Cứu sống cụ ông 104 tuổi bị tắc động mạch, hoại tử ở chân

15:53, Thứ Hai, 26/10/2015 (GMT+7)

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân M. V. H. (104 tuổi, ngụ Bạc Liêu) bị tắc động mạch chi dưới cấp tính, chân tím lạnh và xuất hiện hoại tử. Đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất cho đến nay mà bệnh viện thực hiện phẫu thuật.

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tắc động mạch chi cho cụ ông M.V.H  (104 tuổi, ngụ tại Bạc Liêu).

Qua thăm khám cho thấy chân trái của bệnh nhân tím lạnh từ cẳng chân xuống bàn chân, mạch chân không bắt được, cảm giác da bàn chân giảm, vận động của bàn chân và các ngón chân khó khăn. Hình chụp mạch máu cho thấy các động mạch chân trái bị tắc hoàn toàn từ ngang gối trở xuống, chỉ còn lại một nhánh nhỏ động mạch ở bàn chân. 

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân M. V. H. (104 tuổi, ngụ Bạc Liêu)
Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân M. V. H. (104 tuổi, ngụ Bạc Liêu)

Ngoài ra, bệnh nhân còn bị xơ vữa động mạch mãn tính, rối loạn nhịp tim và bệnh phổi mạn tính. Các bác sĩ đã tích cực điều trị bằng thuốc cho ông cụ, nhưng tình trạng thiếu máu chân ngày càng nặng hơn, các ngón chân và bàn chân trái vẫn rất đau và bắt đầu xuất hiện những đốm hoại tử.

Trước nguyện vọng của gia đình mong muốn giữ được chân cho ông cụ đến cuối đời, phẫu thuật là giải pháp duy nhất vừa giữ được chi và cũng vừa cứu mạng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, việc tiến hành phẫu thuật trong trường hợp này trở nên rất khó khăn. Không thể gây tê tủy sống khi bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu. Còn nếu như gây mê sẽ rất nguy hiểm vì người bệnh có bệnh tim, phổi kèm theo.

Trước tình hình trên, ê kíp điều trị đã chọn giải pháp phẫu thuật lấy huyết khối và bắc cầu động mạch bằng tĩnh mạch hiển tại chỗ và được tiến hành với hướng phong bế thần kinh và gây tê tại chỗ.

Theo bác sĩ Lê Thanh Phong – Trưởng đơn vị Phẫu thuật mạch máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, ưu điểm của phương pháp bắc cầu động mạch bằng tĩnh mạch hiển tại chỗ là cho phép đưa máu từ động mạch trên gối xuống đến tận động mạch nhỏ ở giữa mu bàn chân chỉ qua 3 đường rạch da ngắn, phù hợp với gây tê. Trong khi đó, gây tê tại chỗ giúp tránh được những tác động nguy hiểm của gây mê kéo dài ảnh hưởng đến tình trạng bệnh tim, phổi mạn tính của bệnh nhân.

Sau mổ 1 ngày, chân trái bệnh nhân hết đau, ấm và hồng hào. Một tuần sau, bệnh tim, phổi của cụ ông đã ổn định và bệnh nhân đã đi lại được. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, cụ H. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh vì đau chân trái dữ dội. Chân trái của bệnh nhân tím lạnh từ cẳng chân xuống bàn chân, mạch chân không bắt được, cảm giác da bàn chân giảm, vận động của bàn chân và các ngón chân khó khăn.

Được biết, đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất được phẫu thuật bắc cầu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Trên thế giới, ca bệnh lớn tuổi nhất được phẫu thuật cứu sống mới chỉ ghi nhận hai trường hợp là cụ ông John Lawrence Randall (102 tuổi) vào tháng 11/2011 và cụ ông Gladys Hooper (112 tuổi) tháng 10/2015, cả hai đều là người Anh

Theo Khampha.vn