Muốn trẻ lâu đừng quên tập thể dục

08:49, Thứ Sáu, 30/10/2015 (GMT+7)

Kết quả khảo sát của các nhà khoa học cho thấy người thường xuyên tập thể dục sẽ không phải đối mặt với nhiều bệnh tật, đặc biệt quá trình lão hóa sẽ đến chậm hơn.

Ngày nay, giới khoa học có thể xác định tuổi sinh học của tế bào bằng cách đo chiều dài telomere. Telomere giống như một chiếc mũ chụp dưới DNA (nhiễm sắc thể). Chiếc mũ này càng ngắn, tế bào càng già đi, dẫn đến quá trình lão hóa. 

Luyện tập thường xuyên làm chậm quá trình lão hóa? Ảnh: maxworkouts.com
Luyện tập thường xuyên làm chậm quá trình lão hóa? Ảnh: maxworkouts.com

Theo New York Times, lối sống thiếu lành mạnh như ít vận động, hút thuốc, mất ngủ, bệnh tiểu đường béo phì, … có thể khiến telomere bị rút ngắn, tuổi sinh học của tế bào giảm nhanh.

Trong một nghiên cứu trên tạp chí Medicine & Science in Sports & Exercise tháng 10/2015, các nhà khoa học từ Đại học Mississippi, California, San Francisco, Mỹ, công bố, luyện tập thể dục có tác động nhất định đến telomere và có thể kéo dài tuổi sinh học của tế bào.

Họ tiến hành nghiên cứu với 6.500 đối tượng trong độ tuổi từ 20 đến 84. Những người tham gia cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe, thói quen tập thể dục và kết quả xét nghiệm máu... 

Kết quả phân tích cho thấy có mối tương quan giữa chiều dài của telomere và lối sống của các đối tượng. Những người thường xuyên đi bộ có tỷ lệ rút ngắn telomere giảm 3% so với tự nhiên. Tỉ lệ tương ứng ở người chạy bộ, đạp xe thường xuyên là 24% và 29%. Ở những người luyện tập thể thao với cường độ cao, có thể ngăn ngừa rút ngắn telomere giảm đến 59%.

Thói quen luyện tập thể dục với cường độ cao và thường xuyên có thể giảm đáng kể việc rút ngắn telomere. Các nhà khoa học nhấn mạnh, tuổi trung niên (40 – 65) là thời điểm quan trọng nhất duy trì việc luyện tập thể dục để làm chậm quá trình lão hóa. Luyện tập thể thao là rèn luyện sức khỏe đến từng tế bào.

Theo Thu Hoài
Tri thức trực tuyến