Nhật chính thức tham dự cuộc đua trên... Mặt Trăng

10:06, Thứ Năm, 07/05/2015 (GMT+7)

Nhật Bản sẽ phóng tàu vũ trụ không người lái lên Mặt Trăng vào năm 2018, trong khi Nga, Trung đang dự tính hợp tác vũ trụ.

Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Nhật Bản (JAXA) vừa tuyên bố kế hoạch phóng tàu vũ trụ không người lái lên Mặt Trăng vào năm 2018.

Nếu kế hoạch này thành công, Nhật sẽ trở thành nước thứ 4 đưa tàu không gian lên Mặt Trăng, sau Nga, MỹTrung Quốc, theo Science Alert.

"Đây là một bước cần thiết dù còn nhiều thủ tục phải tiến hành trước khi kế hoạch được chính thức phê duyệt", người phát ngôn của JAXA cho biết.

Chi phí dự kiến cho dự án này khoảng từ 83 đến 125 triệu USD. Tuy nhiên, nếu thuận lợi, đây sẽ là bước mở đường cho sứ mệnh tìm kiếm các mỏ khoáng sản trên Mặt Trăng và là bàn đạp cho kế hoạch khám phá sao Hỏa.

Hình ảnh mô phỏng tàu thăm dò không người lái Smart Lander for Investigating Moon (SLIM). Ảnh: Japan Times
Hình ảnh mô phỏng tàu thăm dò không người lái Smart Lander for Investigating Moon (SLIM). Ảnh: Japan Times

Tàu thăm dò không người lái Smart Lander for Investigating Moon (SLIM) của Nhật sẽ tích hợp công nghệ tiếp đất an toàn với độ chính xác cao. Công nghệ này còn có thể sẽ được sử dụng cho sứ mệnh đưa con người lên Mặt Trăng hoặc sao Hỏa.

Chihito Onda, đại diện phát ngôn của JAXA, cho hay SLIM sử dụng phần mềm tương tự như phần mềm nhận diện khuôn mặt ở máy ảnh kỹ thuật số để nhận biết các miệng núi lửa trên Mặt Trăng. Các kỹ sư của JAXA nhấn mạnh họ muốn SLIM hạ cánh cách mục tiêu đổ bộ là 100m.

Năm 2007, JAXA phóng tàu vệ tinh Kaguya bay vòng quanh Mặt Trăng, chụp lại bề mặt Mặt Trăng và lập bản đồ đặc điểm địa lý của nó. Năm 2009, Kaguya chụp được ảnh của một hang động đen khổng lồ, đường kính từ 60-70m và sâu gần 100m. Đây nhiều khả năng là nơi đổ bộ của tàu thăm dò SLIM trong tương lai.

Trước đó, Nhật Bản đã lên kế hoạch thành lập và đưa vào hoạt động một lực lượng giám sát vũ trụ vào năm 2019, dựa trên cơ sở của kế hoạch hợp tác song phương giữa Mỹ và Nhật.

Động thái này nhằm mục đích thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ, sau khi nhiều quốc gia trên thế giới đẩy mảnh hoạt động liên kết nhằm giám sát rác vũ trụ.

Một cuộc phóng thử nghiệm tên lửa đẩy phục vụ việc mang theo tàu vũ trụ không người lái  của Nhật Bản
Một cuộc phóng thử nghiệm tên lửa đẩy phục vụ việc mang theo tàu vũ trụ không người lái  của Nhật Bản

Theo đó, Nhật Bản sẽ cung cấp cho quân đội Mỹ các thông tin thu thập được từ hoạt động giám sát. Đây là một phần trong thỏa thuận thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực này, hay còn gọi là "mặt trận thứ 4".

Việc Nhật Bản chuẩn bị đưa tàu không gian lên Mặt Trăng và các kế hoạch hợp tác chặt chẽ về vũ trụ với Mỹ đã cho thấy quốc gia này chính thức bước chân vào cuộc đua tranh giành không gian vũ trụ.

Trong khi đó, theo kênh Nước Nga ngày nay, hôm 28/4 chính Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết Roscosmos đang tính tới kế hoạch mời Bắc Kinh là đối tác chính trong dự án thành lập trạm khoa học trên Mặt Trăng.

“Chúng tôi đã trình bày với phía Trung Quốc kế hoạch thành lập trạm quỹ đạo quốc gia của Nga” - ông Rogozin xác nhận với giới truyền thông sau cuộc gặp Phó Thủ tướng nước chủ nhà Uông Dương.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình cho biết Bắc Kinh có kế hoạch tăng cường hợp tác với Nga trong một số lĩnh vực, kể cả không gian.

Theo Việt Dũng
Báo Đất Việt