Những điều con nhất định phải học, phải biết để sinh tồn

11:29, Thứ Sáu, 26/12/2014 (GMT+7)

Học được những điều này con sẽ trang bị khả năng sinh tồn cho mình tốt nhất và con sẽ có một tinh thần "quý tộc”.

1. Con phải học nấu cơm, việc này không liên quan với chuyện hầu hạ người khác. Khi những người yêu thương con đều không ở bên cạnh, con có thể đối đãi bản thân thật tốt. Nó sẽ giúp con độc lập sinh tồn.

2. Con phải học lái xe, nó không liên quan đến thân phận địa vị. Như thế vào bất cứ lúc nào, con cũng có thể cất bước đi đến nơi con muốn, không cầu cạnh bất cứ người nào. Nó lien quan đến sự tự do, tự tại của con sau này.

dạy con
Tình yêu đầy đủ là cha mẹ biết cách trang bị cho con những kiến thức và kỹ năng sống để con vững bước vào đời- Ảnh minh họa

3. Lúc nhỏ phải có kiến thức, lớn lên phải có từng trải, con mới có cuộc đời tinh tế đẹp đẽ. Đọc từng trải của người khác, tìm từng trải của bản thân.

4. Nhất định con phải học đại học hệ chính quy, điều này không liên quan với học lực mà nó sẽ là tri thức đưa con vào đời. Trong đời người cần trải qua mấy năm này, cuộc sống không gò bó lại có thể thấm nhuộm thư hương. Vì một khi đi vào xã hội, là đã đi vào thị trường.

5. Con cần mở rộng tầm nhìn, nó có trong những chuyến đi xa hoặc trong sách vở, khi không thể đi xa hãy để tri thức trong những trang sách trơ giúp cho con. Dấu chân có bao xa, lòng dạ có bao rộng. Tấm lòng rộng rãi, con mới vui vẻ.

6. Bình tĩnh trong mọi tình huống, trời sập xuống cũng đừng khóc lóc, đừng oán trách. Như thế chỉ khiến những người yêu thương con càng đau lòng, những kẻ thù hận con thêm đắc ý. Bình tĩnh chấp nhận số mệnh, những người yêu thương con đương nhiên sẽ quan tâm.

7. Tâm thế rất quan trọng, dù ăn cơm trộn nước tương, cũng phải trải khăn ăn sạch sẽ, ngồi với tư thế trang nhã. Phong độ không liên quan với cảnh ngộ.

8. Nhất định phải có không gian thuộc về mình, dù chỉ hơn chục mét vuông. Nó có thể giúp con khi cãi nhau với người yêu giận dỗi bỏ đi không đến nỗi lưu lạc đầu phố, đụng phải kẻ xấu. Càng quan trọng hơn là, khi con nông nổi, có một nơi để con bình tĩnh lại, cho lòng mình một góc ở yên, điều này sẽ tạo cho con nhân cách độc lập.

9. Bất kể lúc nào, đều phải làm một người hiền lành lương thiện. Hãy ghi nhớ, lương thiện, sẽ khiến con trở thành người được trời cao chiếu cố nhất. (Kiểu chiếu cố này không hẳn là giàu có và quyền thế. Thiện có thiện báo, thứ được báo đáp, là tình yêu thương.)

10. Nụ cười, ưu nhã, tự tin, là của cải tinh thần lớn nhất. Sở hữu chúng, con sẽ có tất cả.

Đây chính là tinh thần “quý tộc”!

Theo Mai Hạnh
GĐ&XH