Mẹ Việt ở Thụy Điển gợi ý thực đơn nhanh-ngon-bổ cho bé trên 1 tuổi

09:16, Thứ Sáu, 13/11/2015 (GMT+7)

Ưu tiên ăn nhiều rau xanh, người lớn ăn gì bé ăn nấy, các bữa ăn được đổi món liên tục... là những điểm nổi bật trong thực đơn ăn dặm cho bé trên 1 tuổi của bà mẹ Việt đang sinh sống ở Thụy Điển.

Cho con ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy từ nhỏ nên từ khi bé hơn 1 tuổi, mẹ Quỳnh Chi (hiện đang sinh sống và làm việc ở Thụy Điển) đã cho Tim rất nhiều món khác nhau và Tim có thể ăn thô khá tốt. Cũng từ 1 tuổi trở đi, mẹ Tim không nấu đồ ăn riêng cho Tim nữa mà bố mẹ ăn gì, bé sẽ ăn nấy. Điều này giúp các mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc chế biến đồ ăn dặm cho con.

Mẹ Quỳnh Chi chỉ ra một số điểm lưu ý khi chế biến đồ ăn cho bé trên 1 tuổi mà các mẹ cần đặc biệt lưu ý, theo lời khuyên của cục thực phẩm Thụy Điển:

- Bắt đầu từ 1 tuổi, bé đã có thể điều chỉnh được nồng độ muối trong cơ thể nên có thể thêm muối vào đồ ăn và nên dùng muối i ốt.

- Bắt đầu từ 1 tuổi, bé có thể ăn được rau có lá bản màu xanh.

- Ăn đa dạng thực phẩm, thay đổi thực phẩm thường xuyên.

- Ăn hoa quả sau bữa ăn để giúp tăng cường hấp thụ sắt và uống nước sau bữa ăn.

- Ăn cá và hải sản tối thiểu 2-3 lần 1 tuần.

- Dùng dầu ăn trong chế biến đồ ăn (ưu tiên dầu hạt cải).

- Thực phẩm chức năng rất ít khi được kiểm chứng khoa học, và lại càng hiếm khi được kiểm chứng trên trẻ nhỏ. Chính vì vậy không nên dùng thực phẩm chức năng cho trẻ.

- Cà phê, coca-cola, chè, nuớc uống tăng lực (ví dụ bò húc)... là những thứ không phù hợp với trẻ do chứa caffein.

- Hạn chế bánh kẹo, nước ngọt một cách tối đa. Cho trẻ sử dụng các sản phẩm không có thêm đường, bởi các sản phẩm thêm đường rất có hại cho răng của bé, làm tăng nguy cơ béo phì.

Thêm một điều nữa là bước vào giai đoạn này, dù bé đã ăn được làm quen với việc ăn thô nhưng mẹ vẫn cần cắt nhỏ đồ ăn để bé bốc hoặc xiên khi ăn.

Trong thực đơn ăn dặm của Tim từ sau 1 tuổi, mẹ Quỳnh Chi vẫn ưu tiên cho bé ăn rau của quả, thịt cá, không ưu tiên tinh bột.

Cùng tham khảo thực đơn nhanh-ngon-bổ của mẹ Quỳnh Chi chế biến cho Tim:

Đậu que luộc, cơm gạo lứt nấu đậu, cá hồi rán.

mẹ Việt, thực đơn

Thịt lợn cuốn giấy bạc nướng, ớt chuông, đậu Hà Lan, măng tây và đậu trắng.

 
mẹ Việt, thực đơn

Đậu đũa luộc, lơ xanh nướng, khoai tây nấu sữa, bánh mỳ rau thơm, thịt viên rán.

mẹ Việt, thực đơn

Sushi

mẹ Việt, thực đơn

Cá hấp, cơm nấu với đậu xanh, rau củ xào.

mẹ Việt, thực đơn

Trứng tráng ớt chuông đỏ, cơm gạo lứt, cải thảo xà cà chua.

mẹ Việt, thực đơn

Thịt kho, ngô luộc, salad.

mẹ Việt, thực đơn

Bữa trưa chay của Tim: bánh củ dền, salad bắp cải, cơm, sốt sữa chua táo.

mẹ Việt, thực đơn

Cá hồi bỏ lò, khoai tây rán, đậu luộc.

mẹ Việt, thực đơn

Salad su hào carrot, trứng tráng rau củ (hành, măng tây, ớt chuông), cơm gạo lứt rang.

mẹ Việt, thực đơn

"Thịt viên chay" (làm từ cơm, phô mai, củ cần tây nghiền), rau củ luộc.

mẹ Việt, thực đơn

Bắp cải cuộn thịt, khoai tây luộc, carot nạo.

mẹ Việt, thực đơn

Mỳ xào với trứng và rau củ.

mẹ Việt, thực đơn

Miến nấu cá hồi rau củ.

mẹ Việt, thực đơn

Bữa sáng: cháo yến mạch ăn kèm táo nạo, nho khô và sữa yến mạch.

mẹ Việt, thực đơn

Đậu que, đậu Hà Lan, khoai tây luộc, cà chua bi, cá sốt bơ.

Theo Vietnamnet