Anonymous có thể tấn công IS bằng cách thức nào?

10:43, Thứ Ba, 17/11/2015 (GMT+7)

Với sự tham gia của Anonymous - một trong những nhóm hacker nổi tiếng nhất thế giới, người ta kỳ vọng nhiều thông tin mật của IS sẽ được tiết lộ ra ngoài.

Trong ngày đầu tuần, nhóm hacker Anonymous gây chú ý với cả thế giới bằng việc tuyên chiến với IS - nhóm vũ trang Hồi giáo nhận trách nhiệm cho vụ khủng bố tại Paris hôm 13/11 khiến 129 người chết và khoảng 350 người bị thương.

Trong đoạn video phát hành hôm 16/11, một thành viên của Anonymous cảnh báo IS sẽ phải chịu "rất nhiều vụ tấn công mạng" trong thời gian tới.

Đoạn video tuyên chiến của Anonymous với IS thu hút hàng triệu lượt xem chỉ ít giờ sau khi đăng tải. Ảnh: Artefactmagazine.
Đoạn video tuyên chiến của Anonymous với IS thu hút hàng triệu lượt xem chỉ ít giờ sau khi đăng tải. Ảnh: Artefactmagazine.

Đó có thể là những vụ tấn công dạng nào và gây khó khăn gì cho đối tượng họ muốn tấn công? Video của Anonymous không nói rõ điều này. Tuy nhiên, dựa vào những cuộc tấn công quy mô mà nhóm hacker khét tiếng này tiến hành trước đó, người ta có thể dự đoán về một số cách thức dưới đây.

Công bố thông tin mật

Đây có thể là hình thức tấn công gây ảnh hưởng lớn nhất tới IS. Anonymous sẽ tìm cách truy cập vào hệ thống mạng nội bộ của IS, sau đó công bố các kế hoạch chiến đấu, tên gọi các tổ chức và hàng tá thông tin quân sự khác của tổ chức này.

Bản thân chính phủ các nước cũng cố gắng thực hiện việc này, bằng hàng loạt các công cụ hack khác nhau, ngay cả khi đây được xem là những hành động trái phép.

Lời tuyên chiến của Anonymous với IS trên Twitter. Ảnh chụp màn hình.

"Doxxing" thành viên IS

Một hình thức tấn công mạng phổ biến khác của Anonymous là doxxing: hành động tiết lộ thông tin cá nhân của một người nào đó trên mạng. Với một tổ chức như IS, việc một thành viên nào đó của họ bị lộ diện toàn bộ thông tin cá nhân có thể dẫn đến nhiều hệ quả nguy hiểm. Đây là hình thức tấn công thường được sử dụng trong các cuộc chiến tranh thông tin.

Thông tin thu thập được từ doxxing thường được Anonymous công bố trên các kênh như website Pastebin hoặc các forum như 4chan.

DDoS là hình thức tấn công nhằm khiến đối thủ không thể sử dụng tài nguyên của một hệ thống máy chủ. Tên gọi phổ biến của nó là tấn công từ chối dịch vụ.Tấn công DDoS

Hacker, bằng cách sử dụng hàng loạt máy ảo, sẽ yêu cầu truy cập toàn bộ dữ liệu từ một hệ thống mạng cho đến khi hệ thống này bị quá tải và dừng hoạt động.

Đây là hình thức tấn công phổ biến nhất của Anonymous và nhiều nhóm hacker khác.

Hack tài khoản

Đây có thể là cách thức dễ thực hiện nhất. Có rất nhiều cách khác nhau để Anonymous có thể chiếm quyền sử dụng các tài khoản mạng xã hội. Do IS nổi tiếng với việc dùng mạng xã hội để tuyển thành viên mới, đây có thể là mục tiêu dễ nhắm đến của Anonymous.

Khủng bố cuộc gọi

Nghe có vẻ ngớ ngẩn và không hiện đại nhưng đây lại là một phương thức hiệu quả. Mới đây, một thông tin mật về tổ chức IS vừa được tiết lộ. Theo đó, IS có một nhóm nhân viên cao cấp chuyên trợ giúp cho việc liên lạc của các thành viên bằng một hình thức đã được mã hoá.

"Khủng bố cuộc gọi" ở đây không có nghĩa là tìm cách gọi đến đường dây của tổ chức này liên tục mà bằng một cách thức nào đó, thường là sử dụng dịch vụ số như điện thoại ảo để làm gián đoạn khả năng vận hành của nhóm trợ giúp này, từ đó cắt đứt đường dây liên lạc của các thành viên IS.

Tri thức trực tuyến