Phát hiện u đốt sống hiếm gặp sau cơn đau lưng

10:51, Thứ Năm, 15/10/2015 (GMT+7)

Sau khi tự chữa trị bằng thuốc nam và đến nhiều cơ sở y tế không khỏi bệnh, anh Long đã được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai phẫu thuật loại bỏ khối u ở đốt sống.

Ngày 14/10, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Chu Tiến Long (28 tuổi, ở Thôn 1, xã Đại Đồng,  Vĩnh Tường, Vĩnh phúc) vì phát hiện có khối u ở đốt sống rất hiếm gặp.

Chia sẻ với phóng viên, chị Nhung (vợ anh Long) cho biết, cách đây 8 tháng, trong khi đang đi làm đồng anh Long thấy mỏi lưng, không thể tiếp tục làm việc nên phải bỏ về nhà nghỉ.

Sau đó, anh Long đã được gia đình đưa đi khám ở BV Đại học Y Hà Nội được phát hiện khối u ở đốt sống nhưng gia đình đã xin về, không dám phẫu thuật.Nghe bà con hàng xóm mách, anh mua thuốc nam về đắp nhưng bệnh tình không đỡ mà ngày càng nặng hơn. Ngoài ra, gia đình cũng đã đưa anh Long đi khám ở một số BV chuyên khoa nhưng chưa thể phẫu thuật được”, chị Nhung chia sẻ.

Anh Long hiện vẫn phải nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ và gia đình khi di chuyển.
Anh Long hiện vẫn phải nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ và gia đình khi di chuyển.

“Lúc đó, tôi chỉ nghĩ đơn giản, nếu làm phẫu thuật thì tôi sẽ phải nằm một chỗ, mà mình còn trẻ lại là lao động chính nên tôi chỉ đi khám chứ không phẫu thuật, chính bản thân tôi cũng không nghĩ mọi việc lại trầm trọng đến thế. Càng về sau, tôi càng đau, không làm được gì cả, anh Long chia sẻ với phóng viên.

Tưởng chừng mọi thứ đã chấm hết với anh Long khi bệnh đã ở giai đoạn trầm trọng, nhưng khi anh Long được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai thăm khám, các bác sĩ ngay lập tức nhận định đây là ca bệnh khó tuy nhiên vẫn còn hy vọng và khả năng cứu chữa.

Ngay sau đó, đích thân PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc của BV Bạch Mai, đã chủ trì 1 buổi hội chẩn toàn bệnh viện với tất cả chuyên gia có liên quan (Chấn thương chỉnh hình Cột sống, Gây mê hồi sức, Ung bướu, Hồi sức tích cực, Chẩn đoán hình ảnh, Huyết học, Ngoại tổng hợp, Tiêu hóa. ) để tìm ra phương án can thiệp tối ưu và an toàn nhất cho bệnh nhân.

“Một kíp mổ đã được huy động với sức mạnh tổng hợp của tất cả các chuyên khoa liên quan, kéo dài 6 tiếng đồng hồ, một cuộc đấu trí để giành sự sống và chức năng cho bệnh nhân từ tay tử thần đã diễn ra vào ngày 27/9/2015, đại diện Bệnh viện Bạch Mai thông tin.

Chiều nay, 14/10 anh Long chính thức được xuất viện.
Chiều nay, 14/10 anh Long chính thức được xuất viện.

Đánh giá về ca bệnh này, TS. Hoàng Gia Du - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình & Cột sống - Bệnh viện Bạch Mai cho biết:Đây là một ca bệnh rất khó. Khối u xuất phát từ thân đốt sống, xâm lấn chèn ép vào thần kinh, ổ bụng, hệ thống động tĩnh mạch chủ chậu. Vị trí khối u nằm ở thắt lưng, ngay chỗ chia động mạch chủ chậu.

Trước khi mổ bệnh nhân đã được chỉ định nút mạch khối u tại khoa Chẩn đoán hình ảnh. Ca mổ tiếp cận bằng 2 đường. Đầu tiên, phẫu thuật đi từ đường lưng để cố định cột sống và xương chậu lấy phần u phía sau. Tiếp đó, phẫu thuật đường mở ổ bụng, phối hợp bóc tách động mạch chủ chậu ra khỏi khối u.

Ca mổ đã thành công ngoài sức mong đợi của tập thể thầy thuốc của BV Bạch Mai và gia đình. Khối u đã được bóc tách hoàn toàn khỏi cơ thể BN. Đồng thời các bác sỹ đã tạo hình, ghép đốt sống mới cho bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang hồi phục nhanh chóng và bệnh nhân có thể sinh hoạt, lao động trở lại sau khi ra viện.

Trước khi ra viện (chiều 14/10), chị Nhung không giấu được cảm xúc của mình: “Khi nghe các bác sỹ thông báo tình trạng của chồng 10 phần chỉ còn 1, mọi thứ xung quanh em như sụp đổ. Hôm nay chồng em được sống, khỏe mạnh trở về với 3 mẹ con, không biết nói gì hơn bằng tất cả tấm lòng của mình, em xin gửi lời cảm ơn tới tập thể y bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Khampha.vn