Ca nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng: Bệnh nhân không di chuyển ra tỉnh ngoài

15:31, 24/07/2020

Trưa 24/7, Bộ Y tế cho biết đã nhận được báo cáo ban đầu của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng về trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại thành phố này.

Bệnh nhân là nam 57 tuổi, sống tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Trong một tháng gần đây, người này chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra tỉnh ngoài.

Hàng ngày, bệnh nhân cũng ít đi xa khỏi khu vực lưu trú, chỉ ở nhà trông cháu ngoại, giao tiếp với hàng xóm xung quanh, không tiếp xúc với người lạ.

Ngày 20/7, bệnh nhân sốt, ho, đàm nhiều nên đến khám tại bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8 giờ 25 phút, chẩn đoán nghi mắc Covid-19.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi ngờ nêu trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC) phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, chiều cùng ngày tiếp tục lấy mẫu lần 2 cũng cho kết quả dương tính. Hiện các mẫu bệnh phẩm đã được chuyển đi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân ngay trong đêm, bao gồm các trường hợp tại Bệnh viện C Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân, con gái bệnh nhân và mẹ bệnh nhân. Kết quả 102 mẫu xét nghiệm được lấy đều âm tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành các biện pháp điều tra dịch tễ, xác định các đối tượng tiếp xúc gần, tiến hành cách ly, khoanh vùng địa bàn và các đối tượng.

Bộ Y tế cho biết, khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, Bộ sẽ tiếp tục thông tin tới người dân.

Tới trưa nay 24/7, Việt Nam đã ghi nhận 412 ca mắc Covid-19, trong đó 365 trường hợp đã được chữa khỏi.