7 cách smartphone hủy hoại cuộc sống của bạn

11:08, Thứ Hai, 28/03/2016 (GMT+7)

Sử dụng smartphone quá nhiều có thể khiến người dùng mất ngủ, trầm cảm, phá hoại đời sống tình dục và gây ra nhiều tác hại khác.

Smartphone có sức mạnh to lớn. Chúng là những cuốn bách khoa toàn thư bỏ túi, ngân hàng di động, công cụ kết nối cả thế giới. Tuy nhiên, nó cũng là nguyên nhân gây ra nhiều rắc rối cho đời sống của bạn.

Việc sử dụng smartphone quá nhiều gây ra chứng mất ngủ, trầm cảm, thậm chí giảm khả năng sinh hoạt tình dục. Tuy nhiên, nhiều người khẳng định họ không thể sống nếu thiếu chiếc smartphone của mình. Dưới đây là 8 lý do giúp bạn quyết tâm hơn trong việc hạn chế sử dụng smartphone.

Phá hoại đời sống tình dục

7 cach smartphone huy hoai cuoc song cua ban hinh anh
 

Sex sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ khi có một chiếc smartphone ở giữa 2 người. Tin nhắn từ một người bạn, thông báo trên Facebook có thể khiến mọi chuyện gián đoạn.

Mặc dù vậy, có khoảng 20% các bạn trẻ cho biết họ thường sử dụng điện thoại khi sinh hoạt tình dục, theo một khảo sát của Harris Interactive.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

7 cach smartphone huy hoai cuoc song cua ban hinh anh
 

Các luồng ánh sáng màu xanh trên điện thoại có thể khiến người dùng mất ngủ. Đó là vì ánh sáng màu xanh kích hoạt một khu vực trong não người, khiến họ mất cảm giác buồn ngủ. Nếu muốn ngủ ngon hơn, tỉnh táo hơn hãy tắt điện thoại và các thiết bị di động ít nhất một giờ trước khi đi ngủ - các chuyên gia khuyến cáo.

Khiến bạn phân tâm khi lái xe

7 cach smartphone huy hoai cuoc song cua ban hinh anh
 

Sử dụng điện thoại khi lái xe là rất nguy hiểm. Gần 50% người dùng Mỹ thừa nhận họ từng nhắn tin khi lái xe, mặc dù bản thân họ biết đó là ý tưởng tồi. Mỗi ngày, có khoảng 9 người tử vong vì tai nạn xe hơi, liên quan đến việc sử dụng smartphone.

Gây nghiện

7 cach smartphone huy hoai cuoc song cua ban hinh anh
 

Nếu từng bị mất điện thoại, bạn sẽ hiểu cảm giác của những người nghiện điện thoại. Hội chứng nghiện smartphone có tên gọi quốc tế là “nomophobia” – dùng để chỉ nỗi sợ hãi khi bị mất kết nối với thế giới bên ngoài thông qua smartphone. Nỗi sợ hãi đó khiến người ta không muốn rời chiếc di động, giống như bị nghiện.

Khiến bạn trầm cảm

7 cach smartphone huy hoai cuoc song cua ban hinh anh
 

Những người thường xuyên sử dụng smartphone có xu hướng mắc phải những mức độ cao hơn của bệnh trầm cảm và lo âu, theo một nghiên cứu của các nhà tâm lý học thuộc Đại học Illinois. “Có vẻ như người ta thích sử dụng smartphone nhiều hơn để tránh stress và những điều tiêu cực ở cuộc sống thực tại. Tuy nhiên, nó lại khiến họ có vấn đề về sức khỏe tâm thần”, bác sĩ Alejandro Lleras – tác giả của nghiên cứu trên chia sẻ.

Gây khó cho việc học tập

7 cach smartphone huy hoai cuoc song cua ban hinh anh
 

Smartphone có thể là nguồn tài liệu quý báu cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nó cũng là nguyên nhân khiến họ mất tập trung. Một nghiên cứu của Đại học Rice cho biết, sử dụng smartphone trong lớp khiến việc học khó khăn hơn. “Smartphone có xu hướng mang đến những cập nhật mới, dẫn đến sự gián đoạn khi sinh viên đang học/đọc/chuẩn bị bài vở, tiến sĩ Philip Kortim – giảng viên tại Đại học Rice cho hay.

Giết chết các cuộc hội thoại

7 cach smartphone huy hoai cuoc song cua ban hinh anh
 

Rất nhiều người lôi điện thoại ra sử dụng trong bữa ăn tối, khi ngồi quán café với bạn bè, thậm chí mọi lúc mọi nơi. Nó khiến cho các địa điểm vốn là nơi trao đổi thông tin trước đây trở thành yên tĩnh. Nhiếp ảnh gia Babyface Romero – người công bố một bộ sưu tập ảnh liên quan đến các người dùng sử dụng smartphone – chia sẻ: “Thật buồn cười khi công nghệ được xem là kết nối mọi người đang làm cho họ ngày càng xa cách nhau hơn”.

Theo Tri Thức Trực Tuyến