Tổng thống Obama mượn iPhone để dùng Twitter

09:56, Thứ Ba, 19/05/2015 (GMT+7)

Việc tổng thống Mỹ dùng iPhone để đăng một đoạn tweet hôm 18/5 suýt nữa trở thành scandal tại nước Mỹ.

Vì lý do bảo mật hoặc do sở thích cá nhân, Tổng thống Obama đang sử dụng điện thoại của hãng BlackBerry. Tuy nhiên, hôm 18/5, người ta phát hiện ra ông Barack Obama đăng tải đoạn tweet trên Twitter từ một chiếc iPhone.

Điều này suýt nữa gây ra một scandal lớn tại nước Mỹ bởi ai cũng biết, iPhone không đủ bảo mật. Washington Post và BuzzFeed sau đó khẳng định, ông Obama mượn chiếc iPhone từ một quan chức cao cấp. Hiện chưa rõ, chiếc BlackBerry được thiết lập nhiều tầng bảo mật của tổng thống Mỹ có được phép sử dụng Twitter hay không.

Đoạn tweet đầu tiên của ông Obama với tài khoản Twitter chính thức cho Tổng thống Mỹ được đăng từ một chiếc iPhone. Ảnh chụp màn hình.
Đoạn tweet đầu tiên của ông Obama với tài khoản Twitter chính thức cho Tổng thống Mỹ được đăng từ một chiếc iPhone. Ảnh chụp màn hình.

Sau nhiều năm giao tiếp với người dân Mỹ thông qua tài khoản @WhiteHouse và tài khoản cá nhân @BarackObama, Tổng thống nước Mỹ mới đây đã có tài khoản Twitter chính thức có tên @POTUS. Nhiều khả năng tài khoản này sẽ được chuyển giao cho người chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2017.

Ông Obama được biết đến như một tín đồ cuồng nhiệt của dòng điện thoại BlackBerry. Chiếc BlackBerry của ông nằm trong số những điện thoại bảo mật tốt nhất thế giới. Theo một số nguồn tin, chiếc BlackBerry này được trang bị 3 tầng bảo mật. Ông Obama phải mất khoảng 50 phút để trả lời một email, do hệ thống phải quét thông tin đề phòng virus hoặc trojan.

Trong khuôn khổ chương trình Kimmel Live (tháng 3/2015), ông Obama tiết lộ chiếc BlackBerry của ông bị hạn chế nhiều tính năng so với smartphone thông thường. "Tôi không thể sử dụng điện thoại với tính năng ghi âm. Ví lý do bảo mật, tôi cũng không được trải nghiệm nhiều tính năng mới lạ khác". 

Cách sử dụng Twitter của ông Obama cũng khác người dùng phổ thông. Một quan chức Nhà Trắng chia sẻ với Buzzfeed, ông Obama vẫn có thể thêm người follow, đăng các đoạn tweet nhưng không thể trả lời tin nhắn trực tiếp.