Những lỗi thường gặp khi sử dụng tủ lạnh

14:18, Thứ Hai, 23/11/2015 (GMT+7)

Tận dụng mọi chỗ trong tủ lạnh để tích trữ thức ăn, nhầm lẫn chức năng của ngăn đông và ngăn mát... là những lý do khiến tủ lạnh của bạn mau hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các bà nội trợ vẫn thường nghĩ đơn giản rằng chỉ cần bỏ vào tủ lạnh là có thể an tâm thực phẩm đã được bảo quản tốt. Chính những sai lầm này đã vô tình biến tủ lạnh thành ổ vi khuẩn làm nguy hại đến sức khoẻ.

Đầu bếp - food blogger Phan Anh Esheep chia sẻ những sai lầm cố hữu của các bà nội trợ khi sử dụng tủ lạnh, trong chuyên mục Chủ bếp thời công nghệ.

Nhồi nhét thực phẩm vào tủ lạnh

Cho thực phẩm vào tủ lạnh một cách vô tội vạ, không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản mà còn vô tình làm thực phẩm bị nhiễm chéo, sản sinh vi khuẩn, độc tố cho người dùng.

Thực phẩm sống, chín lẫn lộn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi dẫn đến mất chất dinh dưỡng, mau hỏng hoặc tệ hơn là thựcphẩm bị nhiễm độc. Cần tách biệt ngăn và hộp đựng thực phẩm sống, chín, hoặc thịt cá, rau củ mềm mau hỏng với rau củ cứng để đảm bảo vệ sinh, an toàn trong ăn uống.

Nên tập thói quen sắp xếp thực phẩm một cách khoa học trong tủ lạnh, ngăn nào để món nào, món nào dùng thường xuyên, món nào ít dùng sẽ vừa bảo đảm các nguyên liệu được giữ gìn tươi ngon, an toàn, vệ sinh, vừa tiết kiệm thời gian tìm kiếm cho mọi thành viên.

Thế hệ tủ lạnh mới của Samsung có thiết kế ngăn lưu trữ thông minh, chia làm 3 khu vực dành riêng cho mẹ, gia đình và bé, sẽ giúp mọi thành viên trong gia đình đều có thể sắp xếp thực phẩm một cách khoa học, ngăn nắp, cất chỗ nào, nhớ chỗ đó, vừa giúp tối ưu hóa không gian tủ lạnh, vừa tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Sắp xếp tủ lạnh một cách ngăn nắp, thông minh là cả một khoa học lưu trữ.

Tận dụng những hộp đựng dùng một lần

Mọi người thích tận dụng lại hộp lưu trữ khi đi mua thực phẩm chế biến bên ngoài mà không biết rằng những hộp/chai/bình nhựa này chỉ sử dụng một lần, hoặc tối đa 3 lần.

Nếu dùng tiếp, các vật dụng này sẽ tiết ra chất độc, ảnh hưởng đến thực phẩm bên trong và người chịu hậu quả cuối cùng chính là người dùng.

Rất nhiều gia đình dùng bình nhựa chứa nước suối, nước khoáng bán sẵn cho vào tủ lạnh. Họ không biết rằng nhựa chất lượng kém ở nhiệt độ thấp sẽ tiết ra độc tố dioxin, chất cực độc gây ra các bệnh ung thư, đặc biệt gây hại cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

Hãy sắm những bộ hộp lưu trữ chất lượng tốt, có thể xếp chồng lên nhau để tiết kiệm không gian trong tủ lạnh.

Hoặc thói quen chất rất nhiều chai lọ và món ăn linh tinh trên cánh cửa tủ lạnh mà không biết rằng việc này sẽ làm cánh cửa bị quá tải, không thể đóng khít hoàn toàn và mau xệ. Nên chọn những tủ lạnh công nghệ hiện đại có tay cầm trợ lực để giảm tải sức nặng mà cánh cửa phải chịu cũng như giúp việc mở tủ lạnh được dễ dàng.

Ngăn mát là tất cả

Khi thực phẩm bị nhồi nhét quá nhiều trong tủ lạnh, tình trạng độ lạnh không đồng đều rất dễ xảy ra, có thể làm thực phẩm bị giảm chất lượng, hỏng nhanh hơn hoặc lẫn mùi khó chịu. Và thực tế, mỗi loại thực phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ khác nhau.

Ngăn đông dùng để trữ những thực phẩm như thịt gia cầm, hải sản, luôn dưới 0 độ C. Ngăn mát trên cùng thích hợp để đồ ăn còn thừa sau mỗi bữa ăn, đồ uống, đồ ăn sẵn nên duy trì 4-5 độ C.

Ngăn mát giữa là nơi phù hợp cho các đồ cần bảo quản mát như cà phê, sữa chua, bánh ngọt. Ngăn cuối cùng tách biệt hẳn với các ngăn mát khác dùng để trữ rau củ quả. Trước khi nấu 2-3 tiếng, hãy rã đông bằng cách lấy thực phẩm ngăn đông ra để vào ngăn mát.

Ngăn Moistfresh zone giúp giữ ấm tối ưu cho rau củ quả.

Hệ thống làm lạnh kép Twin Cooling system của tủ lạnh Samsung còn ngăn thực phẩm bị lẫn mùi. Công nghệ làm lạnh All Around Cooling giúp không khí lạnh lan toả đều khắp nơi bên trong tủ lạnh, nhiệt độ luôn ổn định và đạt mức cài đặt, giúp rau quả, thực phẩm đông lạnh luôn tươi ngon như mới mua về.

 
Tri thức trực tuyến.