Apple đối mặt với án phạt gần 1 tỷ USD trên iPhone

10:33, Thứ Năm, 15/10/2015 (GMT+7)

Apple có thể phải nộp 862,4 triệu USD sau cáo buộc vi phạm sáng chế trên các dòng chip iPhone gần đây.

Bồi thẩm đoàn bang Wisconsin vừa ra phán quyết khiến Apple có thể bị thiệt hại gần một tỷ USD. Theo đơn kiện, Apple đã sử dụng bằng sáng chế của trường Đại học Wisconsin, tạo ra các con chip di động dùng trên iPhone, iPad mini và Air.

Hội nghiên cứu cựu sinh viên Đại học Wisconsin (WARF) kiện Apple vào tháng 2 năm ngoái.  Theo nguyên đơn, bộ vi xử lý A7, A8 và A8X sử dụng trong iPhone 5S, 6, 6 Plus sử dụng trái phép công nghệ của họ được cấp bằng sáng chế năm 1998.

Không chỉ với những sản phẩm đó, Apple tiếp tục bị WARF kiện với dòng chip A9 và A9X. Ảnh: The Verge.
Không chỉ với những sản phẩm đó, Apple tiếp tục bị WARF kiện với dòng chip A9 và A9X. Ảnh: The Verge.

Thẩm phán William Conley cho biết, Apple phải đối mặt với án phạt lên đến 862,4 triệu USD. Con số có thể tăng lên nếu công ty vi phạm các bằng sáng chế khác.

Hội nghiên cứu cựu sinh viên Đại học Wisconsin là tổ chức phi lợi nhuận chuyên quản lý các sáng chế. Họ cho rằng, quả táo vi phạm sáng chế cải thiện hiệu quả tiêu thụ năng lượng cũng như tăng hiệu năng vi xử lý thông qua cơ chế mạch điện tử. Bằng này được cấp cho giáo sư Gurindar Sohi.

Về phía Apple, hãng bác bỏ các cáo buộc trên. Trước đó, vào năm 2008, WARF cũng đã kiện Intel với các cáo buộc tương tự. Tuy nhiên, vụ kiện đã được giải quyết êm thấm bằng một thỏa thuận giữa hai bên.

Theo Trần Tiến
Tri Thức Trực Tuyến