Súp lơ - thực phẩm thần kỳ giải độc tố

11:48, Thứ Tư, 23/12/2015 (GMT+7)

Súp lơ được coi là thực phẩm tốt có đặc tính phòng ngừa các bệnh ung thư và có thể điều trị táo bón, các bệnh về gan, chứng chán ăn.

Súp lơ không chỉ được coi là một món ăn dinh dưỡng quý mà còn là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể. Bởi, trong súp lơ cung cấp rất nhiều khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể. Trong súp lơ cung cấp đường fructose và glucose rất tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường, chứa hàm lượng  axit tartric giúp phòng tránh chứng béo phì. Ngoài ra, súp lơ được coi là thực phẩm tốt có đặc tính phòng ngừa các bệnh ung thư và có thể điều trị chứng táo bón, các bệnh về gan, chứng chán ăn.

Những ưu điểm về dinh dưỡng của súp lơ đã được các nhà khoa học xếp vào top 20 thực phẩm đứng đầu trong thang điểm tỷ trọng dinh dưỡng.

Trong chương trình Ngọc và lành(VTC14), BS Trần Khánh Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Đông y, tỉnh Nghệ An, cho biết: Súp lơ là một loại rau cao cấp vì chúng có lượng dinh dưỡng rất lớn như muối khoáng, vitamin,...Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng súp lơ cũng đều tốt. Ví dụ, bà bầu không nên ăn nhiều, gây ảnh hưởng dẫn đến xảy thai, người đau dạ dày gây chướng bụng, người bệnh gout dễ đau nhức.

Cây súp lơ có chứa khá nhiều thành phần hóa học phong phú, trong đó có các vitamin, protein, các muối khoáng và các chất carbonhydrate. Trong cây súp lơ trắng còn chứa nhiều axit amin rất có giá trị như lysine, arginine, tryptophan và những chất khác. Nó còn có một lượng nhỏ xen-lu lô do cấu trúc mềm dễ tiêu hóa. Ngoài ra, trên thực tế thì một nửa các chất có trong súp lơ là chất đạm. Đó là các hợp chất protein dễ tiêu hóa, loại rau dễ hấp thụ nhất đối với cơ thể con người. Chính vì tất cả những đặc tính hữu ích trên của súp lơ nên nó được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn đối với những người bị các bệnh về đường tiêu hóa và gặp các vấn đề về gan.

Đặc biệt được chú ý là thành phần vitamin có giá trị của súp lơ. Nó có chứa các vitamin A, C, vitamin nhóm B, niacin, pantothenic, axit tartric và axit folic. Thành phần khoáng chất của súp lơ bao gồm kali, natri, magie, đồng, sắt, lưu huỳnh, clo và phốt pho. Súp lơ cũng giàu axit pectin, malic và citric.

Đối với cơ thể con người thì thành phần khoáng chất - vitamin của súp lơ rất có ích bởi nó có tác dụng từ nhiều mặt: Kích thích các quá trình trao đổi chất và tham gia vào hoạt động tạo máu để củng cố hệ tim-mạch, cũng như các chức năng bảo vệ cơ thể. Vì thế mà súp lơ không chỉ được coi là một món ăn dinh dưỡng quý giá mà còn là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với trẻ em.


Hàm lượng axit tartric có trong súp lơ giúp phòng tránh chứng béo phì. Súp lơ, cũng như bắp cải, súp lơ xanh được coi là thực đơn tốt có đặc tính phòng ngừa các bệnh ung thư. Có thể sử dụng súp lơ để điều trị chứng táo bón, các bệnh về gan và chứng chán ăn. Khi bị viêm lợi có thể súc miệng bằng nước ép súp lơ tươi hòa với nước đun sôi để ấm theo tỷ lệ 1:1

Theo Phạm Anh
Tri thức trực tuyến