'Tội phạm mạng là nghề hái ra tiền'

15:09, Thứ Tư, 03/06/2015 (GMT+7)

Chuyên gia bảo mật Justin Schuh của Google đã làm việc trong lĩnh vực bảo mật đủ lâu để chứng kiến những thay đổi của ngành này, mà tiêu biểu nhất chính là động cơ đằng sau các vụ tấn công.

Tội phạm mạng
 

Trước khi về đầu quân cho Google với tư cách kỹ sư bảo mật toàn thời gian đầu tiên của trình duyệt Chrome vào năm 2009, Schuh từng làm việc cho IBM, NSA và trước đó là US Marine Corps. Theo lời Schuh, mãi cho đến năm 2009, đa số vụ tấn công vẫn do các "Hacktivist", những tin tặc gây ra các vụ tấn công để được nổi tiếng hoặc chứng minh một tuyên bố/cảnh báo nào đó là đúng. Ngày nay, hacktivist vẫn còn tồn tại, nhưng số lượng ít hơn nhiều và cũng không còn là mối lo thường trực số một của các tổ chức, doanh nghiệp nữa.

"Tiền đứng đằng sau rất nhiều vụ tấn công. Và nhờ có tiền đầu tư, những kẻ tấn công ngày một giỏi hơn, tinh vi hơn. Động cơ ra tay của chúng cũng chỉ xoay quanh tiền mà thôi", Schuh tuyên bố. Có thể nói, tội phạm mạng là một "ngành kinh doanh cực kỳ béo bở" hiện nay. Các tin tặc cố gắng xây dựng mạng lưới botnet quy mô lớn với mục đích "cho thuê/bán lại", phục vụ các cuộc tấn công từ chối dịch vụ, hoặc sử dụng chúng để dội bom thư rác.

Đồng quan điểm, nhà phân tích nổi tiếng Mary Meeker gần đây cũng cảnh báo, các vụ tấn công mạng đang có quy mô lớn và diễn ra với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Thị trường "hacker cho thuê" cũng tăng trưởng tương ứng. Việc tìm một tin tặc ra tay theo đơn đặt hàng qua mạng là hết sức dễ dàng. Với một số tiền nhất định, bạn có thể thuê họ tấn công tài khoản Gmail hay Facebook của ai đó, thậm chí là hạ gục cả một website.

"Tin tặc cực kỳ thông minh trong việc nghĩ cách kiếm tiền từ các cuộc tấn công", các chuyên gia tán đồng.

Tin an ủi cho người dùng là số tiền mà thế giới bỏ ra để phòng chống tội phạm mạng cũng tăng lên với tốc độ tương đồng với số tiền mà tội phạm mạng nhận được. Ngân sách chi cho bảo mật thông tin toàn cầu ước đạt 71,1 tỷ USD trong năm 2014 và sẽ tăng thêm 8.2%, lên 76,9 tỷ USD trong năm nay, hãng nghiên cứu Gartner dự đoán.

Là một trong những giám đốc công nghệ hàng đầu của mảng Chrome, Schuh chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho trình duyệt này trước những kẻ tấn công. Công việc của ông nặng nề, vất vả nhưng không bao giờ nhàm chán. "Chúng ta đã giỏi hơn nhiều, nhưng hacker cũng vậy", Schuh thừa nhận.

Theo Trọng Cầm
VietNamNet