Giành giật sự sống cho sản phụ bị sốc trụy mạch

06:40, Thứ Năm, 19/11/2015 (GMT+7)

Ngày 18/11, Bệnh viện Đa khoa Nghệ An cho biết vừa mới cứu sống một sản phụ nguy kịch vì sốc trụy mạch.

Theo đó, vào 1h30 sáng 16/11, sản phụ Nguyễn Thị Hương (37 tuổi), huyện Diễn Châu, Nghệ An nhập viện sinh đẻ tại bệnh viện tuyến huyện. Sau khi sinh, sản phụ đột nhiên bị đờ tử cung, băng huyết. Mặc dù đã được các bác sỹ bệnh viện tuyến dưới phẫu thuật cấp cứu cắt tử cung bán phần để cầm máu, tuy nhiên sản phụ vẫn bị băng huyết ồ ạt, dần rơi vào trạng thái sốc. Để cứu sản phụ Hương, bệnh viện huyện đã chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa Nghệ An ngay trong đêm.

Vào 5h30 cùng ngày, sản phụ Hương nhập viện trong tình trạng sốc trụy mạch do mất máu nhiều, nguy cơ tử vong rất lớn.

Các bác sỹ, đội ngũ y tế khoa Hồi sức Ngoại khoa, Sản, Gây mê Hồi sức, và các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Nghệ An đã thống nhất về chẩn đoán.

Thạc sỹ Trần Minh Long, trưởng khoa Hồi sức Ngoại khoa thăm khám hậu phẫu sản phụ Hương.
Thạc sỹ Trần Minh Long, trưởng khoa Hồi sức Ngoại khoa thăm khám hậu phẫu sản phụ Hương.

Thạc sỹ, BS. Trần Minh Long, Trưởng khoa Hồi sức ngoại khoa cho biết: “Chị Hương bị thiếu máu nặng do chảy máu trong sau khi cắt tử cung, cần chuyển mổ cấp cứu để cầm máu. Tuy nhiên, sản phụ Hương đang trong tình thế nguy hiểm, đồng tử đã giãn rộng, không đo được huyết áp, nhịp tim đập rời rạc, thở ngáp, da trắng nhợt nhạt, sốc mất máu sau cắt tử cung bán phần do băng huyết sau sinh.

Người nhà sản phụ Hương cho biết: “Lúc vào khoa chúng tôi không kịp làm hồ sơ cho chị Hương, nếu chậm khoảng 15 sẽ không thể cứu được tính mạng.

Sau nỗ lực cấp cứu ban đầu, nhận thấy nhịp tim của sản phụ Hương đã dần ổn định, đồng tử co lại, sản phụ được chuyển ngay vào phòng mổ cấp cứu. Ekip phẫu thuật  đã mổ cầm máu, nhanh chóng cắt phần đoạn cổ tử cung còn lại, khâu thắt đáy động mạch tử cung, khâu cầm máu mỏm cắt. Trong ổ bụng bệnh nhân có khoảng 1 lít máu tươi và máu đông, nên ekip tiến hành làm sạch ổ bụng, đồng thời huy động 20 đơn vị máu hồng cầu và huyết tương (gần 5 lít) nhóm O từ ngân hàng máu của bệnh viện truyền bù cho bệnh nhân.

Sau 12 tiếng ca mổ diễn ra, sản phụ Hương may mắn qua cơn nguy kịch.

Theo Khampha.vn