Những món ngon từ đậu phụ

Những món ngon từ đậu phụ

Xuất bản: 08:31, Thứ Sáu, 16/03/2012
.
.

Đậu phụ hay còn gọi là đậu hũ là một món ăn dân dã của nhiều dân tộc ở các nước khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,...
 
Đậu phụ được làm từ đậu nành xay với nước, lọc bỏ bã, nấu lên cho đặc, ép vào khuôn cho khô rồi cắt miếng vuông, dài tùy theo sở thích. Đậu phụ là nguồn cung cấp lượng protein thực vật rất tốt cho sức khỏe của con người. Đặc biệt trong thực đơn của người ăn chay, đậu phụ giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết.

Bếp trưởng Nguyễn Thành Lợi, nhà hàng Goldfish – 73 Mạc Thị Bưởi, Q.1 giới thiệu một số món ăn dễ thực hiện làm từ đậu phụ dưới đây.

Đậu phụ nấu canh nấm: 2 miếng đậu phụ non, 150g nấm linh chi, 1 củ cà rốt, 3 chén nước dùng (nước dùng xương hay chay tùy thích), 1 muỗng canh bột nêm, ½ muỗng cà phê  muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 miếng gừng nhỏ cắt sợi.


Đậu phụ cắt miếng nhỏ, nấm cắt bỏ chân, ngâm nước muối cho sạch, cà rốt gọt vỏ, cắt khúc. Phi thơm hành, cho cà rốt vào xào săn, sau đó trút nước dùng vào đun sôi, nêm gia vị bột nêm, muối, đường vừa miệng ăn. Cuối cùng thả đậu phụ, nấm vào đun sôi. Trước khi tắt bếp rắc chút hành ngò lên trên cho thơm. Ăn nóng với cơm.

Đậu phụ chiên sả: 4 miếng đậu phụ non, 2 muỗng canh sả bằm, 1 muỗng canh hành bằm, 1 muỗng cà phê ớt bằm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê đường.

Đậu phụ chiên vàng. Gắp đậu ra, vớt bớt dầu, phi thơm hành, sả, cho ớt, muối, bột nêm, đường vào xào quăn. Thả đậu phụ vào đảo đều. Xếp đậu phụ ra dĩa, ăn với cơm nóng, nếu nhạt có thể chấm thêm nước mắm chanh, hoặc nước tương tùy thích.

Đậu phụ kho dưa cải: 3 miếng đậu phụ chiên, 250g dưa cải chua, 2 muỗng cà phê hành bằm, ½ muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Dưa cải rửa sạch cho hết nước chua, cắt khúc. Phi thơm hành, cho ớt bột vào xào thơm, cho đậu phụ nước tương, bột nêm, muối, đường vào xào cho thấm gia vị. Trút rau cải vào, thêm chút nước, kho khoảng 10 phút, nước cạn là được. Ăn cùng cơm nóng.
 

Theo Xuân Anh
Phụ nữ Online

.
.
Tin mới nhất
Cánh đồng lúa Bắc Sơn lộng lẫy trên báo nước ngoài
7 dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ cha mẹ tuyệt đối không được bỏ qua
Sức hấp dẫn của 12 cung hoàng đạo nữ
11 thực phẩm tuyệt đối không được quay trong lò vi sóng
10 thói quen xấu nhưng có lợi bất ngờ cho sức khỏe
Sốc với váy hở bạo liệt của siêu mẫu Hà Anh
Đậu nành làm tăng tăng tốc phát triển tế bào ung thư
Bí quyết nâng vòng 1 căng đầy trong 5 phút
Thứ Sáu của bạn (19/9/2014)
Thác Bản Giốc vào top 10 thác nước kỳ vĩ nhất thế giới
.
.