Chất thải con người chứa vàng, platinum, bạc

14:21, Thứ Hai, 06/04/2015 (GMT+7)

Các nhà khoa học đã đưa ra nghiên cứu cho thấy chất thải của con người chứa nhiều kim loại quý.

Nhà khoa học Kathleen Smith thuộc Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết họ tìm thấy vàng và các kim loại quý như platinum, bạc trong hầu hết các mẫu chất thải hữu cơ rắn từ các nhà máy xử lý chất thải của Mỹ.

Smith và cộng sự cho rằng chiết xuất kim loại từ chất thải cũng có thể giúp hạn chế việc phát tán của các kim loại độc hại như chì, vào môi trường phân bón và giảm lượng nước thải độc hại phải được chôn hoặc đốt.

"Nếu bạn có thể loại bỏ một số các kim loại không cần thiết mà hiện đang có trong các chất rắn sinh học chúng ta đang sử dụng trên cánh đồng, rừng, đồng thời phục hồi các kim loại có giá trị và các yếu tố khác, đó là một thành công lớn" - nhà khoa học này cho biết.

Việc chọn lọc xử lý chất thải để tìm ra một lượng nhỏ vàng có vẻ hơi ghê rợn, nhưng nó có thể đem lại nhiều lợi ích bất ngờ trong việc khai thác vàng truyền thống. Việc sử dụng hóa chất được gọi là Leachates trong nghành công nghiệp khai thác kim loại để kéo kim loại ra khỏi đá từng gây ra nhiều tranh cãi, bởi hóa chất này vô cùng độc hại, nó có thể tàn phá hệ sinh thái khi bị rò rỉ ra môi trường.

Kim loại hiếm và vàng có trong phân người.
Kim loại hiếm và vàng có trong phân người.

Tuy nhiên, trong một nhà máy xử lý nước thải, các chất hóa học có thể được sử dụng tự do mà không lo ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Các kim loại quý có mặt trong các sản phẩm sử dụng hàng ngày, chẳng hạn như dầu gội đầu, chất tẩy rửa và thậm chí cả quần áo... những thứ đó có cá hạt nano đôi khi được sử dụng để hạn chế mùi cơ thể.

Các chất thải từ những sản phẩm hàng ngày như vậy được đưa qua nhà máy xử lý nước thải, tại nơi đó, nhiều kim loại sẽ được lọc ra khỏi những chất rắn còn sót lại.

Hơn 7 triệu tấn "chất rắn sinh học" đi ra khỏi các nhà máy xử lý nước thải ở Mỹ mỗi năm, khoảng 1 nửa trong số đó bị đốt cháy hoặc đưa đến bãi rác, và một nửa được làm phân bón cho cây cối tại lâm trường.

Ở Anh, khoảng 500.000 tấn chất thải rắn được sử dụng làm phân bón mỗi năm. Lượng chất thải có thể được chuyển hóa thành phân bón bị hạn chế, bởi mức độ của kim loại trong những chất thải này khá cao.

"Chúng tôi muốn thu thập các kim loại có giá  trị mà có thể được bán ra, các kim loại đó có thể được sử dụng trong một số nghành công nghệ quan trọng hơn, chẳng hạn như vanadi và đồng có trong điện thoại di động hay máy tính và các hợp kim khác." - Cô Smith nói.

Để đánh giá tính khả thi của việc khai thác nước thải, nhóm nghiên cứu đã thu thập mẫu từ các thị trấn nhỏ ở dãy núi Rocky, các vùng nông thôn và thành phố lớn, và sử dụng một kính hiển vi điện tử quét để quan sát số lượng nhỏ của vàng, bạc và bạch kim.

chatthai470
Việc xử lý chất thải còn giúp bảo vệ môi trường.

Trong kết quả nghiên cứu được trình bày hôm thứ Hai tại Hội nghị quốc gia 249 và triển lãm của Hiệp hội Hóa học Mỹ ở Denver, các nhà khoa học cho thấy rằng mức độ của các kim loại quý giá có thể sánh ngang với những thứ được tìm thấy trong một số mỏ kim loại thương mại.

Sau 8 năm nghiên cứu, các nhà khoa học cho thấy, khoảng 1 cân bùn chứa khoảng 0.4mg vàng, 28mg bạc, 638mg đồng và 29mg vanadium.

Một cơ sở xử lý nước thải ở Tokyo (Nhật Bản) đã bắt đầu chiết xuất vàng từ bùn, họ cho biết sản lượng này có thể sánh ngang với những thứ được tìm thấy trong quặng  tại một số mỏ vàng hàng đầu.

Theo một nghiên cứu khác công bố trước đó, lượng phân của một triệu người Mỹ có thể chứa lượng kim loại quý trị giá tới 13 triệu USD. Nghiên cứu của Paul Westerhoff thuộc Đại học bang Arizona cho biết có hơn 50 chất kim loại trong các mẫu phân của con người, thu thập từ 94 nhà máy xử lý chất thải trên khắp nước Mỹ.

Theo Huy An
Báo Đất Việt