Bộ Y tế yêu cầu tổ chức tiêm Pentaxim nghiêm túc

15:24, Thứ Ba, 29/12/2015 (GMT+7)

Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc sở Y tế tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc, khoa học để không xảy ra tình trạng hỗn loạn như vừa qua.

Các nội dung yêu cầu tổ chức cho người dân đăng ký tiêm chủng vắc xin đảm bảo khoa học, có thể đăng ký trước, sau đó hẹn lịch tiêm chủng cho trẻ theo thời gian phù hợp. Ngoài ra cần tổ chức nhiều điểm tiêm chủng cùng một thời gian để tránh tình trạng người dân đến đăng ký quá đông tại một địa điểm.

Bên cạnh yêu cầu thực hiện nghiêm túc tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim, Bộ cũng nhấn mạnh các đơn vị tuyên truyền để người dân hiểu rõ về hiệu quả và tầm quan trọng của vắc xin Quinvaxem. Các điểm tiêm dịch vụ cần đảm bảo tốt việc tiêm vắc xin này để người dân được tiếp cận tốt nhất về việc phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch.

Đây là chỉ thị thứ hai của Bộ sau khi có công văn khẩn ngày 25/12 về sự việc hỗn lộn chen lấn tiêm chủng tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội 182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội.

Đề nghị từ Cục Y tế dự phòng cũng nêu rõ tại cơ sở tiêm chủng Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, tuy các gia đình đăng ký thực hiện tiêm xếp hàng trật tự nhưng có hiện tượng mang con đi xếp hàng làm ảnh hưởng tới sức khỏe các bé. Bên cạnh đó, trong thời điểm này do có vắc xin Pentaxim tiêm dịch vụ mặc dù với số lượng không lớn nhưng một số gia đình có tư tưởng chờ đợi dẫn tới việc các cháu không được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, vì vậy miễn dịch cộng đồng bị suy giảm, dịch bệnh có thể bùng phát.

Tại Hà Nội, sáng 29/12, Phòng tiêm vắc xin - Viện kiểm định vắc xin số 1 Nghiêm Xuân Yêm, Hà Nội sẽ tiến hành tiêm Pentaxim – vắc xin dịch vụ cho 100 bé đầu tiên sau khi đăng ký thành công qua mạng.

Cũng trong sáng nay lúc 9h, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội (70 Nguyễn Chí Thanh) chính thức mở hệ thống đăng ký tiêm vắc xin qua mạng. Các bé được tiêm Pentaxim lần này phải nằm trong diện có ngày sinh từ 30/12/2012 đến 30/10/2015.

Theo Hà Quyên
Tri thức trực tuyến.