Những khẩu trang công nghệ giúp ích trước dịch bệnh COVID-19

09:32, 10/08/2020

Trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19, khẩu trang đã trở thành một phụ kiện thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Nếu khẩu trang vải và y tế đủ để hạn chế sự lây lan của coronavirus thì trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều mẫu khẩu trang công nghệ cao, với nhiều tính năng hấp dẫn người dùng. 

1. Khẩu trang trong suốt

Một trong những vấn đề phát sinh đối với những người bị điếc hoặc lãng tai khi phải đeo khẩu trang đó là không thể đọc môi. Nhanh chóng, các nhà sản xuất đã phát triển mô hình khẩu trang trong suốt dành riêng cho đối tượng này. Anissa Mekrabech đã phát minh ra "khẩu trang" trong suốt gồm miếng nhựa PET (polyetylen terephthalate), với giá 10,9 euro.

 

Pierre Blondon (Pháp) cũng có một ý tưởng tương tự trong thời gian giãn cách xã hội. Ông đã phát triển một mặt nạ trong suốt, phù hợp với trẻ em giúp bạn bảo vệ chúng trong khi vẫn cho phép bạn "nhìn thấy cảm xúc và nụ cười" của chúng. Sản phẩm với tên gọi Civilility, được trang bị bộ lọc có thể tháo rời để thay đổi sau 12 giờ. Hiện tại, khẩu trang này có thể đặt hàng trước trên nền tảng gây quỹ cộng đồng Indiegogo.

Công ty HMCARE (Thụy Sĩ) đã phát minh ra mẫu khẩu trang làm từ màng vi mô trong suốt, cho phép không khí đi qua. Với tên gọi HelloMask, khẩu trang này chưa được bán trên thị trường, nhưng tác giả của nó đã nộp bằng sáng chế.

2. Khẩu trang khử trùng

Khẩu trang tự khử trùng, có khả năng loại bỏ giọt bắn COVID-19. Để diệt virus, có một số kỹ thuật công nghệ cao hơn so với rửa bằng máy 60 độ. Một trong những công nghệ đó là sử dụng đèn cực tím. Công ty Yanko Design đã thiết kế LEAF, khẩu trang trong suốt, được trang bị hệ thống đèn UV-C tiêu diệt mầm bệnh và khử trùng. Sản phẩm này có thể đặt hàng trước trên Indiegogo và chưa có ngày phát hành chính thức.

 

Huami, công ty con của Xiaomi chuyên sản xuất đồng hồ kết nối, cũng đang thiết kế khẩu trang đèn UV tự khử trùng trong suốt. Hệ thống sẽ có thể khử trùng hoàn toàn mặt nạ trong vòng 10 phút khi kích hoạt bằng cách kết nối với cổng USB.

Sau 5 năm nghiên cứu, công ty LIGC Application (Mỹ), đã phát triển Guardian G-Volt, khẩu trang có hệ thống lọc graphene có thể khử trùng bằng cách cắm sản phẩm vào nguồn điện. Chương trình góp vốn trên Indiegogo đã kết thúc đồng nghĩa khẩu trang sẽ sớm xuất hiện trên thị trường.

3. Khẩu trang kết nối với điện thoại thông minh

Trong thời đại các thiết bị kết nối, các công ty công nghệ sẽ khó có thể bỏ lỡ cơ hội tung ra các mẫu khẩu trang kết nối.

Công ty Donut Robotics (Nhật) đã phát triển C-Face, khẩu trang "thông minh" kết nối Bluetooth với ứng dụng di động và cho phép bạn gửi giọng nói đến điện thoại thông minh của ai đó, chuyển lời nói thành văn bản, hoặc dịch lời nói sang 8 ngôn ngữ. Tuy nhiên, nó không có tác dụng chống giọt bắn vì vậy nó phải được đeo trên khẩu trang truyền thống.

 

Hãng công nghệ Xiaomi đã nộp bằng sáng chế về khẩu trang thông minh kết nối, với bộ lọc không khí điện tử hoạt động bằng pin. Khẩu trang sẽ được trang bị các cảm biến có khả năng phát hiện thời gian sử dụng khẩu trang, lượng không khí ô nhiễm được hấp thụ và các dữ liệu khác được gửi đến một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh. Dự án này đang được phát triển.

4. Khẩu trang sinh thái

Nhằm hạn chế rác thải nhựa và ô nhiễm môi trường, các nhà khoa học đã bắt tay vào việc thiết kế khẩu trang thân thiện với môi trường. Các nhà nghiên cứu tại đại học Công nghệ Queensland (Úc) đã phát triển khẩu trang dung một lần có thể phân hủy sinh học, làm từ bã mía.

 

Một sản phẩm tự nhiên khác, cà phê, được công ty Shoe X (Việt Nam) sử dụng để tạo ra khẩu trang có thể tái sử dụng, với tên gọi là AirX, ra mắt cuối năm 2019. Vải được làm từ hỗn hợp của bã cà phê và nhựa tái chế, và có thể được giặt. Khẩu trang AirX đạt chứng nhận AATCC 100, tiêu chuẩn kháng khuẩn đối với hàng dệt may tại Mỹ.

Hai nhà thiết kế người Mỹ, Elizabeth Bridges và Garrett Benisch, đã phát triển một nguyên mẫu khẩu trang cellulose phân hủy sinh học, được làm từ một loại vi khuẩn (Xylinum acetobacter), đường và nước trà.

5. Khẩu trang đèn LED

Một số công ty đã không ngần ngại phát hành khẩu trang công nghệ cao đắt tiền, với rất nhiều tiện ích. Đây là trường hợp của công ty Lumen Couture, chuyên bán khẩu trang ánh sáng LED với giá 80 euro. Bảng thông báo điện tử cho phép bạn viết hoặc vẽ thông điệp bạn chọn, chẳng hạn như "6 feet" (1,8 m, để thực thi giãn cách xã hội xung quanh bạn).

 

Nhà phát triển trò chơi video Tyler Glaiel (Mỹ) cũng thiết kế mẫu khẩu trang được trang bị đèn LED, phát sáng theo âm thanh giọng nói của người đeo (các hiệu ứng ánh sáng bắt chước chuyển động của môi). Tuy nhiên, Tyler Glaiel không tiếp thị phát minh của mình, hãng đã tung ra một hướng dẫn để có thể sản xuất thiết bị tại nhà, dễ thực hiện miễn là bạn mua các thiết bị cần thiết.

Theo VnMedia
https://vnmedia.vn/cong-nghe/202008/nhung-khau-trang-cong-nghe-giup-ich-truoc-dich-benh-covid-19-45530ea/