Chè cao quy linh giúp đẹp da, trị mụn

09:27, Thứ Ba, 10/06/2014 (GMT+7)

Cao quy linh (hay quy linh cao) là món tráng miệng đặc sản của người Hoa vùng Ngô Châu (Quảng Tây). Theo truyền thống, cao quy linh được làm từ hai thành phần chủ yếu là thổ phục linh, bột mai rùa (Cuora trifasciata), cam thảo cùng một số thành phần khác.

Quy linh cao có vị hơi đắng, màu đen, khi ăn cảm giác giống với thạch sương sáo nhưng mềm và dai, thơm hơn. Cao quy linh được cho là có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị mụn, tốt cho da; khi ăn thường được dùng với mật ong hoặc sữa để bớt vị đắng.

Nguyên liệu:

- Cao quy linh (dùng 2 gói nhỏ)
- Nước
- Đường hoặc đường phèn
- Sữa đậu nành/ tào phớ/ mật ong/ sữa chua… tùy khẩu vị mà bạn có thể ăn cùng cao quy linh.

Thực hiện:

Bước 1: Trong 1 gói to quy linh cao gồm có 12 gói nhỏ, mỗi gói 10gr nhưng trong bài mình chỉ dùng 2 gói. Mỗi một gói nhỏ nấu với 1 bát ăn cơm nước cho vào nồi. Như vậy phải dùng đến 2 bát nước.

Bước 2: Cho gói quy linh cao vào nồi và khuấy nhẹ nhàng để cao tan hết, không bị vón cục.

Bước 3: Thêm 1-2 thìa đường hoặc đường phèn, ngoáy cho đường tan.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, khuấy đều tay và liên tục đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, vẫn tiếp tục ngoáy cho đến khi hỗn hợp đặc sánh và mịn. Muốn ăn dai hơn thì thời gian sôi lâu hơn.

Bước 5: Quy linh cao chín, đổ ra khuôn cho nguội.

Bước 6: Cao nguội hoàn toàn cho vào tủ lạnh để đông.

Bước 7: Khi ăn, có thể xắt miếng vừa ăn, ăn kèm với mật ong theo truyền thống để đỡ đắng hoặc ăn chung với nước đậu nành, tào phớ, sữa chua… tùy theo khẩu vị của gia đình.

Chúc các bạn ngon miệng với quy linh cao thanh nhiệt cho mùa hè nhé!

Theo Eva