qua liên tiếp phải hứng chịu những đòn ra tay thẳng thừng và quyết liệt của chính quyền Tổng thống Trump.

Hiện tại, Huawei vẫn chưa từ bỏ thị trường Anh. Tập đoàn này đang thực thi một chiến dịch mạnh mẽ nhằm chinh phục Anh dưới hình thức một bức thư có tên “Nước Anh thân yêu”. Bức thư được đăng tải trên các tờ báo lớn của Trung Quốc tuần này đã ca ngợi về lịch sử đầu tư kéo dài hai thập kỷ của Trung Quốc vào Anh đồng thời tái khẳng định “cam kết sẽ giúp đem đến những mạng cáp quang và di động nhanh và đáng tin cậy đến mọi ngõ ngách của nước Anh”.

Theo VnMedia
http://www.vnmedia.vn/cong-nghe/202006/ga-khong-lo-huawei-hung-them-don-trung-phat-moi-79a2039/