Gỏi xoài khô cá sặc

08:34, 30/11/2009

Sài Gòn đột nhiên trở lạnh rồi mưa rả rích, tự nhiên ngồi thèm chua "khủng khiếp". Chồng nháy mắt rủ vợ đi ăn gỏi xoài khô cá sặc. Đúng ý quá, vợ gật đầu cái rụp.

Sài Gòn đột nhiên trở lạnh rồi mưa rả rích, tự nhiên ngồi thèm chua "khủng khiếp". Chồng nháy mắt rủ vợ đi ăn gỏi xoài khô cá sặc. Đúng ý quá, vợ gật đầu cái rụp.

[links()]

Từ miền Tây, gỏi xoài khô cá sặc “trôi” về Sài Gòn trở thành món nhắm tuyệt hảo của quý ông hay món nhâm nhi chua ngọt cực kỳ khoái khẩu của chị em. Thậm chí nó còn là món ăn thương nhớ một thời của không ít các đôi tình nhân mà nay đã nên duyên chồng vợ.

Loài cá sặc sinh sản và phát triển nhanh chóng mặt. Mùa sinh sản của chúng rơi vào tháng 3 đến tháng 9 hằng năm. Mỗi lần đẻ, cá sặc cái có thể cho ra tới... 25.000 trứng. Thế nên, ở miền Tây, người ta có thể câu cá sặc quanh năm suốt tháng mà không sợ cạn kiệt.

Những chiều mưa buồn buồn, mấy anh nông dân lại vác cần ra ruộng câu chừng chục con sặc, đem về chiên giòn xé miếng vừa gắp, rồi chạy ào ra vườn, với tay hái  trái xoài xanh giòn rụm, gọt vỏ, xắt lát, thế là có món gỏi xoài cá sặc ngon lành để nhâm nhi cho ấm lòng chiều mưa...

 Những ngày này, Sài Gòn đột nhiên trở lạnh rồi lại trút mưa rả rích, tự nhiên ngồi nhớ cái thời ễnh ương còn "cưa cẩm ò ơi" ở miệt vườn miền Tây, chồng nháy mắt rủ vợ đi ăn gỏi xoài khô cá sặc nhằm "hâm nóng" lại một thời thương nhớ ngày xưa…Vợ hiểu ý, liền gật đầu cái rụp.

Gỏi xoài khô cá sặc chế biến tuy không khó nhưng khá công phu. Để gỏi có độ giòn, bạn nên lựa xoài xanh quả còn cứng tươi, chảy nhựa, rồi gọt vỏ, xắt lát cho nhuyễn, mịn nhưng vẫn thành sợi dài đẹp mắt. Xoài hơi hường một chút cũng ngon, vị chua sẽ bớt đi nhưng độ giòn lại kém xoài xanh.

Xoài tượng làm món ngày ngon nhất bởi xoài tượng "thịt" nhiều, cái giòn giòn, chất chua thanh rất đặc trưng. Xoài xắt mỏng nên đem ngâm với chút nước lạnh để giữ nguyên màu xanh hay hườm hấp dẫn. Muốn xoài bớt chua có thể trộn xoài đã xắt với chút đường rồi bóp bằng tay cho nước chua ra bớt.

Cá sặc phơi khô thường rất mặn bởi như thế thịt cá mới trữ được lâu. Vậy nên trước khi đem nướng hay chiên để trộn gỏi, khô cá sặc cần ngâm vào nước độ vài mươi phút cho bớt mặn.

Ai kết mùi thơm món nướng thì đem khô sặc lên trên bếp than hồng nổ tí tách cho đến khi thơm nức mũi.

Cá sặc cũng có thể đem chiên cho vàng rụm nhưng nhớ đổ ít dầu bởi khi chiên cá sẽ tự tiết ra mỡ. Cá nướng hay chiên xong thì đem gỡ bỏ thịt cá thành từng miếng nhỏ đều đặn, ngon mắt.

Khéo léo pha nước mắm đường rồi lấy xoài đã xắt vào trộn đều cho thấm, sau đó rắc vài lát ớt thêm vị cay nồng cho món ăn.

Rau thơm thì tùy thích, có thể chọn húng lủi, ngò gai theo hương vị kiểu gỏi miền Bắc hay rau răm theo kiểu miền Nam. Đồng thời đừng quên thêm chút đậu phộng rang vàng, giã giập và hành phi cho món ăn thêm bùi béo. Sau cùng, khéo léo xếp từng miếng cá sặc ngon lành rải đều trên mặt đĩa gỏi cho thật bắt mắt.

Nhón tay gắp một đũa gỏi đủ vị chua thanh, giòn giòn của xoài xanh, hòa lẫn chất béo cùng vị mặn bùi của khô cá sặc, rồi vị cay cay của ớt, thơm nồng của rau răm cho vào miệng, vợ nhấm nháy, chồng gật gù ưng ý.

Theo Thanh niên