Giữ áo len luôn bền đẹp

17:16, Thứ Hai, 02/07/2012 (GMT+7)

Cái se lạnh của mùa thu đang đến gần, những chiếc áo sợi mỏng hay những chiếc áo len sẽ làm cho bạn thêm ấm áp hơn. Bạn có muốn những chiếc áo len của bạn vừa mới vừa bền không? Hãy áp dùng những mẹo sau nhé.

Tránh áo len khỏi bị co


Muốn cho áo không bị co, ta dùng nước ấm (không quá 30 độ C) để giặt. Khi đã giặt sạch, ở nước cuối cùng, bạn pha vào nước một ít dấm sẽ giữ được độ đàn hồi và màu sáng vốn có của áo len, đồng thời có thể trung hoà lượng kiềm của xà phòng còn sót lại trên áo.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Làm gì khi áo len bị dãn (chảy)?

Áo len mặc lâu thường bị chảy và trở nên rộng hơn, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của áo. Muốn áo len trở về dạng ban đầu, bạn ngâm áo vào nước ở nhiệt độ 70-80 độ C, không nên dùng nước nóng quá vì nước nóng sẽ làm cho áo co lại quá bé. Ngâm khoảng 1- 2 giờ rồi lấy áo ra phơi khô. Chú ý khi phơi áo bạn phơi chiếc áo nằm ngang không nên cheo trên mắc vì áo sẽ bị dãn.

Bạn biết gì về giặt áo len sợi?

Trước khi giặt áo len sợi, bạn đập sạch bụi trên áo rồi cho áo vào trong nước lạnh ngâm 10-20 phút, sau đó bạn vớt áo ra vắt sạch nước, cho vào nước xà phòng đã đánh tan vò nhẹ, sau cùng dùng nước sạch xả lại là được.

Lưu ý: Muốn giữ màu cho sợi len, bạn chỉ cần nhỏ vào nước giặt quần áo vài giọt dung dịch axit axêtic 2% hoặc dấm ăn để trung hoà xà phòng còn sót lại trên áo. Sau khi giặt sạch bạn vắt hết nước, rũ áo rồi vắt ngang chiếc áo qua mắc phơi khô. Bạn không nên phơi ở nơi ánh mặt trời gay gắt.

Với áo len sợi màu, bạn có thể dùng nước trà để giặt, áo len không những được giặt sạch cả bụi mà sợi len còn không bị phai màu. Bạn hãy dùng 1 chậu nước sôi, cho 1 lượng chè vừa phải, sau khi để chè ngấm nước nguội, ta lọc lá chè ra, đem áo len sợi ngâm vào trong chậu nước chè 15 phút, vò nhẹ vài lần, dùng nước giặt sạch, vắt sạch nước, giũ cho áo bông lên, phơi trực tiếp vào nơi râm mát.

Cách làm mất vết sờn bóng trên áo len

Áo len khi mặc lâu thường hay bị sờn. Để làm cho vết sờn không còn mà lại như mới bạn chỉ cần hoà lẫn nước với một chút dấm mỗi thứ một nửa rồi phun lên chỗ bị sờn, để một lúc sau đó đem áo đi giặt, sợi len sẽ phục hồi trạng thái ban đầu.

Theo Eva