2 địa danh của Việt Nam lọt top 6 bức ảnh ngoạn mục nhất thế giới

10:07, 29/08/2019

Hai bức ảnh ngoạn mục nhất thế giới do National Geographic bình chọn đến từ Sơn Đoòng (Quảng Bình) và ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo (Lào Cai). Bạn đã check in hai nơi này chưa?

Hai bức ảnh ngoạn mục nhất thế giới do National Geographic bình chọn đến từ Sơn Đoòng (Quảng Bình) và ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo (Lào Cai). Bạn đã check in hai nơi này chưa?

Mới đây, tạp chí National Geographic vừa công bố 6 bức ảnh ngoạn mục nhất thế giới, trong đó có 2 bức ảnh này được chụp tại Việt Nam. Hai bức ảnh ngoạn mục nhất thế giới do National Geographic bình chọn đến từ Sơn Đoòng (Quảng Bình) và ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo (Lào Cai).

Tiêu chí bình chọn của National Geographic đưa ra và đòi hỏi các bức ảnh phải đáp ứng được là những cuộc phiêu lưu mang tính sử thi của con người.
 
Ngoài hai địa danh tiêu biểu của Việt Nam, 4 thắng cảnh còn lại góp mặt trong top 6 này đến từ những quốc gia khác nhau, bao gồm: Núi Assiniboine (Canada), Lauterbrunnen (Thụy Sĩ), Tasilaq (Greenland), Đảo Siargao (Philippines).

Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước. Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9 ki-lô-mét. Ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 38.5 triệu mét khối.

Hang Sơn Đoòng (Quảng Binh). Ảnh minh họa từ internet
Hang Sơn Đoòng (Quảng Binh). Ảnh minh họa từ internet

Với kích thước như thế, hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia (với chiều cao 100 m, rộng 90 m, dài 2 km) để chiếm vị trí là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Hiện nay, Sơn Đoòng đang trở thành một tour du lịch thám hiểm hấp dẫn vào bậc nhất thế giới. Để sở hữu cho mình một tour du lịch Sơn Đoòng không phải là điều dễ dàng, bởi không chỉ phải bỏ ra một khoản chi phí cao mà nó còn có những đòi hỏi khắt khe về sức khỏe. Vì thế, nếu không đảm bảo về mặt sức khỏe thì các du khách sẽ phải nói không với Sơn Đoòng.

Sàng Ma Sáo là xã vùng cao thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, đi thêm chừng 10km nữa sẽ đến Mường Hum. Mường Hum, Sàng Ma Sáo từ lâu đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người ưa phượt, thích khám phá các mảnh ghép Tây Bắc trong mùa thu. Sàng Ma Sáo trong tiếng Mông có nghĩa là núi Mào Gà. Những bản làng nằm heo hút dưới chân núi, xung quanh là thung lũng với nhiều vực sâu, du khách đứng trên cao không khỏi ‘giật mình’. Nhưng cũng chính vì thế mà nơi đây mang trong mình nét hấp dẫn riêng, hiếm nơi nào có được, quyến rũ du khách thập phương.
Ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo (Lào Cai). Ảnh: Báo Lào Cai
Ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo (Lào Cai). Ảnh: Báo Lào Cai

Những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ lung linh trong nắng chiều, trông xa như tấm gương lớn. Bao đời nay, những thửa ruộng bậc thang này đã mang lại cho bà con nơi đây “hạt vàng”, cuộc sống thêm ấm no.

Vào mùa lúa chín Sàng Ma Sáo đẹp chẳng kém bất kỳ thung lũng ruộng bậc thang nào ở vùng núi phía Bắc. Hương lúa chín thơm, sắc vàng óng ả, hơi mờ vướng vít, thênh thang kéo dài tít tắp, ôm lấy những ngôi nhà tường trình bé nhỏ của người Dao, người Mông đang nằm rải rác khắp triền đồi, mơ màng tận hưởng giấc mộng của mình.

Nếu bạn chưa thể lập tức ghé thăm Sơn Đoòng, bạn có thể ghé thăm Sàng Ma Sáo, ngắm nhìn mùa lúa chín trên những thửa ruộng bậc thang, ghi lại những khoảng khắc tuyệt đẹp ở nơi này nhé!

Theo VnMedia