200 bệnh nguy hiểm có nguyên nhân từ một loại 'văn hóa' xấu

15:43, Thứ Tư, 21/10/2015 (GMT+7)

Tác hại của bia rượu đang trở thành vấn đề lớn của xã hội. Ở Việt Nam các nhà quản lý đang trong quá trình soạn thảo luật phòng chống tác hại của bia rượu.

200 bệnh tật rình đón

Bác sĩ Phạm Thị Hoàng Anh – đại diện tổ chức HealthBridge tại Việt Nam cho biết, theo tổ chức y tế thế giới thì rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ra gánh nặng bệnh tật ở các nước đang phát triển. 30 bệnh có nguyên nhân trực tiếp do sử dụng rượu bia như loạn thần do rượu, viêm đa thần kinh do rượu, các bệnh lý tim mạch do rượu, viêm loét dạ dày do bia rượu và ung thư gan, thực quản do rượu.

Theo Tổ chức y tế thế giới, 200 bệnh tật và chấn thương có một trong các nguyên nhân cấu thành là sử dụng rượu bia. Rượu bia là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới trong đó gây ra 20% các ca tử vong do tai nạn giao thông, 30% ca tử vong do ung thư thực quản, ung thư gan, động kinh và giết người.

Ngoài ra, rượu bia còn gây ra các vấn đề xã hội như giảm năng suất lao động, tăng nguy cơ tai nạn lao động mất việc làm.

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO năm 2012 có đến 3,3 triệu người tử vong liên quan đến rượu bia trên toàn thế giới.

Bệnh nhân xơ gan điều trị tại BV Bạch Mai.

Bệnh nhân xơ gan điều trị tại BV Bạch Mai.

Ở nước ta, theo một số thống kê từ các bệnh viện, số bệnh nhân phải nhập việc để điều trị bệnh xơ gan do uống rượu quá nhiều có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Khoảng ¼ số bệnh nhân nằm tại khoa Tiêu hóa gan mật là xơ gan.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà – Phó chủ tịch hội truyền nhiễm Việt Nam thì rượu chính là thủ phạm gây xơ gan đứng hàng thứ 2 chỉ sau siêu vi viêm gan B. Viêm gan do rượu có thể gây tử vong, nhất là những người đã có bệnh gan từ trước. Ở những người bị viêm gan do siêu vi C, rượu có thể đẩy nhanh tiến trình xơ hóa trong gan. Những người đã bị xơ gan vì bất cứ lý do gì nếu uống rượu sẽ làm gan ngày càng suy yếu nhanh hơn và nặng hơn.

Theo con số của Viện chính sách và chiến lược y tế, mỗi năm, người Việt tiêu thụ hơn 3 tỷ lít bia, gần 68 triệu lít rượu. mức độ tiêu thụ bia rượu của người Việt Nam trong 10 năm trở lại đây đã tăng gấp 2 lần. Dự báo đến năm 2025, sẽ tăng lên đến 7 lít/người/năm. Tỷ lệ tiêu thụ bia rượu của Việt Nam hiện nằm trong Top 25 của thế giới.

Cần gạt bỏ văn hóa chúc bia rượu

Bác sĩ Nguyễn Trọng An – nguyên Cục trưởng cục Chăm sóc và bảo vệ trẻ em cho biết, hiện nay uống rượu bia trở thành văn hóa của người Việt và họ xem rằng việc uống rượu trong các ngày tết, gặp mặt hay bất kể lúc nào gặp nhau là văn hóa truyền thống. Điều này khiến cho tác hại của bia rượu ngày càng tăng lên. Thạc sĩ An cho rằng nên giao cho Bộ Thể Thao, Văn hóa, Du lịch tuyên truyền về loại bỏ văn hóa uống bia rượu hiện nay để có chiến lược lâu dài.

Còn về phần mình, tiến sĩ Trần Tuấn – chuyên gia y tế cộng đồng cho rằng cần nhanh chóng rút kinh nghiệm từ các nước như Nga, Thụy Điển để có thể đưa ra một chính sách phù hợp về giảm thiểu tác hại bia rượu. Khó khăn lớn nhất hiện nay trong việc cấm bán và sử dụng rượu bia cho người dưới 18 tuổi.

Thạc sĩ Trần Tuấn cho biết để đẩy mạnh hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá và lạm dụng rượu bia, bên cạnh phát triển chính sách kiểm soát chặt chẽ hơn đối với tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá, rượu bia cần tạo môi trường rộng mở về cơ chế và tài chính cho các tổ chức tài chính cho các tổ chức xã hội dân sự cùng tham gia, với nguồn kinh phí ổn định trích từ thuế thuốc lá, rượu bia.

Theo Khánh Ngọc
Tri thức trực tuyến