Phát hiện sớm ung thư dương vật

17:26, 28/11/2009

Ung thư dương vật (UTDV) chủ yếu là ung thư biểu mô vảy xuất phát từ lớp biểu mô lát tầng không sừng hóa của niêm mạc mặt trong bao quy đầu, bề mặt quy đầu.

Ung thư dương vật (UTDV) chủ yếu là ung thư biểu mô vảy xuất phát từ lớp biểu mô lát tầng không sừng hóa của niêm mạc mặt trong bao quy đầu, bề mặt quy đầu.

Loại ung thư biểu mô này có độ ác tính về mô học khác nhau, biểu hiện lâm sàng phong phú, tiên lượng phụ thuộc nhiều vào mức độ lan tràn của ung thư. Ung thư xuất phát từ tế bào liên kết (sacôm) của dương vật rất hiếm gặp. Ung thư biểu mô xuất phát từ da dương vật được coi là ung thư da.

Nguyên nhân chủ yếu của UTDV là do hẹp bao quy đầu, trong đó, hẹp bao quy đầu bẩm sinh chiếm đa số. Một số trường hợp hẹp bao thứ phát do viêm mạn tính, bệnh lây truyền đường tình dục.

Hẹp bao quy đầu không gây ung thư trực tiếp nhưng tạo điều kiện viêm mạn tính niêm mạc bao quy đầu và quy đầu. Viêm kéo dài nhiều năm làm biến dị tế bào niêm mạc, biến hoá thành ung thư.

Nguyên nhân chủ yếu của UTDV là do hẹp bao quy đầu. Ảnh:Tinhyeugioitinh.com
Nguyên nhân chủ yếu của UTDV là do hẹp bao quy đầu. Ảnh:Tinhyeugioitinh.com

Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân UTDV có tật hẹp bao quy đầu, viêm quy đầu thường xuyên, đời sống nghèo, vệ sinh cá nhân kém.

Nguyên nhân thứ hai của UTDV là nhiễm virus gây u nhú ở người HPV (Human Papilloma Virus). Virus này lây qua đường tình dục, xâm nhập vào niêm mạc tạo nên u nhú kiểu mụn cơm, chuyển dạng thành ác tính.

Chẩn đoán UTDV dựa vào triệu chứng lâm sàng khối u, hạch bẹn khu vực và sinh thiết tổn thương. Phát hiện u nguyên phát thường sớm và dễ đối với bệnh nhân (BN) không hẹp bao quy đầu nhưng thường khó và muộn đối với BN có hẹp bao quy đầu. Tuy nhiên, do bệnh ở bộ phận sinh dục, BN thường e ngại đi khám nên đa phần UTDV được chẩn đoán muộn.

Trường hợp không hẹp bao quy đầu, khối u xuất hiện ở mặt trong bao quy đầu hoặc ở rãnh bao quy đầu. U xuất hiện là một nốt sùi, dễ chảy máu khi vệ sinh sinh dục, khi giao hợp. Nhiều BN tưởng bệnh hoa liễu, mày mò tự mua thuốc kháng sinh uống. Mất một vài tháng, khối u lan rộng, sùi loét hết bao quy đầu và quy đầu.

Trường hợp có hẹp bao quy đầu, khối u bị che lấp, khó phát hiện. Khối u có thể  xâm lấn, phá huỷ một phần bao quy đầu, sùi loét, chảy máu, tiết dịch hôi hám.

Chẩn đoán giai đoạn này dễ nhưng khó đánh giá mức độ lan rộng của u. Có trường hợp u rất lớn tại bao quy đầu, chưa lan đến quy đầu mà chỉ đẩy quy đầu sang một bên.

Theo Bee.net.vn