Ăn tối sai cách: Tốn tiền còn sinh bệnh

12:03, 22/07/2020

Có nhiều người đang hại sức khỏe của bản thân bằng thói quen vừa nói chuyện vừa ăn hoặc ăn quá nhiều bù cho bữa sáng, trưa. 

Các kiểu ăn tối sai lầm

Do thời tiết nóng bức của mùa hè, nhiều người nấu một nồi cháo trắng cho dễ nuốt vào bữa tối. Mặc dù bạn cảm thấy món ăn vừa miệng nhưng chế độ này không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Lựa chọn trên khá phổ biến ở những người lớn tuổi sống một mình. Nhưng bữa ăn đơn giản, ít tốn thời gian và tiền bạc này sẽ gây ra nguy cơ bệnh ở người già.

Ăn tối sai cách: Tốn tiền còn sinh bệnh

Nhiều người quá bận rộn thường mua đồ ăn nhanh vào bữa tối. Ảnh: Zomato

Một kiểu ăn tối cũng nguy hiểm không kém là những người bỏ bữa, chỉ ăn hoa quả để giảm cân. Tình trạng sút cân ngắn hạn sẽ xảy ra nhưng khi bạn quay lại ăn như trước đây, trọng lượng sẽ như cũ, thậm chí tỷ lệ mỡ còn cao hơn.

Ở chiều hướng ngược lại, nhiều người đi làm quá bận rộn và áp lực nên không thể có bữa sáng và trưa đủ chất. Bởi vậy, bữa tối được coi là thời điểm ăn bù của họ.

Không chỉ vậy, buổi tối nhiều thời gian dễ làm bạn vừa ăn vừa trò chuyện khiến việc thưởng thức thực phẩm ngon miệng hơn, lượng nhiều hơn. Bạn có nguy cơ bị béo phì, tăng cân nếu bữa ăn nhiều protein, chất béo; ít tinh bột, chất xơ.

Một số nhân viên văn phòng làm việc tới khuya thường ăn những món như mì ăn liền, gà rán. Ngủ ngay sau khi ăn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và hệ tiêu hóa.

Để tránh hại dạ dày, các nhà dinh dưỡng học đã đưa ra giải pháp với từng nhóm người:

Người ăn rất nhiều vào bữa tối

Nếu bạn luôn thấy đói vào giờ tối, có thể bạn ăn quá ít trong bữa sáng và trưa hoặc chất lượng các món chưa đủ dinh dưỡng.

Sau khi điều chỉnh hai bữa ăn vào ban ngày, bạn vẫn thấy đói thì cần bổ sung thêm bữa phụ giữa trưa và tối.

 

Trong bữa tối, bạn nên chọn thêm sữa chua, các loại hạt, hoa quả; tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ để có cảm giác no bụng; thay thế gạo trắng bằng các loại hạt, đậu, khoai tây, rau.

Ăn tối sai cách: Tốn tiền còn sinh bệnh

Tăng cường rau xanh vào các bữa ăn có lợi cho sức khỏe của bạn. Ảnh: Motion Array

Người phải làm việc khuya

Thay cho mì ăn liền, đồ nướng, bánh ngọt, bạn có thể sử dụng các món ăn nhẹ, không tạo áp lực cho dạ dày trước khi ngủ. Đó có thể là cháo ngũ cốc, lát bánh mì, sản phẩm từ sữa, các loại hạt…

Người muốn giảm cân

Cốt lõi của việc giảm cân là kiểm soát năng lượng hấp thụ và tăng cường tiêu thụ năng lượng. Bỏ bữa tối là việc làm không cần thiết và thiếu hiệu quả, có thể gây ra phản ứng ngược.

Chế độ ăn giảm cân dài hạn, lành mạnh là giảm lượng calorie hấp thụ, lựa chọn cách nấu và các món phù hợp cho ba bữa.

Người ăn không ngon miệng

Tổng lượng thức ăn cần phải tăng lên bằng việc thêm bữa. Bạn bổ sung các món phụ có lợi cho sức khỏe như sữa chua, hoa quả. Thời tiết quá nóng bức sẽ khiến nhiều người cảm thấy ăn không ngon. Bạn có thể thêm một hoặc hai món ăn để lạnh ngon miệng cho bữa tối.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/an-toi-sai-cach-ton-tien-con-sinh-benh-656699.html