15 dự đoán 'chuẩn không cần chỉnh' của Bill Gates về thế giới công nghệ

09:16, Thứ Ba, 02/06/2015 (GMT+7)

Năm 1999, Bill Gates đã đưa ra 15 dự đoán về thế giới công nghệ. 16 năm sau, tất cả dự đoán của ông đã trở thành sự thật.

1. Dịch vụ so sánh giá tự động sẽ giúp người mua dễ dàng tìm ra sản phẩm hoặc dịch vụ rẻ nhất.

2. Mọi người sẽ trả các hóa đơn, quản lý tài chính và trao đổi với các bác sĩ qua mạng Internet.

3. Mọi người sẽ luôn mang theo những thiết bị nhỏ ở bên mình mà với nó cho phép họ có thể kết nối với nhau và điều hành kinh doanh.

4. Mọi người sẽ thảo luận về các sự kiện thể thao trực tiếp trên mạng trong khi đang xem chúng.

5. Cộng đồng mạng sẽ bị ảnh hưởng bởi những sự quan tâm của nhiều người mà không phụ thuộc vào địa điểm.

6. Mọi người có thể tìm được việc qua mạng bằng cách công bố các sở thích, nhu cầu và những kỹ năng đặc biệt.

7. Lời mời tự động:

Dự đoán của Gates: “Các phần mềm biết khi nào bạn đặt một chuyến nghỉ mát và dùng thông tin đó để gợi ý các hoạt động tại điểm đến. Nó đưa ra hoạt động, giảm giá, giá rẻ cho mọi thứ mà bạn muốn tham gia”.

Thực tế: Các website du lịch như Expedia và Kayak thường cung cấp các giao dịch dựa trên dữ liệu trong quá khứ. Facebook và Google có thể đưa ra quảng cáo khuyến mại dựa theo địa điểm, sở thích của người dùng.

8. Website thảo luận thể thao trực tiếp:

Dự đoán của Gates: “Khi đang xem một trận đấu trên tivi, dịch vụ cho phép bạn thảo luận những gì đang diễn ra, tham gia vào các cuộc thi để bình chọn cho đội thắng”.

Thực tế: Nhiều website cho phép điều này mà trong đó Twitter là người đi đầu. Bạn cũng có thể để lại bình luận theo thời gian thực trên một số website thể thao như ESPN.

9. Quảng cáo thông minh:

Dự đoán của Gates: “Thiết bị sở hữu quảng cáo thông minh. Chúng biết xu hướng mua sắm của bạn và hiển thị quảng cáo theo khẩu vị từng người”.

Thực tế: Hầu hết mọi dịch vụ quảng cáo trực tuyến đều có tính năng này, nơi nhà quảng cáo hướng đến người dùng dựa trên lịch sử nhấp chuột, sở thích cá nhân, mua sắm trong quá khứ.

10. Liên kết đến website trên tivi:

Dự đoán của Gates: “Truyền hình sẽ bao gồm các đường liên kết đến những website và nội dung có liên quan để bổ sung cho những gì bạn đang xem”.

Thực tế: Phần lớn các trận đấu trực tiếp đều có quảng cáo tích hợp liên kết đến một website cụ thể. Quảng cáo thậm chí còn hiển thị cả tài khoản Twitter của đội thi đấu.

11. Thảo luận trực tuyến:

Dự đoán của Gates: “Công dân các thành phố, các quốc gia có thể tổ chức các cuộc thảo luận qua Internet về những vấn đề có ảnh hưởng lớn đến họ như chính trị, kế hoạch của thành phố hay sự an toàn”.

Thực tế: Gần như mọi website đều có mục bình luận để mọi người trao đổi trực tiếp, còn nhiều website có diễn đàn nơi mọi người hỏi và trả lời. Twitter và Facebook cũng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực này.

12. Website trực tuyến theo sở thích:

Dự đoán của Gates: “Các cộng đồng trực tuyến sẽ không bị ảnh hưởng bởi địa điểm mà bởi sở thích của người dùng”.

Thực tế: Tất cả mọi website tin tức, cộng đồng mạng đều tập trung vào chủ đề đơn lẻ. Nhiều trang tin mở ra các kênh độc lập để khai thác sâu hơn một chủ đề nào đó.

13. Phần mềm quản lý dự án:

Dự đoán của Gates: “Quản lý dự án đang tìm kiếm một nhóm phát triển có thể lên mạng, mô tả dự án, nhận lời giới thiệu về các ứng viên phù hợp với yêu cầu”.

Thực tế: Hàng tấn phần mềm doanh nghiệp đang cách mạng hóa cách bạn tuyển dụng, lập nhóm, làm việc.

14. Phần mềm hợp tác kinh doanh:

Dự đoán của Gates: “Các công ty có thể đấu giá các công việc như dự án xây dựng, sản xuất phim, chiến dịch quảng bá. Nó hiệu quả cho cả các công ty lớn muốn thuê ngoài một số việc mà họ không thường phải giải quyết, những doanh nghiệp đang tìm kiếm khách hàng lớn”.

Thực tế: Nhiều phần mềm doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực xã hội để người dùng có thể tiếp cận doanh nghiệp khác và thảo luận, đưa đến dự án lớn hơn ngay trong ứng dụng.

15. Theo dõi an ninh trực tuyến:

Bill Gates dự đoán: “Các thiết bị quay video trực tuyến sẽ phổ biến, cho phép bạn biết được ai đến thăm trong lúc bạn đi vắng hay cảnh báo khi có kẻ lạ đột nhập”.

Thực tế: Hiện nay, có khá nhiều hệ thống camera giám sát cho phép bạn theo dõi tình trạng ngôi nhà của mình trực tuyến bằng các thiết bị di động. Nó cũng cảnh báo ngay lập tức cho bạn nếu có người đột nhập trái phép vào nhà.

Theo Một thế giới
>> Tin gốc