Các thiết bị của Apple sẽ sở hữu tính năng phát hiện và cảnh báo tai nạn

14:02, 04/11/2021

 Apple được cho là đang nghiên cứu các tính năng phát hiện và cảnh báo tai nạn giao thông trên iPhone và Apple Watch. Như trên iPhone, tính năng trên có thể thông báo khi chủ nhân gặp tai nạn xe hơi và tự động gọi đến đường dây 911 (tổng đài cứu nạn của Mỹ).

Theo báo cáo của Wall Street Journal, Apple sẽ sử dụng cảm biến gia tốc trong iPhone và Apple Watch để cảm nhận rằng một vụ tai nạn xe hơi đã xảy ra và cảnh báo cho số điện thoại khẩn cấp 911. Tính năng này hoàn toàn có thể cứu được người.

Apple đã làm việc trên tính năng này trong vài năm, vì vậy nó chắc chắn sẽ không phải là thứ mà công ty chỉ “thử cho vui”. Tuy nhiên, tính năng này cần phải được thực hiện chính xác bởi nếu không, Apple sẽ phải chịu trách nhiệm cho một loạt các cuộc gọi 911 sai.

Apple nghiên cứu tính năng ‘phát hiện tai nạn’ trên iPhone. Ảnh minh họa.

Trong quá trình thử nghiệm, Apple đã phát hiện hơn 10 triệu sự cố bị nghi ngờ, với hơn 50.000 trong số đó đi kèm với cuộc gọi tới 911. Vì tai nạn ô tô thường đi kèm với cuộc gọi tới 911, Apple có thể sử dụng các sự cố bị nghi ngờ kết hợp với các cuộc gọi tới 911 để giúp cho tính năng phát hiện sự cố của công ty chính xác hơn.

Trước đây, Apple Watch Series 4 theo dõi gia tốc người dùng để phát hiện nguy cơ bị ngã và có thể tự động gọi cho một số liên lạc khẩn cấp. Dòng Apple Watch năm sau sẽ tiếp tục kế thừa tính năng này nhưng là cảnh báo đối với các vụ tai nạn xe hơi, tờ Wall Street Journal báo cáo dựa trên các tài liệu nội bộ mà công ty đã xem xét.

Google đã làm điều tương tự cách đây vài năm với ứng dụng Personal Safety cho điện thoại Pixel. Ứng dụng đó cũng xem xét vị trí của người dùng cũng như dữ liệu từ cảm biến chuyển động và micrô để quyết định liệu đó có phải là sự cố hay không.

Chiếc Apple Watch thế hệ tiếp theo có thể cũng sẽ xem xét những điều như vậy, nhưng sẽ nỗ lực khắc phục các trường hợp “cảnh báo giả” hoặc cảnh báo “nhầm”. Theo WSJ, tính năng này dự kiến được lên lịch giới thiệu vào năm 2022. Tuy nhiên, nó chưa được công bố chính thức, vì vậy kế hoạch có thể thay đổi.

Theo VnMedia
https://vnmedia.vn/cong-nghe/202111/cac-thiet-bi-cua-apple-se-so-huu-tinh-nang-phat-hien-va-canh-bao-tai-nan-41559a4/