Tại sao móng chân bị bong?

09:16, 28/11/2009

"Móng chân cái của tôi bỗng dưng bị bong ra nhưng không hề đau. Xin hỏi nguyên nhân do đâu, và móng chân mới có thể mọc không?".

"Móng chân cái của tôi bỗng dưng bị bong ra nhưng không hề đau. Xin hỏi nguyên nhân do đâu, và móng chân mới có thể mọc không?".

Trả lời:

Có hai nguyên nhân chính thường gặp gây bong móng: bệnh nấm móng chân hoặc tổn thương móng do lực cơ học (va đập mạnh hoặc vận động sai cách). Bạn không hề có chấn thương ở móng, vậy nguyên nhân là nấm móng chân.

Bệnh có nhiều dạng, do vi khuẩn và nấm gây nên. Các biểu hiện bao gồm: móng chân không còn giữ được sắc hồng mà chuyển sang màu vàng, nâu hoặc trắng; móng bỗng trở nên dày và cứng hơn, có hiện tượng bong và vỡ.

Cắt tỉa móng chân cẩn thận là một cách phòng bong móng chân  

Móng chân bị bong ra sẽ mọc lại. Tuy nhiên, nếu trước đó bạn không giải quyết dứt điểm tình trạng nhiễm nấm thì có thể móng chân mới cũng bị hỏng, và tình trạng này có thể lây lan sang những ngón chân khác.

Việc điều trị nấm móng chân không khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì, dùng thuốc cho tới khi bệnh khỏi hẳn. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc dạng viên nén, dạng dung dịch, kem bôi ngoài da hay loại dầu bóng móng chân chứa amorolfine và ciclopirox (thoa lên những móng chân bị nấm, mỗi tuần hai lần). Với các loại thuốc tác dụng mạnh hơn chứa itraconazole và terbinafine, dành cho các thể nấm nặng, bạn không nên tự ý mua mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trong thời gian dùng thuốc kháng nấm, bạn cần hạn chế hay tốt nhất là tránh xa rượu, bia và những đồ uống chứa cồn khác.

Các sách phòng ngừa nấm móng chân:

- Mang dép, giày hay những đồ bảo vệ đôi chân khác khi sử dụng phòng tắm chung, phòng thay đồ hoặc toilet.
- Luôn rửa chân và giữ cho chúng được khô rá.
- Thay tất mỗi ngày vì mồ hôi chân chính là điều kiện giúp vi khuẩn và nấm sinh sôi nảy nở.
- Luôn cắt tỉa móng chân cẩn thận, đều đặn, theo dáng ngón chân, không nên để quá dài
- Không nên dùng chung các dụng cụ cắt tỉa móng chân, hạn chế cắt, tỉa, sơn hay ngâm móng chân ở tiệm.

Theo Đất Việt