Cách ly 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

11:05, 20/07/2020

Chiều 19/7, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết mẫu bệnh phẩm của 21 người Trung Quốc vừa được phát hiện ở địa phương đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Theo ông Hai, ngành y tế tỉnh tiếp nhận 21 người Trung Quốc này vào sáng cùng ngày, trong đó có 19 nam và 2 nữ. Hiện những người này sức khỏe ổn định, chưa ai có dấu hiệu bất thường, đang được cách ly tập trung.

Trước đó, lúc 14 giờ 30 phút ngày 18-7, nhận tin báo của người dân, lực lượng chức năng kiểm tra một khu lưu trú tại phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn) thì phát hiện một nhóm người Trung Quốc đang lưu trú tại đây. Khi thấy lực lượng chức năng, nhóm người này bỏ chạy tán loạn. Cơ quan chức năng đã tạm giữ được 4 người, sau đó tìm được thêm 17 người khác đang ở TP Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Qua làm việc, 4 người bị phát hiện tại thị xã Điện Bàn khai quê ở tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc, sang Việt Nam vừa du lịch vừa kiếm việc làm, những người này đều không mang theo hộ chiếu.

Cách ly 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Một trong 21 người Trung Quốc bị phát hiện ở Quảng Nam Ảnh: CHI MAI

Ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, cho biết 2 ngày qua, lực lượng chức năng đã tổ chức tìm kiếm nhưng chưa phát hiện thêm trường hợp người Trung Quốc nào trốn trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, ngoài 17 người được phát hiện vào chiều tối 18-7, đến thời điểm này chưa tìm thấy thêm người Trung Quốc nào bỏ trốn tại địa phương.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã thông báo cho người dân các địa phương nếu phát hiện người nước ngoài có dấu hiệu khả nghi phải thông báo ngay.

Đại tá Lê Chí Cương, Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết hiện vẫn chưa rõ nhóm người Trung Quốc trên nhập cảnh Việt Nam bằng cách nào. Trước mắt, lực lượng chức năng đưa 21 người này vào khu cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm bệnh Covid-19 rồi mới điều tra làm rõ. "Lực lượng công an đang phối hợp với các địa phương khác truy tìm xem còn người Trung Quốc nào trong nhóm người trên đang trốn ở bên ngoài hay không" - ông Cương thông tin. 

Thêm 1 ca mắc Covid-19

Bộ Y tế chiều 19-7 cho biết Việt Nam đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc Covid-19, ca bệnh thứ 383. Bệnh nhân là nam, 40 tuổi, quốc tịch Myanmar, thủy thủ tàu Ipanema. Người này xuất cảnh tại Nhật Bản, nhập cảnh cảng Hòn Gai (tỉnh Quảng Ninh) ngày 23-6 và được cách ly ngay nên không có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Bộ Y tế, đến nay đã 94 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam có tổng cộng 243 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tính đến thời điểm này, nước ta đã có 357/383 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 93,2%. Trong các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, 11 người có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần, 15 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Báo Người lao động
https://nld.com.vn/thoi-su/cach-ly-21-nguoi-trung-quoc-nhap-canh-trai-phep-20200719203913681.htm