‘Ngó nghiêng’ MC Quỳnh Giang dọn nhà đón Tết

15:36, Thứ Năm, 19/01/2012 (GMT+7)

Tất bật với công việc xã hội lại còn phải lo chu toàn việc nhà và chăm sóc 4 con nhỏ, Quỳnh Giang đã xoay xở như thế nào trọng dịp Tết?

Chúng tôi đã kịp “bắt cóc” cô MC có hai má lúm đồng tiền dễ thương này để hỏi bí quyết dọn nhà đón Tết  - một công việc khiến nhiều chị em nội trợ ngán ngẩm.

Lên kế hoạch

Thường vào dịp cận Tết, công việc rất bận rộn, vừa phải quay hình các chương trình ngày Tết, dẫn các event hội nghị cuối năm, tham gia các chương trình từ thiện phát quà tết cho người nghèo… Vì vậy, Quỳnh Giang phải có kế hoạch thì mới dung hòa được việc nhà và việc cơ quan.

Nhà có rất nhiều phòng, nhiều đồ đạc lặt vặt và đồ chơi của trẻ con nên việc dọn dẹp cũng khá vất vả. Giang thường ưu tiên dọn phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp rồi dọn sân thượng. Trước tết một tuần thì sẽ thuê người đến giặt thảm và màn cửa.

Bạn thấy đấy, việc lên kế hoạch sẽ giúp công việc hoàn tất đúng hạn và chủ động. Tránh tình trạng cập rập đến tận đêm giao thừa vẫn chưa dọn xong.

Thanh lý đồ dùng không sử dụng 

Việc dọn nhà sẽ mất thời gian và vất vả hơn khi có quá nhiều đồ đạc không dùng đến trong nhà. Bên cạnh đó, nhà có nhiều con nít nên phải luôn sạch sẽ, rộng rãi thoáng mát. Hàng năm, Quỳnh Giang thường cho về quê những vật dụng cũ như sách báo, nội thất, quần áo…

Với những đồ ít dùng đến hoặc vật kỷ niệm cần lưu giữ thì Giang cất gọn lên kho trên sân thượng. Có một mẹo nhỏ là bạn nên để gọn chúng vào thùng giấy có dán nhãn để khi cần lau dọn hoặc tìm kiếm sẽ dễ dàng và nhanh chóng.

Bắt đầu bằng những việc đơn giản nhất

Ảnh minh họa
Cả gia đình đi chơi Tết

Với một núi công việc không hề hấp dẫn đang chờ đón, bạn sẽ chần chờ không muốn bắt đầu. Theo kinh nghiệm của Quỳnh Giang, bạn đừng vội bắt tay vào một nhiệm vụ quá khó khăn như lau chùi căn bếp, dọn nhà kho hay tủ sách vở của các bé… Thay vào đó, hãy chọn những nơi dễ dọn, không mất nhiều thời gian và thú vị như bàn trang điểm, tủ quần áo, tủ giày…
 
Khi thấy ngôi nhà đã gọn gàng hơn một chút bạn sẽ đầy hứng khởi để dọn dẹp những nơi khác.

Sắp xếp người giúp việc

Người giúp việc nghỉ Tết là một vấn đề đau đầu của rất nhiều gia đình. Nhà Giang có 4 người phụ giúp gia đình, Giang thường sắp xếp để mọi người không nghỉ cùng một lúc trong các ngày Tết mà chia ra nghỉ luân phiên. Trước tết, một người sẽ về quê vào khoảng ngày 28, 29 đến mùng 3 lên. Sau đó, người tiếp theo nghỉ và đến mùng 6, 7 lên để thay cho người khác về quê. Cũng may đây là những người bà con quê cũng không xa nên đi lại cũng tiện không vất vả lắm và không mất nhiều thời gian.

Cả gia đình cùng hợp sức

Dọn dẹp nhà cho Tết là công việc khó nhọc vì thế nếu ôm đồm làm một mình bạn sẽ bị stress khiến càng thêm cáu gắt và công việc không hiệu quả.

Khi bận rộn dọn dẹp nhà cửa hay đi diễn thì Giang luôn nhờ ông xã trông dùm 4 đứa nhỏ. Ông xã rất bận nhưng có thể làm việc trên máy tính nên vừa làm vừa trông mấy bé chơi trong phòng. Vì nhà lót thảm và phòng ngủ của ba mẹ rộng nên các bé thoải mái chơi không sợ bị té.

Các bé nhà Giang rất thích Tết vì được nghỉ học, được qua nhà bà ngoại chơi với các anh chị em họ, được ba mẹ dắt đi chơi xa, được mặc đồ đẹp… Nhưng Giang quan niệm: ba mẹ không nên làm thay tất cả mọi việc, bé sẽ dễ ỷ lại. Tùy theo độ tuổi, bạn nên nhờ bé giúp đỡ những công việc nhỏ trong nhà hoặc tự dọn phòng và các vật dụng cá nhân gọn gàng.

Các bé cũng đã lớn nên Quỳnh Giang sẽ kể cho các con về ý nghĩa ngày Tết cổ truyền và để các con tự trang trí nhà cửa đón Tết theo cách của chúng. Giang nghĩ, cả gia đình cùng hợp sức thì công việc sẽ nhanh chóng hơn mà qua đó tình cảm giữa ba mẹ và con cái càng thêm gắn kết.
 

Theo Sức sống mới