Đường tình lắt léo của nữ phụ xe đường dài

10:53, Thứ Ba, 11/10/2011 (GMT+7)

Đến với nghề phụ xe, nhiều cô gái phải xác định rõ môi trường làm việc sẽ rất phức tạp, tiếp xúc với nhiều thành phần, đặc biệt là đối mặt với những khách hàng nam giới không mấy đứng đắn.

Bị chồng ghen vì khách chọc ghẹo


Lúc đầu chị Hương có thuê riêng phụ xe cho chồng với mức lương 1,5 triệu/tháng, nuôi ăn. Nhưng về sau tính thiệt đơn thiệt kép chẳng được lời lãi là bao nên chị bảo anh để chị đi phụ xe, còn đỡ hơn cảnh làm nông ở nhà. Bao nhiêu tiền bạc cả nhà đổ vào chiếc xe hết nên dù có nhọc nhằn cũng phải cố gắng trả nợ cho xong, kiếm chút tiền về dựng lại cái nhà cho khang trang. Thế là chồng chị đồng ý và chị Hương bắt đầu vào nghiệp phụ xe.

Biết tính chồng hay ghen nên mỗi khi có khách hàng là nam giới lên xe, chị đều chú ý giữ khoảng cách vừa phải, cố làm sao để mời khách lên xe của mình mà không bị cho là đong đưa, lả lơi. Nhưng chị chỉ có thể giữ mình chứ làm sao bắt khách không cười đùa, cợt nhả với mình trên xe.

Có lần khách hàng nam bạo miệng nói đùa với chị Hương: “Em vẫn còn trẻ đẹp thế này mà đi phụ xe thì tàn phai hết nhan sắc. Đi với anh cơm ăn ba bữa, quần áo mặc cả ngày”. Nói rồi vị khách cười hỉ hả làm tất cả khách trên chuyến xe cũng cười vang. Để góp vui và cũng muốn tạo không khí thân thiện, chị vui vẻ đáp: “Hôm nào anh cứ cho xe bốn bánh đến rước em là em cũng đi liền đấy”. Chẳng ai ngờ mọi câu nói của chị đều được anh chồng để ý và “nuốt” lấy từng lời. Tối về, chồng chị chẳng nói chẳng rằng, không tiếc lời mắng mỏ chị là đàn bà không ra gì, nhìn thấy đàn ông là ”sáng mắt”, không để ý gì đến chồng con nữa.

“Anh ấy còn bảo từ mai không phải đi phụ xe nữa, cứ ngồi nhà quần là áo lượt đợi tên kia mang bốn bánh đến rước, khiến mình tức phát khóc. Lẽ ra anh ấy nên hiểu mình thoải mái với khách cũng là cách để giữ khách”, chị Hương kể lại.

phunu_banvexe.jpg

Sau lần ấy chị cũng để ý hơn nhưng vẫn có chuyện nằm ngoài kiểm soát. Chị chia sẻ: “Lần đó xe mình chạy chuyến cuối lúc 5h chiều. Xe đi được nửa đường thì mình bắt đầu thu tiền. Khi thu đến một vị khách nam ngồi tận ghế cuối thì anh này mếu máo kể lể rằng anh ta làm nghề xe ôm, chẳng may bị trấn lột hết cả tiền nên mói liều nhảy xe chị xin đi nhờ đến Phố Nối. Thấy dáng vẻ anh ta cũng khắc khổ nên mình đồng ý. Trước khi anh ta xuống, mình còn cho mượn điện thoại để gọi người thân ra đón, cho thêm 10 nghìn ngồi quán nước chờ. là phụ nữ nên dễ mủi lòng thế đấy. Nhưng ông chồng mình không nghĩ thế đâu. Tối hôm ấy vị khách kia gọi điện cảm ơn mình. Ông chồng mình tức điên lên, đá thúng đụng nia đến mấy đứa nhỏ cũng sợ”.

Có vài vị khách còn xin số điện thoại của chị để tiện hỏi giờ xe chạy và đặt chỗ. Chị biết ý nên thường cho số của anh mà vẫn không thoát nạn. Sau vài lần bị ghen tuông vô lý, chị vô cùng mỏi mệt. Hàng ngày chạy mấy chuyến đã đủ hết hơi, tối về lại bị chồng mắng mỏ, mạt sát bằng lời khó nghe nên chị đã đề nghị anh thuê phụ xe khác. Song anh nhất quyết không chịu.

Giờ ngồi kể chuyện, chị đùa: “Chắc lại sợ mình ở nhà léng phéng với gã nào nên bắt mình đi theo để tiện quản lý ấy mà”.

Lời trần tình bây giờ mới kể

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vận tải cũng thuê nữ tiếp viên trên các xe chất lượng cao để cạnh tranh với nhau dịch vụ. Nhân viên được trang bị đồng phục, huấn luyện về cách phục vụ. Cách làm này “ăn đứt” những nhà xe tư nhân với những anh chàng phụ xe hay nói tục, thô lỗ.

Tuy nhiên số lượng nữ phụ xe trụ lại lâu dài với nghề không nhiều, do áp lực về thời gian, sức khỏe, tâm lý… Trong số những nữ tiếp viên đã nghỉ việc, có người tuy vượt qua áp lực công việc những vẫn phải bỏ việc gì sức ép từ người thân, gia đình, bạn trai.

Chị Thu (quê ở Hà Nam) kể rằng: “Thấy mình đi biền biệt, công việc thường xuyên tiếp xúc với nam giới nên chồng mình nổi cơn ghen. Bình thường thì giận dỗi nhau vì khách hàng gọi điện, chồng mình tưởng tư tình gì. Để kiểm soát mình, thỉnh thoảng anh ấy lên xe, đi theo giám sát mình. Hơi một tí là kêu “ngứa mắt”. Khó chịu quá, cuối cùng mình xin nghỉ, chuyển sang công việc có thu nhập thấp hơn nhưng ổn định để anh ấy yên tâm”.

Nhiều bạn nữ độc thân hứng thú với những chuyến đi cũng chọn công việc phụ xe. Thế nhưng khi có người yêu là nhiều người nghỉ việc vì mấy lý do như “tính người yêu hay ghen”, “gia đình xin cho làm việc khác”… Nhiều khi lý do lại là nỗi sợ theo kiểu khó lấy chồng, thời gian trên xe nhiều hơn ở nhà nên không thể chăm lo cho chồng con.

Dù rằng nhiều người thực lòng không muốn nghỉ nhưng khi được gia đình rồi người yêu phân tích về hạnh phúc, tương lai sau này thì cũng tặc lưỡi nghỉ việc.

Theo Thùy Trang
Nguoiduatin