Được mẹ nuông chiều, con đòi ‘mua’ bố mới

Được mẹ nuông chiều, con đòi ‘mua’ bố mới

Xuất bản: 11:49, Thứ Năm, 02/08/2012
.
.

(MegaFun) - Nuông chiều đúng cách, đúng mực hay quá đà... là chuẩn mực khó rạch ròi của những ông bố bà mẹ. Thế nhưng, điều này rất ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ nhỏ và tác động rất mạnh đến tính cách của chúng khi lớn lên.

>>Mẹ khiến con thành ‘cô bé đỏng đảnh’

Ngày còn bé, cuộc sống gia đình khó khăn, chị Kim luôn ao ước có được một con búp bê lành lặn, một con lật đật hoặc nồi niêu xoong chảo để chơi bán đồ hàng, nhưng tất cả cũng dường như quá xa vời. Mỗi lần muốn xin mẹ mua cho đồ chơi, mẹ của chị Kim đều gằn giọng rồi mắng: “Cơm ăn còn chưa có đủ cho chúng mày, ở đó mà lo vui chơi. Dẹp hết!”. Mỗi lần như thế, chị lại cảm thấy rất tủi thân và chui vào góc nhà khóc. Chị Kim thầm trách ông trời tại sao lại bất công, không cho chị sinh ra trong một gia đình khá giả hơn.

s
Nhược điểm rất lớn là nhiều bậc cha mẹ không đủ can đảm nói “không” trước những đòi hỏi thái quá của con cái.

Thời gian qua nhanh, chị Kim giờ đã có một công việc thu nhập khá, và cũng đã lấy chồng, sinh con. Khi bé gái đầu lòng của chị cất tiếng khóc chào đời, chị Kim đã tự hứa sau này sẽ dành cho con những gì tốt nhất, cả về vật chất lẫn tinh thần.

Bé Lan lớn dần theo thời gian thì số lượng đồ chơi mà bé sở hữu cũng nâng lên gấp bội. Cứ vài ba ngày, bé lại được mẹ mang về một món đồ chơi lạ. Những đứa trẻ sinh sống gần đó có món đồ chơi gì thì ngay ngày hôm sau chị Kim lập tức mua món đồ chơi ấy về cho con. Chồng chị Kim bảo: “Em mua gì mà lắm thế, mua nhiều quá lại phí phạm là không tốt đâu”. Nghe chồng góp ý, chị cười trừ rồi bỏ ngoài tai, có hôm còn cãi lại: “Thời của mình thiếu thốn rồi, giờ thời của con phải khác, con phải có cuộc sống đầy đủ hơn mình chứ”. Nói mãi không nghe, chồng chị cũng không màng nhắc nhở.

Quen được mẹ mua cho nhiều đồ chơi, bé Lan cũng sinh ra tính đòi hỏi. Cứ vài ba ngày, bé lại nhắc mẹ dắt đi siêu thị mua đồ chơi mới. Mỗi lần như thế, chị Kim lại nhanh chóng sửa soạn quần áo để đưa con đi mua sắm.

Bé Lan được mẹ đáp ứng nhu cầu mua đồ chơi một cách dễ dàng nên lâu ngày trở thành một con người “cả thèm chóng chán”. Bé không biết gìn giữ trân trọng đồ chơi của mình, không thích là phá, là đập và cũng chẳng cảm ơn khi được ai tặng quà vì tâm lý dư thừa có sẵn.

 nhược điểm rất lớn là nhiều bậc cha mẹ không đủ can đảm nói “không” trước những đòi hỏi thái quá của con cái.
Theo những khảo sát gần đây, việc thoả mãn tất cả những nhu cầu vật chất của con cái lại vô tình gây nên bệnh tật cho trẻ.

Bé Hòa năm nay mới 6 tuổi, hết hè này là bé sẽ vào học lớp một. Cũng như bé Lan, Hòa rất được mẹ nuông chiều, mua sắm cho rất nhiều quần áo, đồ chơi vì ý nghĩ bù đắp. Để chuẩn bị cho năm học mới của con, chị đã mua sắm tất cả từ quần áo, sách vở, que tính. Ngày đầu được chạm, làm quen với các món đồ mới, Hòa tỏ ra rất hứng thú. Điều đó khiến chị Mai – mẹ Hòa rất đỗi vui mừng, vì nếu yêu sách vở sau này con sẽ học thật giỏi. Nhưng sang ngày thứ hai, Hòa đã sinh tật “cả thèm chóng chán”. Khi anh Thành (ba của Hòa) bảo lấy sách vở ra luyện đọc, bé Hòa liền phản ứng ngay: “Thôi, ba mẹ mua cho con sách vở khác đi. Cái này chán lắm”. Nghĩ đòi hỏi của con là quá vô lý, anh Thành giảng giải để Hòa hiểu mà lấy sách ra học. Nhưng nói thể nào, Hòa vẫn không chịu học với quyển sách đang có. Chẳng những thế, Hòa còn giậm chân ra điều trịch thượng. Quá tức giận, anh Thành lấy ngay chiếc roi mây xử phạt tội của con. Nhìn thấy cảnh tượng đó, chị Mai lại xót con chạy ra khuyên ngăn chồng.

Thấy có mẹ làm tấm lá chắn, bé Hòa như được thể, quay sang lớn tiếng bảo mẹ: “Ba dữ quá, con không thích ba chút nào. Con chán ba lắm, mai mẹ đổi ba khác cho con đi!”. Câu nói của Hòa khiến hai vợ chồng anh chị sững sờ. Đến cả người thân yêu thương của mình mà Hòa còn chán được, huống chi là đồ dùng, đồ chơi.

Thiện Tâm

Mời bạn đọc cùng chia sẻ câu chuyện xung quanh cuộc sống của mình theo địa chỉ: hotline.megafun@vasc.com.vn hoặc gửi phản hồi trực tiếp ngay dưới mỗi bài viết.

 

.
.
Tin mới nhất
7 hiểu lầm trầm trọng liên quan đến sức khỏe của người phụ nữ
Những cử chỉ khiếm nhã nhất thế giới
5 thiết kế phòng chống hiếp dâm độc nhất thế giới
Công dụng chữa bệnh thần kỳ của hoa chuối
Những dấu hiệu trên khuôn mặt tiết lộ bệnh tật của bạn
Cách ăn bí đao sai lầm mà nhiều người mắc phải
Thứ Tư của bạn (22/10/2014)
Hãi hùng với những độc chiêu phát hiện chồng đi 'tòm tem'
Mê tít gu thời trang nhí cực yêu của hai con sinh đôi nhà Hồng Nhung
Tình yêu ngọt ngào của cặp đôi đồng tính hot nhất châu Á
Góc chị em
.
.