Hà Nội: Xác minh vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong ở bệnh viện

10:28, 02/10/2020

Thấy chị Tạ Thị V. bị đau bụng và sức khỏe yếu, gia đình xin mổ tối 30/9 nhưng bệnh viện hẹn sáng hôm sau. Mấy giờ sau chị V lịm đi, bác sĩ mổ thì cả mẹ lẫn con đều tử vong tại bệnh viện.

 

Người nhà bệnh nhân cùng cơ quan chức năng tại bệnh viện. Ảnh: Dân Việt

Liên quan đến trường hợp mẹ con sản phụ ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, Bộ Y tế ngày 1/10 đã có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xác minh vụ việc và gửi báo cáo về Bộ.

Sản phụ tử vong là chị Tạ Thị V. (sinh năm 1984, ở xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). 3 ngày trước, chị V. làm thủ tục nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ để chờ sinh trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh.

Tới hơn 22h ngày 30/9, chị V. xuất hiện nhiều cơn đau bụng và sức khỏe yếu. Vì lo lắng nên gia đình yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ mổ đẻ, nhưng phía bệnh viện hẹn đến sáng 1/10 mới mổ.

Đến khoảng 4h ngày 1/10, chị V. lịm đi. Lúc này bác sĩ mới phẫu thuật, đưa cháu bé ra ngoài. Tuy nhiên cả mẹ và con đều đã tử vong.

Theo người nhà chị V., gia đình đã yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ và cháu bé nhưng bệnh viện vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin gì. Hiện bệnh viện mới nhận lỗi và chia buồn với gia đình, đồng thời hứa sẽ chịu trách nhiệm với gia đình.

Ông Đặng Trần Chiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, cho biết chị V. mang thai lần 3, tuổi thai 36 tuần, vào viện từ 26/9, có tiền sử nhau bám thấp.

Đến 4h15 ngày 1/10, sản phụ đột nhiên có cơn đau tức, vỡ ối và xỉu tại giường. Các bác sĩ đã cấp cứu ngay lập tức nhưng không cứu được vì sự việc xảy ra quá nhanh.  Về chuyên môn, theo ông Chiến, hiện tại nghiêng về nguyên nhân thuyên tắc mạch ối khiến sản phụ và thai nhi tử vong.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ V.; thông báo kết luận đến gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng;

Xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành;

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế rà soát và chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa và sơ sinh trên địa bàn Hà Nội nghiêm túc tuân thủ thực hiện các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa, các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong chăm sóc, theo dõi và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ, việc sử dụng phương pháp vô cảm để gây tê vùng trong mổ lấy thai; chỉ thị về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh.

Theo VnMedia
https://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202010/ha-noi-xac-minh-vu-2-me-con-san-phu-tu-vong-o-benh-vien-4f72591/