Hy vọng từ Bphone

09:15, Thứ Tư, 27/05/2015 (GMT+7)

Thảo luận về kinh tế - xã hội tại Quốc hội ngày 26-5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đưa ra 3 cảnh báo rất đáng lo ngại đối với nền kinh tế Việt Nam.

Đó là: nông nghiệp gặp tắc đầu ra; du lịch - dịch vụ sụt giảm; doanh nghiệp trong nước gặp rất nhiều khó khăn, từ doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các tập đoàn lớn. Người đứng đầu cơ quan chiến lược quốc gia sẽ đưa 3 cảnh báo này ra cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 vào hôm nay (27-5) để có giải pháp kịp thời nhằm giữ nhịp tăng trưởng.

Đáng chú ý, trong 3 cảnh báo trên thì câu chuyện doanh nghiệp trong nước - xương sống của nền kinh tế - gặp khó đã kéo dài trong nhiều năm qua. Báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ trình Quốc hội nêu rõ: Trong 4 tháng đầu năm 2015, có 19.035 doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước; 3.249 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động, mặc cho nhà nước đã có một số động thái tháo gỡ.

Giữa bức tranh không mấy sáng sủa của doanh nghiệp trong nước thì sự kiện chiếc điện thoại thông minh đầu tiên mang thương hiệu Việt - Bphone - chính thức tung ra thị trường vào ngày 26-5 đã phần nào thắp lên hy vọng dù là nhỏ cho doanh nghiệp trong nước, mà như người đứng đầu Tập đoàn Bkav (sản xuất Bphone) Nguyễn Tử Quảng nói: “Việt Nam đã biến mất khỏi bản đồ vùng trũng công nghệ thế giới”.

Từ những thông số và hình ảnh về Bphone, giới chuyên môn đánh giá sản phẩm này có cơ hội để cạnh tranh trên thị trường. Vào lúc này, chưa thể kiểm chứng CEO Nguyễn Tử Quảng “nổ” cỡ nào, Bphone có là “bom phôn” hay sẽ xếp thứ nhất, thứ nhì thế giới nhưng có thể khẳng định khát vọng chinh phục của Bkav rất đáng được đề cao. Họ đã dành 5 năm để nghiên cứu và ra mắt điện thoại thông minh thương hiệu Việt đầu tiên.

Các tên tuổi khác của Việt Nam như Qmobile, FPT, Viettel, VNPT... đã thất bại hoặc không thành công như mong muốn khi sản xuất điện thoai di động. Nay thì Bkav với Bphone, dù niềm tin mới chỉ là ban đầu nhưng chúng ta có quyền hy vọng Bphone sẽ làm được điều bất ngờ. Đài Loan có HTC cũng tốt, Hàn Quốc ngoài LG còn có Samsung mạnh mẽ cạnh tranh với Apple đỉnh cao của Mỹ. Xác suất niềm tin về một cuộc “lật đổ” từ châu Á dù ít nhưng không phải là không có. Mọi chuyện đều có thể xảy ra!

Nếu Bphone thành công thì đây sẽ là một câu chuyện đẹp, là một cú hích cho doanh nghiệp Việt về tinh thần dám mơ ước, dám chinh phục. Thực tế, đã có một số điểm sáng doanh nghiệp Việt Nam thành công như Vinamilk, Viettel, Trung Nguyên, FPT… Những doanh nghiệp tiên phong và thành công mang sứ mệnh thắp lửa hứng khởi cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vươn tới, làm ra những sản phẩm toàn cầu.

Trong trường hợp Bphone không thắng lợi như mong đợi, Bkav sẽ vẫn được ca ngợi. Giữa thời buổi làm ăn khó khăn muôn vàn, thách thức hội nhập và cạnh tranh hết sức khốc liệt, thay vì thu mình hoặc chờ thời, những doanh nghiệp biết phân phối nguồn lực và dám ra biển lớn để khẳng định sức mạnh Việt thì rất đáng được tôn vinh!

Theo Thế Dũng
NLĐ