Apple có nên chuyển qua màn hình AMOLED?

10:48, Thứ Tư, 02/03/2016 (GMT+7)

Công nghệ AMOLED mang lại nhiều lợi thế về hiển thị, nhưng đó dường như không phải thứ mà Apple cần.

Có rất nhiều tin đồn rằng Apple đang đầu tư vào công nghệ AMOLED cho các sản phẩm iPhone tương lai. Không thể phủ nhận vẻ đẹp của công nghệ màn hình này trong các điều kiện nhất định, nhưng dường như chúng lại không phù hợp với iOS và các hoạt động lâu dài của iPhone.

Một cách tóm tắt, pixel trên màn hình công nghệ AMOLED tạo ra ánh sáng một cách độc lập theo sự kích hoạt của dòng điện. Công nghệ này cho phép thể hiện nhiều màu sắc rực rỡ mà các tấm nền IPS LCD không thực sự làm được.

Màn hình AMOLED đã được dùng bởi nhiều smartphone cao cấp từ Samsung, cùng với vài thiết bị Lumia từ Nokia, Microsoft, vốn có tông màu sáng và yêu cầu độ tương phản cao. Trong khi đó, màn hình IPS LCD vẫn được Apple và nhiều nhà sản xuất khác sử dụng vì nó phù hợp hơn với tông màu sáng.

Màn hình IPS LCD của iPhone 6S có độ chi tiết cao và màu sắc trung thực. Màn hình này cũng hứa hẹn ít giảm chất lượng sau bốn năm. Trong khi đó, màn hình AMOLED dễ bị nhạt màu cũng như giảm độ chi tiết sau thời gian dài sử dụng.
Màn hình IPS LCD của iPhone 6S có độ chi tiết cao và màu sắc trung thực. Màn hình này cũng hứa hẹn ít giảm chất lượng sau bốn năm. Trong khi đó, màn hình AMOLED dễ bị nhạt màu cũng như giảm độ chi tiết sau thời gian dài sử dụng.

Apple sẽ có lợi hơn nếu dùng màn hình IPS LCD trên iOS, một trong số đó là màn hình sẽ mỏng hơn, nhất là khi lớp nền 3D Touch đã được tích hợp, nhưng đó không phải lý do duy nhất.

iPhone thường có tuổi thọ khá cao. Tận hôm nay, iPhone 4S - thiết bị ra mắt từ năm 2011 vẫn còn được dùng khá rộng rãi. Với giá bán cao, ít mất giá, iPhone luôn được kỳ vọng có tuổi thọ dài. Vì thế, công nghệ màn hình sẽ luôn lỗi thời trước khi chiếc iPhone “đến tuổi”. Việc cố dùng công nghệ màn hình mới nhất không phải nước đi hay. Thêm vào đó, tông của iOS dùng khá nhiều màu trắng, từ thanh mặc định đến web và nhiều ứng dụng khác, điều này sẽ gây tụt pin rất nhanh nếu dùng màn hình AMOLED, ít nhất gấp 2 lần so với màn hình IPS. Rõ ràng, các iFan sẽ không hài lòng vì điều này.

Tất nhiên, chi tiết sâu hơn về 3D Touch hoặc kế hoạch màn hình mới của Apple vẫn chưa được tiết lộ. Các giải pháp hiện tại trả về một màn hình quá to và dày. Nếu Apple muốn tạo ra phiên bản thứ hai của 3D Touch với màn hình AMOLED, đó sẽ là thay đổi rất lớn và nhiều người sẽ tò mò hơn về sản phẩm này.

Theo Lê Phát
Tri thức trực tuyến