Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ nhất

09:04, 01/03/2018

Theo nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết, tùy vào điều kiện kinh tế hay phong tục tập quán, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng mỗi gia đình chuẩn bị lại khác nhau. 

Theo nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết, tùy vào điều kiện kinh tế hay phong tục tập quán, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng mỗi gia đình chuẩn bị lại khác nhau. 

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết cho hay, vào ngày Rằm tháng Giêng mọi người thường làm lễ rất to, coi như một lần nữa các gia đình lại được ăn Tết.

Ai ai cũng đặt tâm thức và tấm lòng thành kính trước là hướng về Trời Phật, sau hướng về tổ tiên, cầu may mắn cho 12 tháng.

Chính vì vậy, vào ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình thường rất cẩn thận trong việc sắm lễ cúng.

Người nghệ nhân ẩm thực cho rằng, món quan trọng nhất trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng là gà trống - được coi là vật cúng tế linh thiêng.

 

Vì vậy khi chọn gà cần chọn gà mã đẹp, mào cờ tức là mào to và đỏ chót, gà phải là gà chưa đạp mái (gà trống hoa) hoặc gà trống thiến với ý nghĩa khỏe mạnh và tinh khiết, có lông màu lửa, đuôi đẹp, ức vươn lên, cựa mới nhú, lườn không nhọn để khi luộc lên con gà sẽ có tướng đẹp.

Thứ hai là về bánh chưng tượng trưng cho sự vuông tròn của trời đất.

Thứ ba là xôi gấc có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới cho gia chủ.

Ngoài ba món trên, trong mâm cỗ cũng cần có món chân giò bó luộc; dưa món; chè kho... Mâm cỗ nên có vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành và vị ngọt của chè kho.

Tuy nhiên các bà nội trợ có thể tùy nghi biến tấu sao cho mâm cỗ gia đình phong phú, phù hợp với khẩu vị riêng của gia đình. 

Ngoài ra, người làm cỗ cũng có thể làm các món có tính mát, dễ ăn, sau khoảng thời gian bổ sung quá nhiều bánh chưng, giò chả, đồ xào mỡ dịp Tết Nguyên Đán. Đó là các món cá hấp, cá nấu riêu kèm thêm rau sống. 

Các đầu bếp cũng có thể trổ tài với món cuốn như cuốn thang, cuốn bỗng, hành cuốn củ quả… hoặc món thịt lợn luộc cuốn kèm thêm khế, rau thơm, lạc rang, chuối xanh...

Theo nghệ nhân Ánh Tuyết, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không nhất thiết phải sắm sửa mâm cao cỗ đầy. Với những gia đình không có điều kiện về thời gian, kinh tế thì "tùy tiền biện lễ", có thể dâng cúng đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng cùng với một khoanh giò, mong một năm đầu xuôi đuôi lọt, mọi sự hanh thông.

"Theo tôi lễ cũng như thế nào thì quan trọng nhất là cái tâm, là lòng thành mỗi người hướng tới Trời Phật, tổ tiên", bà Ánh Tuyết nói.

Theo Vietnamnet