Gần 250 người ngộ độc vì ăn bánh mỳ

08:47, Thứ Ba, 20/10/2015 (GMT+7)

Hàng trăm người phải nhập viện sau khi ăn bánh mỳ mua từ một cơ sở sản xuất ở TP Đồng Hới. Cơ quan chức năng xác định, họ bị ngộ độc do trực khuẩn gây bệnh đường ruột.

Chiều 19/10, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, nguyên nhân gây nên vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhất trên địa bàn TP Đồng Hới là do trực khuẩn gây bệnh đường ruột có tên Salmonella.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy, có 4/9 mẫu bệnh phẩm phát hiện thấy trực khuẩn Salmonella gây bệnh đường ruột. Ảnh: Văn Được.
Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy, có 4/9 mẫu bệnh phẩm phát hiện thấy trực khuẩn Salmonella gây bệnh đường ruột. Ảnh: Văn Được.

Trực khuẩn Salmonella là loại vi khuẩn có thể xâm nhập qua đường thức ăn vào đường ruột rồi lây lan từ ruột vào máu và các nơi khác trong cơ thể. Những người bị nhiễm trực khuẩn Salmonella có thể bị các triệu chứng như tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu, sốt, nôn ói...

Theo báo cáo từ Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm tỉnh Quảng Bình, tính đến ngày 19/10, đã có 244 người bị ngộ độc thực phẩm. Trong đó, có 222 người phải đến điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn. 61 người đã xuất viện sau khi được điều trị, ổn định sức khoẻ tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở TP Đồng Hới vào ngày 14/10 khi một số người phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mỳ mua tại một cơ sở sản xuất bánh mỳ đóng trên địa bàn. Số người bị ngộ độc, phải nhập viện sau đó không ngừng tăng lên.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm để tìm nguyên nhân. Kết quả cho thấy, có 4/9 mẫu bệnh phẩm phát hiện thấy trực khuẩn Salmonella gây bệnh đường ruột. 

Theo ông Nguyễn Đức Cường - giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, đây là loại vi khuẩn thường xuyên gây nên các vụ ngộ độc thực phẩm. Loại vi khuẩn này từng gây ra vụ ngộ độc khiến 60 người phải nhập viện sau khi ăn đám hỏi tại xã Ngân Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ) vào tháng 4/2014.

"Các cơ quan chuyên trách thuộc ngành y tế Quảng Bình sẽ có biện pháp xử lý cụ thể đối với cơ sở sản xuất bánh mỳ nói trên do không đảm bảo an toàn vệ sinh, gây ra vụ ngộ độc ảnh hưởng đến người dân", ông Cường nói.

Theo Văn Được
Tri thức trực tuyến