Thai phụ tăng cân quá nhanh, kìm lại như thế nào?

17:50, 15/01/2021

Bạn đọc Trần Thùy (tranthith...@gmail.com) hỏi: "Tôi đọc sách mới biết mình tăng cân quá nhanh khi mang thai, con mới hơn 30 tuần mà tôi đã tăng 16 kg, trong khi tôi được biết người cân nặng trung bình như tôi chỉ được tăng khoảng 10-12 kg. Tôi có nên cố gắng giảm cân trong thời gian còn lại của thai kỳ? Làm thế nào để bé vẫn đủ dinh dưỡng?".

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Đúng là tăng cân quá nhanh như bạn có thể dẫn đến nhiều rủi ro cho mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được làm mình giảm cân khi đang mang thai, chỉ nên điều chỉnh để tăng cân chậm lại.

Thai phụ tăng cân quá nhanh, kìm lại như thế nào? - Ảnh 1.

Nếu cố gắng cải thiện theo tư vấn của bác sĩ, các nguy cơ từ việc tăng cân quá nhanh khi mang thai sẽ giảm (Ảnh minh họa từ Internet)

Đầu tiên, bạn cần thay đổi trong việc ăn uống, cần tăng cường rau củ, chất xơ, giảm chất béo, tinh bột, đồ ngọt, duy trì đạm vừa phải. Bạn nên ăn ít đi, chia làm nhiều bữa trong ngày nhưng nên nhớ vẫn ăn đa dạng, đủ bổ dưỡng. Tiếp theo, bạn nên tập thể dục nhẹ nhàng. Tốt nhất là tham khảo bài tập hoặc tham gia các lớp thể dục cho thai phụ tại chính nơi bạn khám thai hoặc các bệnh viện, trung tâm sản khoa gần nơi bạn sống.

Nên nhớ thai kỳ của bạn là một thai kỳ nguy cơ do việc tăng cân quá nhanh, vì vậy bạn cần khám thai đúng lịch, thực hiện các bước tầm soát mà bác sĩ yêu cầu. Không nên quá lo lắng vì nếu cố gắng cải thiện, các nguy cơ từ việc tăng cân nhanh sẽ giảm.

theo Người lao động
https://nld.com.vn/suc-khoe/thai-phu-tang-can-qua-nhanh-kim-lai-nhu-the-nao-20210113205229769.htm