Trang web ẩn khiến hàng trăm nghìn thiết bị khởi động lại

09:02, Thứ Tư, 27/01/2016 (GMT+7)

Một trang web có thể khiến iPhone, Mac đứng máy và khởi động lại đang gây bão cộng đồng mạng, nhất là khi đường link được phát tán tinh vi.

Đường link dẫn đến trang web Crash Safari và sẽ gây đứng máy nếu mở bằng trình duyệt cùng tên trên iPhone hoặc Mac. Nếu mở bằng Chrome trên Android hoặc PC/Mac, trang web làm máy chậm hẳn đi và trong vài trường hợp khiến thiết bị quá nhiệt vì cố tải trang web.

Một người dùng cho biết đường link trên đã dụ được hàng trăm nghìn lượt ấn vào.
Một người dùng cho biết đường link trên đã dụ được hàng trăm nghìn lượt ấn vào.

Trang web này chứa một đoạn lệnh ký tự tự động mà trình duyệt cố xử lý. Số ký tự sẽ tự động tăng nhanh, khiến việc xử lý khó khăn hơn. Kết quả, máy chậm hẳn đi vì bộ nhớ bị chiếm dụng, iPhone, iPad và Mac thường tự khởi động lại.

Hàng loạt người dùng than phiền vì dính phải đường link này.
Hàng loạt người dùng than phiền vì dính phải đường link này.

Vài người chia sẻ đoạn link này, nhưng giấu nó dưới dạng đường URL rút gọn. Nếu nghi ngờ, người dùng nên kiểm tra trước khi ấn vào các đường link bằng công cụ, ví dụ như trang Long URL.

Với smartphone, ấn giữ đường link và dán nó vào trình duyệt để kiểm tra.

Đoạn mã ẩn trong link trên.
Đoạn mã ẩn trong link trên.

Một lỗi tương tự đã xuất hiện vào năm ngoái cho phép người dùng gây đứng iPhone bằng một tin nhắn. Trong khi Crash Safari gây khởi động lại iPhone, lỗi năm ngoái khiến ứng dụng tin nhắn đứng liên tục khi mở ra.

Ngoài làm máy chậm và khởi động lại, hiện chưa rõ trang web này có gây hại thêm gì hay không. Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo, người dùng không nên thử.

Theo Lê Phát
Tri thức trực tuyến